(Bloomberg) – Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer cho biết Hạ viện có đủ số phiếu để vượt qua quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với dự luật quốc phòng quan trọng 

Hoyer, đảng viên Dân chủ số 2 tại Hạ viện, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn sau khi Trump lặp lại lời đe dọa phủ quyết biện pháp chính sách quốc phòng hàng năm.

Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, một đạo luật lớn, trong số nhiều điều, cho phép tăng lương quân đội và trả thêm lương cho quân đội trong các nhiệm vụ nguy hiểm, được sự ủng hộ rộng rãi ở cả Hạ viện và Thượng viện và sẽ được thông qua cả hai viện vào tuần tới.

Trump vào cuối ngày thứ Năm lặp lại lời đe dọa phủ quyết của mình sau khi các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ ở cả hai ban dịch vụ vũ trang Hạ viện và Thượng viện công bố thỏa thuận lưỡng đảng của họ về dự luật. Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng đã trở thành luật hàng năm trong 59 năm qua.

“Rất đáng buồn cho Quốc gia của chúng tôi, có vẻ như Thượng nghị sĩ @JimInhofe sẽ không đưa điều khoản chấm dứt Mục 230 vào Dự luật Quốc phòng. Thật tồi tệ cho An ninh Quốc gia và Tính toàn vẹn của Bầu cử. Tôi sẽ VETO! ”

Trump đang đề cập đến Jim Inhofe, một đảng viên Cộng hòa Oklahoma và là chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện, và Mục 230 Đạo luật Khuôn phép Truyền thông, trong đó bảo vệ các đại gia kỹ thuật như Facebook và Twitter khỏi trách nhiệm pháp lý về những nội dung trên nền tảng của họ

Trump cũng đã tweet không chính xác rằng dự luật quốc phòng sẽ yêu cầu “đổi tên, hoặc thậm chí là xúc phạm, các Di tích Quốc gia trong Công viên Quốc gia.”

Điều khoản mà Trump trước đây đã đe dọa phủ quyết, thực tế sẽ chỉ áp dụng cho “tài sản của Bộ Quốc phòng”, cơ quan không quản lý các di tích quốc gia. Luật sẽ tạo ra một ủy ban để xem xét việc sửa đổi hoặc xóa tên và biểu tượng trên các căn cứ quân sự gắn liền với Liên minh miền Nam.

Vào tháng 7, Trump đã đe dọa phủ quyết biện pháp này vì nó có thể dẫn đến việc đổi tên các cơ sở quân sự của Hoa Kỳ tôn vinh các tướng lĩnh của Liên minh miền Nam, bao gồm Pháo đài Benning ở Georgia và Pháo đài Lee ở Virginia.

Hoyer nói với Bloomberg News trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu rằng Hạ viện có đủ phiếu bầu để thay thế quyền phủ quyết. Tại Thượng viện, Inhofe cho biết hôm thứ Tư rằng Lãnh đạo Đa số Mitch McConnell đã nói với ông rằng NDAA sẽ lên sàn ngay lập tức, theo ý ông là vào đầu tuần tới, thiết lập một cuộc đối đầu tiềm năng với tổng thống.

Inhofe đã nói với các phóng viên trước đó vào thứ Năm rằng “Mục 230 không liên quan gì tới quân đội. Tôi đồng tình với quan điểm của Tổng thống, chúng ta phải huỷ Mục 230, nhưng không thể làm trong đạo luật này. Đây không phải dự luật thích hợp với việc đó.” 

Đạo luật, cũng sẽ tăng cường cấp phép tài trợ cho tàu ngầm và máy bay chiến đấu cũng như tìm cách hạn chế phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử trong quân đội, dự kiến ​​sẽ được thông qua bất chấp các mối đe dọa phủ quyết.

Trong khi các chính trị gia của cả hai đảng đều kêu gọi điều chỉnh Mục 230 bị làm suy yếu hoặc sửa đổi, Trump và những người khác thuộc phe cánh hữu từ lâu đã phàn nàn rằng các công ty như Facebook Inc. và Twitter Inc. Các công ty phủ nhận các cáo buộc về kiểm duyệt.

Việc chính quyền Trump muốn thay đổi hoặc thậm chí bãi bỏ luật này đã trở nên cấp thiết hơn kể từ khi tổng thống bị đánh bại bởi Joe Biden trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

Tòa Bạch Ốc đã thúc đẩy ngôn ngữ tương tự như Đạo luật Đa dạng Quan điểm và Tự do Trực tuyến, một dự luật được tài trợ bởi Chủ tịch Thương mại, Khoa học và Vận tải Thượng viện Roger Wicker, một đảng viên Cộng hòa Mississippi.

TH