Hạ Viện bỏ phiếu cho nghị quyết chống lại lệnh khẩn cấp quốc gia của TT Trump

Photo Credit: AP

USA Today – Hôm thứ ba 26/2 Hạ Viện Hoa Kỳ sẽ bỏ phiếu cho một nghị quyết nhằm ngăn chặn lệnh khẩn cấp quốc gia mà TT Trump đã tuyên bố về bức tường biên giới.

TT Trump đã tuyên bố lệnh khẩn cấp quốc gia trong tháng này nhằm lấy tiền từ các ngân quỹ khác của Bộ Quốc Phòng vì Quốc Hội không đồng ý cấp cho ông 5.7 tỉ đô la cần thiết.

Các nhà lập pháp Dân Chủ nhận định là lệnh khẩn cấp này đã vi hiến và cho hay sẽ sử dụng điều luật National Emergencies Act nhằm ngăn  chận TT Trump.

Dân biểu Dân chủ Joaquin castro, người lãnh đạo nổ lực ngăn chận này, tuyên bố: “Nếu TT Trump thành công lần này, chắc  chắc ông ta sẽ quay lại, sẽ sử dụng nó thêm lần nữa, vì thế Quốc Hội cần ngăn chận ông ta”

Hành động của Hạ Viện hôm nay làm nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa khá lúng túng vì chính nhiều người trong số họ đã cố thuyết phục TT Trump đừng nên ban lệnh khẩn cấp quốc gia.

Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nói: “Cuộc bỏ phiếu hôm nay nhằm bảo vệ nền dân chủ của chúng ta, đây không phải là vấn đề chính trị, đây không phải là vấn đề đảng phái, đây là lòng yêu nước”

Bà Pelosi vì thế  nói bà ‘mong mỏi thấy các nhà lập pháp Cộng Hòa hợp tác với Dân Chủ lần này

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus