Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Hạ viện bỏ phiếu phạt tiền $5K, $10K những Dân biểu xem thường kiểm tra an ninh

 

(Washington Post) – Hạ viện vào tối thứ Ba bỏ phiếu chế tài những nhà lập pháp tìm cách lách biện pháp kiểm tra an ninh vốn được đưa vào thực hiện sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol với mức phạt $5000 Mỹ kim cho lần đầu và $10.000 cho lần sau. 

Biện pháp được thông qua với kết quả 216-210 với toàn bộ Cộng hoà cộng thêm 3 Dân biểu Dân chủ bỏ phiếu chống. 

Dân biểu Jim McGovern (Dân chủ – Massachusett) – Chủ tịch Uỷ ban Quy tắc Hạ viện – lên tiếng bênh vực bước đi này trong bài phát biểu sôi nổi trên sàn Hạ viện, trong đó ông chỉ trích “tâm lý tinh hoa” của những người phớt lờ thủ tục kiểm tra an ninh, và kêu gọi đồng nghiệp Dân chủ ủng hộ. “Rõ ràng, một số đồng nghiệp của tôi ở phía bên kia lại nghĩ khác,” McGovern nói. “Một số đang hành động như thể khi được bầu vào Quốc hội, họ được bôi dầu thánh vào một số câu lạc bộ đặc biệt nên có thể chọn lựa quy định nào nên theo hay không.” 

Vào tháng trước, máy kiểm tra an ninh được gắn bên ngoài một số cửa ra vào phòng khánh tiết Hạ viện nhằm thắt chặt an ninh sau vụ người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol bạo loạn. Căng thẳng giữa các nhà lập pháp Cộng hoà và Cảnh sát Điện Capitol bắt đầu từ đó. 

Một số nhà lập pháp Cộng hoà như Dân biểu Lauren Boebert (Cộng hoà – Colorado) từ chối đưa túi xách cho cảnh sát kiểm tra sau khi máy dò kim loại báo động. Một số Dân biểu Cộng hoà khác như Ralph Norman (South Carolina.), Louie Gohmert (Texas) and Randy Weber (Texas) cố tình đi vòng, tránh thủ tục này. Một số nhà lập pháp khác kiếm chuyện, to tiếng với cảnh sát Điện Capitol. Dân biểu Cộng hoà Greg Steube (Florida) trong bài phát biểu trên sàn Hạ viện đã chỉ trích máy dò kim loại “kinh hoàng” và “tàn bạo.” 

Quy định được phê chuẩn vào tối thứ Ba chỉ thị cho Cảnh vệ Hạ viện xé giấy phạt những ai không chịu hoàn tất thủ tục kiểm tra an ninh. Nếu người vi phạm không trả tiền phạt trong 90 ngày, số tiền này sẽ bị trừ thẳng từ lương quốc hội. 

Đổng lý của Dân biểu Boebert, Jeff Small, vào tối thứ Ba gởi email cho đổng lý của tất cả các dân biểu khác kêu gọi chống lại quy định này vì cho rằng biện pháp “vi hiến.” 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California) trong thư gởi cho Dân chủ Hạ viện vào tối thứ Ba hay,  các nhà lập pháp sẽ được tăng cường an ninh khi đến và rời Washington bằng đường hàng không và xe lửa. “Trong những biện pháp khác, Cảnh sát Capitol sẽ được triển khai tại các phi trường Marshall (BWI), Dulles (IAD), Reagan (DCA) và trạm Union để tăng cường an ninh vào những ngày có sự gia tăng đi lại của các thành viên Quốc hội,” Pelosi ghi trong thư. 

“Trước những mối đe doạ an ninh nghiêm trọng đang diễn ra mà các  thành viên và Quốc hội đang đối mặt, rõ ràng là có nhu cầu cần phải có một dự luật ngân quỹ bổ sung để đáp ứng những nhu cầu an ninh,” Chủ tịch Hạ viện cho biết thêm. “Rõ ràng rằng chúng ta cần phải thành lập một uỷ ban như kiểu 9/11 để kiểm  tra và tường trình sự thật, nguy nhân và an toàn liên quan đến cuộc tấn công khủng bố vào ngày 6 tháng 1.” 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img