Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã chính thức đưa ra nghị quyết của họ để luận tội Tổng thống Donald Trump vào thứ Hai, buộc tội ông “kích động nổi dậy” vì vai trò của ông trong cuộc bạo loạn tuần trước tại Điện Capitol Hoa Kỳ.

Nghị quyết luận tội mà Hạ viện sẵn sàng bỏ phiếu vào cuối tuần này là bước đầu tiên của đảng Dân chủ trong việc đưa Trump trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử bị luận tội hai lần.

Các đảng viên Dân chủ cũng cố gắng đưa ra một nghị quyết hôm thứ Hai thúc giục Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 để loại Trump khỏi quyền lực, nhưng các nhà lập pháp Cộng hòa Hạ viện đã chặn yêu cầu.

Các điều khoản luận tội được đưa ra hôm thứ Hai, chỉ ra những tuyên bố sai lầm lặp đi lặp lại của Trump rằng ông đã thắng cuộc bầu cử và bài phát biểu của ông trước đám đông vào ngày 6 tháng 1 trước khi những kẻ bạo loạn ủng hộ Trump đột nhập Điện Capitol. Điều khoản luận tội cũng trích dẫn cuộc gọi của Trump với Thư ký bầu cử Georgia, nơi Tổng thống thúc giục ông “tìm” đủ số phiếu để Trump giành chiến thắng ở bang.

“Trong tất cả những điều này, Tổng thống Trump đã gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh của Hoa Kỳ và các tổ chức Chính phủ”, nghị quyết viết. “Ông ấy đã đe dọa sự toàn vẹn của hệ thống dân chủ, can thiệp vào quá trình chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình và xâm phạm. Do đó, ông ấy đã phản bội lòng tin của mình với tư cách là Tổng thống, trước sự tổn thương của người dân Hoa Kỳ.”

Nghị quyết, được đưa ra bởi các đảng viên Dân chủ David Cicilline ở Rhode Island, Jamie Raskin ở Maryland và Ted Lieu ở California, cũng trích dẫn Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp, lưu ý rằng nó “nghiêm cấm bất kỳ người nào ‘tham gia nổi dậy hoặc nổi loạn chống lại’ Hoa Kỳ. 

Lãnh đạo Đa số tại Hạ viện Steny Hoyer cho biết hôm thứ Hai rằng ông hy vọng cuộc bỏ phiếu để luận tội Trump sẽ diễn ra vào thứ Tư và ông muốn các điều khoản luận tội được gửi đến Thượng viện ngay lập tức. Bởi vì Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã nói rằng ông sẽ không đưa Thượng viện trở lại từ thời gian nghỉ trước ngày 19 tháng 1, điều đó sẽ thúc đẩy phiên tòa bắt đầu với chính quyền Biden.

Cicilline nói với CNN hôm thứ Hai rằng ông cũng ủng hộ việc gửi các điều khoản luận tội đến Thượng viện ngay lập tức. Ông nói rằng “chúng tôi đã có các con số” để luận tội Trump và ông dự đoán một số nhà lập pháp Cộng hòa cũng sẽ bỏ phiếu nó, không giống như các cuộc bỏ phiếu vào tháng 12 năm 2019 của Hạ viện để luận tội Trump.

“Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ có được sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa,” Cicilline nói. “Tôi nghĩ rằng việc tổng thống bị cách chức ngay lập tức là điều khẩn cấp.”

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói với các nhà lập pháp Dân chủ Hạ viện vào tối Chủ nhật rằng Hạ viện sẽ tiến hành đưa ra nghị quyết luận tội lên sàn trong tuần này trừ khi Pence tiến hành viện dẫn Tu chính án thứ 25 với đa số nội các để loại Trump khỏi quyền lực.

Các nhà lập pháp  Đảng Dân chủ hôm thứ Hai đã tìm cách tiếp nhận một nghị quyết từ Raskin thúc giục Pence và Nội các viện dẫn Tu chính án thứ 25. Hoyer đã yêu cầu sự đồng ý nhất trí để đưa ra giải pháp, nhưng Dân biểu GOP West Virginia Alex Mooney phản đối yêu cầu. Pelosi cho biết Đảng Dân chủ sẽ đưa ra nghị quyết cho một cuộc bỏ phiếu Hạ viện vào thứ Ba.

Pelosi cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên “60 phút” của CBS rằng bà muốn ý tưởng viện dẫn Tu chính án thứ 25 “vì nó loại bỏ ông ta”

Các nhà lập pháp Dân chủ tại Hạ viện đang tổ chức một cuộc gọi kín vào thứ Hai để thảo luận về con đường phía trước của họ.

Các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã kêu gọi các đảng viên Dân chủ không tiếp tục luận tội, cho rằng hành động như vậy sẽ gây chia rẽ khi đối mặt với lời kêu gọi đoàn kết của Biden. Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cũng đang tổ chức một cuộc gọi hội nghị GOP hôm thứ Hai, theo một nguồn tin thân cận.

Tuy nhiên, có rất ít động lực làm chậm lại quá trình luận tội kể từ thứ Tư. Hai thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện, Lisa Murkowski ở Alaska và Pat Toomey của Pennsylvania, đã kêu gọi Trump từ chức sau cuộc nổi dậy ở Điện Capitol.

TH