Friday, February 3, 2023
spot_img

Hạ viện bỏ phiếu dự luật chống khủng bố nội địa sau vụ xả súng Buffalo 

WASHINGTON (AP) — Hạ viện vào thứ Tư nhanh chóng thông qua dự luật dành nhiều tài nguyên liên bang hơn trong việc ngăn chặn khủng bố nội địa, trước bối cảnh vụ thảm sát ở Buffalo, New York, vào cuối tuần qua, tước đi sinh mạng 10 người vô tội.  

Nỗ lực lập pháp lần này không phải mới, vì Hạ viện đã thông qua một dự luật  tương tự vào năm 2020, nhưng bị thất bại tại  Thượng viện. Nhưng thiếu sự ủng hộ của Thượng viện đối với dự luật kiểm soát súng được cho là cần thiết để ngăn chặn các vụ xả súng hàng loạt, Dân chủ thay vào đó đang thúc đẩy sự tập trung rộng rãi hơn của liên bang vào khủng bố trong nước.

“Chúng tôi ở Quốc hội không thể ngăn chặn những người như xướng ngôn viên Fox News Tucker Carlson khỏi phun ra hệ tư tưởng lý thuyết thay thế nguy hiểm, đầy thù ghét trên khắp các làn sóng. Quốc hội không thể ngăn cấm bán vũ khí tấn công. Đạo luật Ngăn chặn Khủng bố Nội địa là những gì Quốc hội có thể làm trong tuần này, để tìm cách ngăn chặn những vụ nổ súng như ở Buffalo trong tương lai,” Dân biểu Brad Schneider (Dân chủ – Illinois) nói trên sàn Hạ viện vào thứ Tư. Ông là người giới thiệu dự luật lần đầu tiên vào năm 2017. 

Các nhà lập pháp Dân chủ ủng hộ dự luật cho rằng, dự luật này sẽ lấp đầy khoảng trống trong việc chia sẻ thông tin tình báo giữa Bộ Tư pháp, Bộ Nội an, và FBI, để họ có thể theo dõi và đối phó tốt hơn trước mối đe dọa ngày càng tăng của chủ nghĩa khủng bố da trắng cực đoan.

Theo luật hiện nay, ba cơ quan liên bang trên đều điều tra, ngăn chặn và truy tố các hành vi khủng bố trong nước. Nhưng dự luật sẽ yêu cầu mỗi cơ quan phải mở các văn phòng đặc biệt dành riêng cho những nhiệm vụ đó, và tạo ra một lực lượng đặc nhiệm liên ngành để chống lại sự xâm nhập của da trắng thượng đẳng vào trong quân đội.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội ước tính, dự luật sẽ tiêu tốn khoảng $105 triệu Mỹ kim trong 5 năm, với phần lớn số tiền dành cho việc thuê nhân viên.

Dân chủ tại Thượng viện cam kết đưa ra dự luật để bỏ phiếu vào tuần tới, mặc dù triển vọng của nó không chắc chắn. Cộng hòa phản đối việc tăng cường quyền lực của Bộ Tư pháp trong việc giám sát trong nước.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa khẳng định, Bộ Tư pháp đã lạm dụng quyền lực của mình, tiến hành giám sát trong nước nhiều hơn, khi Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland vào tháng 10 ban hành một bản ghi nhớ, nhằm chống lại các mối đe dọa nhắm vào giáo chức trường học trên toàn quốc. Cộng hoà cho rằng, biên bản ghi nhớ này nhắm mục tiêu vào các bậc phụ huynh. 

Các nhà lập pháp Cộng hoà cũng cho rằng, dự luật không chú trọng đầy đủ vào việc chống lại chủ nghĩa khủng bố nội địa  do các nhóm cực tả thực hiện. Theo dự luật, các cơ quan 6 tháng 1 lần sẽ được yêu cầu đưa ra một báo cáo chung sáu tháng một lần đưa ra báo cáo chung, đánh giá và xác định số lượng những mối đe doạ khủng bố nội địa trên toà quốc, bao gồm những đe doạ từ các tổ chức tân Phát xít Đức, và những kẻ da trắng thượng đẳng.

Sự khác biệt làm nổi bật khoảng cách khó khăn giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa về chủ nghĩa khủng bố trong nước ở Hoa Kỳ, cũng như cách xác định và truy tố nó.

Trong nhiều thập niên, chủ nghĩa khủng bố luôn gắn liền với các cuộc tấn công từ các tác nhân nước ngoài, nhưng do chủ nghĩa khủng bố trong nước, thường do người da trắng gây ra, đã phát triển mạnh mẽ trong hai thập niên qua, các nhà lập pháp Dân chủ đã tìm cách làm rõ nó trong quy chế liên bang.

 

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments