Hạ viện Dân chủ bỏ phiếu, gạt bỏ nghị quyết khiển trách Schiff của Cộng hoà 

Photo Creit: Alex Wong/Getty Images

(The Hill) – Hạ viện Dân chủ vào hôm thứ Hai bác bỏ nghị quyết khiển trách Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện do Cộng hoà đưa ra với số phiếu 218-185. 

Tổng thống và Cộng hoà trong những ngày vừa tỏ ra càng ngày càng “ngứa mắt” với Schiff – khuôn mặt công khai của nỗ lực luận tội. Họ nhắm vào chuyện Schiff phóng đại thông tin cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ với đồng nhiệm Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 25 tháng 7. Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện đáp trả, bảo ông ta cố tình nhại lại ý kiến của ông Trump. 

Cộng hoà cũng cho rằng, Schiff nên bị khiển trách vì trước đó tuyên bố, uỷ ban của ông ta không hay biết gì về người tố giác đang khiếu nại chống lại ông Trump. Tuy nhiên, tin tức lộ ra cho thấy,  người tố giác có liên lạc với nhân viên của ông Chủ tịch. 

Do Chủ tịch Freedom Caucus của Cộng hoà Andy Biggs (Arizona) khởi xướng, nghị quyết cho rằng những ý kiến của Schiff “sai lầm và bịa đặt,” và kêu gọi Chủ tịch Dân chủ từ chức. Nghị quyết cáo buộc ông Schiff “lừa gạt người dân Mỹ,” đem lại tiếng xấu cho Hạ viện, và “nhạo báng thủ tục luận tội – một trong những nhiệm vụ hiến pháp trang nghiêm nhất của viện.” 

Lãnh đạo Dân chủ, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi từ lâu vẫn bênh vực Schiff mạnh mẽ. Cuộc bỏ phiếu ban đầu được dự tính sẽ diễn ra vào hôm thứ 5 tuần trước nhưng bị trì hoãn trước việc cố Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Hạ viện Elijah Cummings qua đời. 

Một cuộc bỏ phiếu khiển trách nhằm cho phép Quốc hội công khai khiển trách và bất tín nhiệm hành vi của một thành viên nào đó. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus