Hạ viện bỏ phiếu buộc William Barr và Wilbur Ross tội khinh thường Quốc hội 

Photo Credit: Alex Wong/Getty Images)

(Bloomberg) – Hạ viện vào hôm thứ Tư bỏ phiếu nghị quyết buộc tội Tổng trưởng Tư pháp William Barr và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross khinh thường Quốc hội vì đã chống lại trát đòi liên quan đến câu hỏi quốc tịch trong bản điều tra dân số 2020. 

Kết quả bỏ phiếu 230-198 phần lớn chỉ mang tính biểu tượng vì chắc chắn Bộ Tư pháp sẽ không đem hai vị này ra toà. Tuy nhiên, diễn biến nằm trong xung đột đang diễn ra giữa Hạ viện do Dân chủ kiểm soát và Tổng thống Donald Trump. 

Trước khi Hạ viện đưa vấn đề ra bỏ phiếu, Barr và Ross gởi thư kêu gọi Chủ tịch Nancy Pelosi hoãn cuộc bỏ phiếu. “Bằng hành động này, Hạ viện làm suy yếu một cách không cần thiết lợi ích đôi bên, giảm nhẹ phân quyền theo hiến pháp và sự toàn vẹn thể chế của nghị viện,” thư ghi. Hai ông cho rằng, chính phủ đang hợp tác với Uỷ ban Giám sát Hạ viện về vấn đề câu hỏi quốc tịch, tuy nhiên, một số tài liệu Uỷ ban đòi hỏi nằm trong diện đặc quyền hành pháp nên không thể cung cấp được. 

Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi Tổng thống thông báo bỏ cuộc, sẽ không đưa câu hỏi quốc tịch vào bản câu hỏi điều tra dân số sắp đến, thay vào đó sẽ thâu thập thông tin tình trạng quốc tịch từ những kho dữ liệu sẵn có. 

Uỷ ban Giám sát Hạ viện trước đó đã bỏ phiếu phê chuẩn nghị quyết buộc tội khinh thường Quốc hội đối với ông Barr và Ross sau khi họ tiếp tục từ chối giao nộp tài liệu liên quan đến câu hỏi quốc tịch gây tranh cãi. 

Đây chỉ là một trong những căng thẳng đang gia  tăng giữa Hạ viện và Toà Bạch Ốc. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus