Hạ viện Dân chủ sẽ tống trát đòi nếu Toà Bạch Ốc không giao nộp tài liệu 

photo credit: Doug Mills/The New York Times

WASHINGTON (New York Times)  — Hạ viện Dân chủ dự tính sẽ tống trát đòi Toà Bạch Ốc vào thứ Sáu tuần này, nếu họ không thuận theo những yêu cầu giao nộp tài liệu liên quan đến nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm gây áp lực để Ukraine điều tra đối thủ chính trị hàng đầu, và nỗ lực chính phủ che đậy cho tổng thống. 

Dân biểu Elijah E. Cummings (Maryland) – Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Hạ viện vào hôm thứ Tư thông báo cho uỷ ban của ông về trát đòi sắp tới. Ông Cummings cho hay, Toà Bạch Ốc cho đến giờ vẫn phớt lờ yêu cầu tình nguyện giao nộp tài liệu từ 3 Uỷ ban Giám sát Hạ viện, Tình báo Hạ viện và Đối ngoại Hạ viện. Ông Chủ tịch tuyên bố sẽ không nhẹ tay trong vấn đề này. 

Đe doạ trên được Dân chủ đưa ra vào lúc Tổng thống Mỹ bùng nổ cơn giận, trên mạng xã hội, trước ống kính truyền hình và ngay trước mặt khách mời là Tổng thống Phần Lan, thậm chí dùng cả những ngôn từ thô tục để bày tỏ bất bình. Ông Trump gọi Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff “hạ cấp,” “xảo quyệt,” “không đáng xách dép cho Pompeo,” hay “Dân chủ không làm gì cả,” là “những người không trung thực,” chỉ tập trung vào chuyện nhảm – Bull—,” … 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và ông Schiff tại buổi họp báo vào hôm thứ  Tư cảnh báo chính phủ Trump, bất cứ nỗ lực cản trở yêu cầu của Hạ viện hay doạ nạt nhưng chứng sẽ được xem là hành vi cản trở đáng bị luận tội. 

“Không có chuyện giỡn chơi ở đây,” ông Schiff tuyên bố. “Chúng tôi không muốn cuộc điều tra kéo dài từ tháng này sang tháng khác, như chiến lược của chính phủ. Vì vậy, họ cần phải biết, thậm chí ngay cả khi họ tìm cách làm suy yếu khả năng tìm ra sự thật chung quanh nỗ lực của Tổng thống, nhằm thúc ép một lãnh đạo ngoại quốc tạo ra những thông tin bẩn để ông ta có thể dùng chống lại đối thủ chính trị trong nước, thì điều này sẽ củng cố hồ sơ cản trở.” 

Sau khi khẳng định Quốc hội sẽ không để cuộc điều tra luận tội làm lu mờ chương trình nghị sự lập pháp, bà Pelosi tố cáo Tổng thống đang “tấn công Hiến pháp.” 

Ngồi xem cuộc họp báo của Dân chủ trên truyền hình tại Toà Bạch Ốc, Trump lập tức lên Twitter đăng, “Những người Dân chủ không làm gì cả nên tập trung vào xây dựng quốc gia chúng ta, đừng có lãng phí thời gian và năng lượng của mọi người vào những điều Nhảm nhí – Bull—, đó là những việc họ làm kể từ khi tôi đắc cử áp đảo vào năm 2016, 223-306 phiếu,” Trump đăng trên  Twitter, ám chỉ số phiếu đại cử tri. (Trên thực tế là 227-304). “Lần này có có ứng cử viên tốt hơn. Quý vị sẽ cần việc này.” 

Điều tra luận tội đang leo thang nhanh chóng, chỉ trong một tuần, Hạ viện đã tống ra hai trát đòi tài liệu, đối với Ngoại trưởng Mike Pompeo và luật sư tư của Tổng thống Rudy Giuliani. 

Lời cảnh cáo của ông Cummings vào hôm nay cho thấy, các nhà lập pháp và phụ tá đang làm việc không kể ngày đêm, thâu thập chứng cớ mà họ tin cần thiết để xác minh khiếu nại tố giác đệ lên Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo. Trước hết, họ nhắm vào Bộ Ngoại Giao, rồi đến luật sư tư của tổng thống và bây giờ là Toà Bạch Ốc. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus