Hạ viện chuyển điều khoản luận tội cho Thượng viện, dọn đường phiên xét xử 

Photoo Credit: NYT

WASHINGTON (New York Times) — Nhóm 7 nhà lập pháp được Hạ viện Dân chủ bổ nhiệm làm công tố viên tham gia xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump vào chiều thứ Tư được Thư ký và Cảnh vệ Hạ viện tháp tùng, đã đưa hai điều khoản luận tội qua điện Capitol, đến giao cho Thượng viện cùng thông báo chính thức rằng họ đã sẵn sàng bắt đầu phiên toà luận tội tổng thống lần thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ. 

Thủ tục được dàn dựng công phu chỉ vài giờ sau khi Hạ viện bỏ phiếu hoàn toàn theo lằn ranh đảng phái, chuyển những điều khoản luận tội cho Thượng viện, và bổ nhiệm công tố viên, đánh dấu sự khởi đầu của những gì hứa hẹn mang tính lịch sử nếu phiên xét xử luận tội mang tính đảng phái. Thủ tục vốn dĩ đã mở ra sự chia rẽ tại Thượng viện vốn dĩ nghiêm trang. 

Phiên toà đặc biệt diễn ra trong năm bầu cử Tổng thống có khả năng sẽ định hình di sản của ông Trump, đổ thêm dầu vào sự phân cực chính trị trong quốc gia và bơm thêm những bất ổn vào bầu cử 2020. 

Kết quả bỏ phiếu 228 – 193 đã thông qua hai điều khoản luận tội và bổ nhiệm công tố viên gần 1 tháng trời sau khi Hạ viện luận tội ông Trump những cáo buộc lạm quyền và cản trở Quốc hội, chính thức tố cáo ông tìm kiếm hỗ trợ nước ngoài từ Ukraine cho mục đích chính trị trong nước, rồi tìm cách che đậy hành vi khỏi cuộc điều tra của Hạ viện. Chỉ một Dân biểu Dân chủ Collin C. Peterson (Minnesota) đứng về phía Cộng hoà, bỏ phiếu chống. 

Bây giờ thì phiên xét xử luận tội bước vào giai đoạn bắt đầu. Vào thứ 5, Thượng viện sẽ mời các công tố viên từ Hạ viện chính thức trình bày các điều khoản luận tội. Sau đó, Thượng viện sẽ mời Chánh thẩm Tối cao Pháp viện John Roberts đến tuyên thệ làm chủ toạ phiên xét xử, và tất cả các thượng nghị sĩ sẽ tuyên thệ thực hành “công lý vô tư.” 

Thượng viện phải ngay lập tức ban hành triệu tập Trump, thông báo cho ông những cáo buộc và yêu cầu hồi đáp. Tại Toà Bạch Ốc vào hôm thứ Tư, không lâu trước khi bỏ phiếu diễn ra, Trump giận dữ tố cáo cuộc điều tra là “trò lường gạt,” và kêu gọi các nhà lập pháp Cộng hoà tập hợp cùng nhau bảo vệ ông ta. “Tôi muốn quý vị bỏ phiếu hơn là ngồi đó nghe tôi giới thiệu quý vị,” Trump nói với các nhà lập pháp trong lễ ký kết thoả thuận thương mại giai đoạn 1 với  Trung Quốc. Tổng thống bảo họ nên rời đi nếu cần phải bỏ phiếu chống luận tội tại Điện Capitol. “Họ đang có trò lường gạt ở đó, hãy đi giải quyết,” Trump nói. 

Thủ tục có thể gây thiệt hại cho Tổng thống, phơi bày hành vi mà cử tri khó có thể chấp nhận, nhưng Trump hầu như chắc chắn dùng sự tha bổng của Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát như sự giải tội hoàn toàn, và làm công cụ để chiến dịch tái tranh cử khuấy động sự giận dữ công chúng. Dân chủ tin, thủ tục sẽ đặt áp lực lên các nhà lập pháp Cộng hoà, đặc biệt những người đang đối mặt với những thách thức tái tranh cử khó khăn, để lên án ông Trump, hay phải trả gía cho những hành vi sai trái của Tổng thống. 

“Hôm nay chúng ta có mặt ở đây để vượt qua ngưỡng rất quan trọng trong lịch sử Mỹ,” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố trên sàn Hạ viện trước khi bỏ phiếu diễn ra. Cho dù kết quả thế nào, ông Trump sẽ “bị luận tội cả đời,” bà Pelosi nói. 

Bà Pelosi cũng nêu danh các nhà lập pháp Dân chủ tham gia vào nhóm đại diện Hạ viện với vai trò công tố viên tại phiên xét xử, gồm Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler (New York), Dân biểu Zoe Lofgren (California), Hakeem Jeffries (New York), Val B. Demings (Florida), Jason Crow (Colorado) và Sylvia R. Garcia (Texas). Và Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff sẽ lãnh đạo nhóm công tố. Một trong những phẩm chất mà bà Pelosi yêu cầu là có kinh nghiệm trước toà. Hai trong số này, ông Crow và bà Garcia đều là dân biểu mới tham gia quốc hội năm nay. 

Vào hôm thứ Tư, nhóm công tố viên này lần đầu gặp nhau tại văn phòng Uỷ ban Tình báo Hạ viện, để họp bàn chiến lược. Trong những tuần tới, các công tố viên sẽ tìm cách gỡ bỏ những lập luận chống lại ông Trump ra khỏi chính trị đảng phái. Nhiệm vụ của họ nặng nề hơn gấp đôi. 

Trước hết, họ sẽ nhắm đến việc tái tạo những điểm nổi bật của cuộc điều tra kéo dài 2 tháng về vấn đề Ukraine, chủ yếu dựa vào lời khai của mười mấy viên chức ngoại giao Mỹ và các viên chức Toà Bạch Ốc, những người đã đưa ra những nét chính của một chiến dịch rộng rãi trong đó ông Trump sử dụng đòn bẩy chính phủ để gây áp lực buộc Ukraine công khai thông báo điều tra bố con ông Joe Biden. Các nhân chứng cho rằng, Tổng thống Mỹ rút lại gần $400 triệu Mỹ kim viện trợ quân sự cho Ukraine và dùng một cuộc hội kiến ở Toà Bạch Ốc để trục lợi về mặt chính trị. 

Lưỡng viện hiện đang chật vật tiêu hoá một loạt tài liệu liên quan đến chiến dịch gây áp lực Ukraine của ông Trump mới được Dân chủ công khai, nhằm thúc đẩy lập luận cần nhân chứng và chứng cớ tại toà luận tội. Sẽ còn nhiều tài liệu khác sẽ được công bố, theo một viên chức liên quan đến điều tra luận tội. 

Thượng viện đang hoàn thiện tất cả các quy định cho phiên xét xử,  trong đó có tranh luận, và vấn đề nhân chứng. Thượng nghị sĩ trung dung từ Main Susan Collins cho biết, bà đang làm việc với một số đồng nghiệp Cộng hoà như Thượng nghị sĩ Lamar Alexander (Tennessee), Lisa Murkowski (Alaska), và Mitt Romney (Colorado) để bảo đảm cuộc bỏ phiếu yêu cầu nhân chứng. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus