Hạ viện bỏ phiếu cho phép các Uỷ ban đưa trát đòi lên toà thực thi

Photo Credit: Andrew Harnik

Washington (NBC News)  — Hạ viện vào hôm thứ Ba đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết trao quyền cho Uỷ ban Tư pháp Hạ viện và các Uỷ ban khác đưa vấn đề thực thi trát đòi chính phủ Trump ra toà giải quyết.

Với kết quả 229/191 theo số dân biểu hai bên, nghị quyết cho phép Uỷ ban Tư pháp khởi kiện Tổng trưởng Tư pháp William Barr và cựu cố vấn Toà Bạch Ốc Don McGahn vì đã không tuân thủ trát đòi liên quan đến bản báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cuộc  điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ, và khả năng Tổng thống Donald Trump cản trở công lý.

Uỷ ban Tư pháp Hạ viện muốn ông Barr chia sẻ bản báo cáo không bị bôi xoá và những chứng cớ quan trọng, cũng như tài liệu và lời khai của Don McGahn.

Nghị quyết cũng khẳng định, các vị chủ tịch của các uỷ ban khác, với sự phê chuẩn từ lãnh đạo Hạ viện và hỗ trợ từ tổng cố vấn pháp lý của Hạ viện, có thể đưa vấn đề ra toà dân sự nhằm thực thi trát đòi mà không cần phải bỏ phiếu ở sàn Hạ viện.

Vào tháng 5, Uỷ ban Tư pháp Hạ viện đã bỏ phiếu buộc ông William Barr tội khinh thường Quốc hội, nhưng Chủ tịch Jerrold Nadler vào hôm thứ Hai cho hay, ông sẽ tạm thời chưa chuyển nghị quyết buộc tội ông Barr sang cho Hạ viện sau khi đạt được thoả thuận với Bộ Tư pháp về một số chứng cứ quan trọng liên quan đến hành vi cản trở công lý của ông Trump được nhắc đến trong bản báo cáo của Mueller.

Lãnh đạo Cộng hoà vào hôm thứ Ba chỉ trích các đồng nhiệm Dân chủ về việc bỏ phiếu nghị quyết.

Trong năm nay, Dân chủ ban hành hơn hai chục trát đòi đối với nội các ông Trump. Các viên chức chính phủ vào tuần trước một lần nữa thách thức quyền lực trát đòi khi Barr và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross không giao nộp tài liệu cho Uỷ ban Giám sát và Cải tổ Hạ viện về kế hoạch bổ sung thêm câu hỏi  quyền công dân vào điều tra dân số 2020.

Uỷ ban Giám sát dự tính sẽ bỏ phiếu buộc William Barr và Wilbur Ross tội khinh thường Quốc hội vào thứ Tư. Trong thư gởi cho Chủ tịch Cummings đề ngày 11 tháng 6, Phụ tá Tổng trưởng Tư pháp Stephen Boyd cho hay, chính phủ hợp tác chặt chẽ với Uỷ ban nhưng Bộ Tư pháp đề nghị Tổng thống khẳng định đặc quyền hành pháp trên một số tài liệu nếu các nhà lập pháp vẫn tiến hành bỏ phiếu buộc tội khinh thường.

Hương Giang (Theo NBC News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus