Hạ viện Dân chủ công bố dự luật cải tổ sâu rộng lực lượng cảnh sát  

(Fox News) – Hạ viện Dân chủ vào thứ Hai tiết lộ dự luật cải tổ cảnh sát mới sâu rộng sau hai tuần biểu tình diễn ra trên toàn quốc gia phản đối bạo lực cảnh sát liên quan đến cái chết của George Floyd vào ngày 25 tháng 5. 

“Đạo luật Công lý trong Gìn giữ trật tự bằng Lực lượng Cảnh sát” nếu được thông qua sẽ hạn chế miễn trừ của cảnh sát đối với trách nhiệm pháp lý từ các hành vi khi làm nhiệm vụ, bên cạnh những đề nghị khác. 

Cải tổ miễn trừ pháp lý 

Dự luật sẽ cải tổ miễn trừ dành cho cảnh sát. Miễn trừ pháp lý có nghĩa cho phép cảnh sát thực thi nhiệm vụ mà không sợ phải biện hộ cho bản thân chống lại những cáo buộc thiệt hại vô căn cứ. Miễn trừ có nghĩa bảo vệ tất cả ngoại trừ những người bất tài, hoặc những người cố tình vị phạm luật. 

Dự luật mới sẽ hạ thấp mức trách nhiệm pháp lý dành cho cảnh sát trong vấn đề đối mặt với những cáo buộc hình sự không chỉ trong những trường hợp hành vi sai trái có chủ ý, mà còn cả những trường hợp hành vi khinh suất. 

Điều tra độc lập 

Dự luật khích lệ các cuộc điều tra độc lập ở cấp độ tiểu bang và địa phương, và cho phép Tổng biện lý và Bộ Tư pháp “lập kiểu mẫu và thực hành” các cuộc điều tra. Hiện nay, nhiều cuộc điều tra hành vi sai trái của cảnh sát chỉ được giải quyết nội bộ. 

Lập sổ bộ hành vi sai trái của cảnh sát trên toàn quốc gia 

Theo dự luật, Sổ bộ Hành vi Sai trái của Cảnh sát trên toàn quốc sẽ duy trì hồ sơ công cộng về những vi phạm của cảnh sát. Việc này nhằm mục đích ngăn chặn không cho cảnh sát đối mặt với những vấn đề thường xuyên trong việc chuyển sang khu vực tài phán khác để tránh lãnh trách nhiệm. Dự luật cũng bắt buộc các cơ quan thực thi công lực tiểu bang và địa phương báo cáo dữ liệu cảnh sát dùng vũ lực được thống kê theo giới tính, sắc tộc, tôn giáo và tuổi tác. 

Sổ bộ sẽ theo dõi những khiếu  nại hành vi sai trái, hồ sơ kỷ luật, hồ sơ sa thải, và hồ sơ chứng nhận mỗi cảnh sát, và buộc tất cả các cảnh sát được ký hợp đồng phải có xác nhận trong tiểu bang. 

Thay đổi sử dụng tiêu chuẩn sử dụng vũ lực và những tiêu chuẩn khác

Dự luật sẽ thay đổi tiêu chuẩn đánh giá liệu sử dụng vũ lực có đúng đắn từ việc sử dụng vũ lực có hợp lý đến sử dụng vũ lực có cần thiết hay không. 

Dự luật cấm dùng vũ lực chặn cổ hay động mạch cảnh, và thực thi trát khám xét bất ngờ đối với những vụ ma tuý, sau cái chết của Breonna Taylor ở Louisville, Kentucky – người bị bắn chết khi cảnh sát thực thi trát khám xét bất ngờ vào nhầm nhà. 

Dự luật cũng sẽ thắt chặt những đòi hỏi cảnh sát mang camera trên người, và hạn chế giao các thiết bị quân sự cho lực lượng thực thi công lực tiểu bang và địa phương. 

Huấn luyện thành kiến chủng tộc 

Dự luật nhằm chấm dứt việc thâu thập thông tin tội phạm dựa trên sắc tộc và tôn giáo, và bắt buộc huấn luyện giải quyết thành kiến và nhiệm vụ can thiệp. 

Đưa hành quyết công cộng  vào tội liên bang 

Dự luật đưa tội hành quyết hay trừng phạt nơi công cộng vào tội thù ghét liên bang. Quốc hội đã tìm cách thông qua những luật chống hành quyết công công mang tính tượng trưng trong hàng thập niên qua. 

Thượng viện tìm cách thông qua Đạo luật Chống hành quyết Công cộng  Emmett Till trong bối cảnh biểu tình gần đây, nhưng bị Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng hoà – Kentucky) phản đối, tìm cách thu hẹp lại định nghĩa hành quyết công cộng. Ông Paul lập luận rằng, dự luật có thể dẫn đến những bản án quá mức đối với những vi phạm nhỏ. 

Đề nghị thực hành, cải thiện mối quan hệ với lực lượng cảnh sát 

Dự luật sẽ đưa ra những đề nghị thực hành tốt nhất theo Lực lượng Đặc nhiệm được chính quyền Obama tạo ra nhằm đối phó với tình trạng bất ổn ở Ferguson, Missouri, sau cái chết của Michael Brown. Lực lượng này sẽ đưa ra những hướng dẫn thực thi cho chính quyền địa phương, lực lượng thực thi công lực và các cộng đồng nhằm cải thiện mối quan hệ với cảnh sát. 

Hương Giang (Theo Fox News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus