“Há miệng mắc quai” – Đồng minh thân cận của Marjorie Greene khẳng định tham gia bạo động 

(CNN) – Một đồng minh thân cận với Dân biểu liên bang Marjorie Taylor Greene (Cộng hoà – Georgia) thừa nhận đã tham gia vào cuộc bạo động tại Điện Capitol, và là một trong số những người xông vào toà nhà Quốc hội Mỹ. 

Tân Dân  biểu có hồ sơ theo thuyết âm mư và cổ võ bạo lực nguy hiểm Greene thúc đẩy lời dối trá to lớn rằng bầu cử bị đánh cắp khỏi tay Tổng thống Trump bằng lá phiếu phản đối chứng nhận bầu cử, và thổi bùng ngọn lửa bạo động khi kêu gọi người ủng hộ “đấu tranh cho Trump.” 

Sau vụ bạo động ngày 6 tháng 1, Greene lên Twitter cho rằng những kẻ đã xông vào Điện Capitol không phải người Cộng hoà mà là “Antifa” giả dạng làm người ủng hộ ông Trump. 

Trên thực tế, Anthony Aguero – nhà hoạt động bảo thủ và cộng sự của Greene – trong một đoạn băng đăng 1 ngày sau vụ bạo động tấn công thừa nhận anh ta là một trong số những người đã xông vào Điện Capitol, và đả kích những người cho rằng việc này do Antifa thực hiện. 

“Tất cả chúng tôi ở đó, không phải Antifa, và không phải Black Life Matter, mà đó là những người ủng hộ ông Trump đã ra tay vào hôm qua. Tôi là người đầu tiên thừa nhận, là chính tôi,” Aguero nói trong đoạn băng. “Tôi nằm trong số những người đó.” 

Greene và Aguero làm việc sát cánh thân thiết với nhau trong những năm qua về các vấn đề di trú và tường biên giới, đặc biệt trước khi cô ta tranh cử vào Quốc hội. Cả hai cùng nhau tham dự những buổi tập hợp của ông Trump. Trong rất nhiều đoạn băng bị xoá nhưng được KFile của lưu lại, Greene thường xuyên gọi Aguero “đáng ngưỡng mộ,” và là một “người bạn.” Trên mạng xã hội, Aguero gọi Greene là “một trong những người bạn thân thiết nhất của tôi.” 

“Một thông điệp đã được gởi ra,” Aguero nói trong đoạn băng được truyền trực tiếp vào ngày 6 tháng 1 khi đang đi khỏi Điện Capitol trên Đại lộ Pennsylvania sau khi bạo loạn xảy ra. “Những chính trị gia này sẽ không tiếp tục trốn tránh trách nhiệm những ngược đãi họ đã gây ra. Chúng tôi sẽ tiếp tục gây sức ép những người này.” 

“Vệ binh Quốc gia vừa mới được triển khai,” anh ta tiếp tục. “Trước đó, một phụ nữ bị bắn vào mặt. Máu đổ khắp trên nền. Tôi đã quay hình lại cho tất cả mọi người. Tôi không thể truyền trực tiếp trong suốt thời gian sự kiện diễn ra vì sóng bị nghẽn một cách cố ý, hay do có quá nhiều, rất nhiều người ngoài đó. Mọi người à, tôi có thể vào được bên trong lưỡng viện, và tôi có thu băng, tôi sẽ cung cấp cho mọi người khi chúng tôi vào trong đó.”

Quốc hội tổ chức phiên điều trần công khai đầu tiên vào thứ Ba về bạo loạn Điện Capitol, trong đó các viên chức thực thi công lực khai, các vụ tấn công có thể đã được phối hợp. 

Trong một đoạn băng được Aguero đăng trên Instagram vào ngày 6 tháng 1, anh ta từ xa cổ võ đám người đang tìm cách xông vào Điện Capitol, và hô lớn “heave ho” khi một kẻ bạo loạn xô cảnh sát Capitol. Aguero ghi dưới đoạn băng “MAGA – Tạo dựng nước Mỹ vĩ đại lại.” 

Trong một đoạn băng khác được đăng từ các bậc tam cấp Điện Capitol, Aguero hô lớn “nhà của chúng ta.” Sau đó, anh ta gọi những kẻ đã xông vào Điện Capitol là “những nhà ái quốc,” và ghi, “Những nhà ái quốc cứu nước Mỹ 2021! Không phải Antifa hay BLM” ngay sau vụ bạo động. 

Nhưng Aguero lại cho CNN hay, “những đoạn băng được biên soạn và tải lên đó không phải của tôi. Chúng thu lại từ màn hình những đoạn băng tôi xem.” Anh ta không trả lời cụ thể đoạn băng nào được thu lại từ màn hình, nhưng ít nhất người đàn ông này xuất hiện trong hai đoạn băng và được nghe tiếng nói chuyện với những người khác. 

Aguero dường như đã xoá đoạn băng đăng ngày 6 tháng 1, trong đó anh ta nói mình “có thể vào được bên trong lưỡng viện.” 

Người đàn ông này xác nhận với CNN, anh ta có mặt tại Điện Capitol và ngày 6 tháng 1, và anh ta là “ký giả độc lập” đến đó tường trình sự kiện. Aguero cũng nhắc lại ủng hộ dành cho Greene. “Tôi hoàn toàn ủng hộ Marjorie Taylor Greene. Chúng ta cần thêm nhiều người tuyệt vời như cô ấy. Cầu Chúa ban phước lành cho cô ấy và gia đình,” Aguero nói. 

FBI vào tháng trước cho biết họ nhận được gần 200.000 đoạn băng liên quan đến vụ bạo động từ công chúng, chủ yếu từ những người tự ghi lại. Cơ quan Điều tra liên bang từ chối cho biết liệu họ có điều tra Aguero hay không. 

Aguero cũng có lịch sử bạo lực hình sự, theo hồ sơ toà trực tuyến. Vào năm 2010, anh ta nhận tội bạo hành gia đình gây chấn thương nghiêm trọng. Năm 2015, anh ta bị truy tố say rượu lái xe và bị tuyên án 2 năm tù tiểu bang. 

Khi Green bị Facebook tạm đóng trương mục cá nhân của cô ta vào tháng 5 năm 2019, người phụ nữ này đã dùng trương mục của Aguero để truyền trực tiếp. Greene mới đây vào ngày 14 tháng 11 2020 đã chụp hình chung với Aguero tại buổi tập hợp “Tuần hành cho Trump” ở Washington D.C. Sau khi phát biểu xong, Greene được Aguero tháp tùng xuống sân khấu. 

Aguero cũng cùng với Greene vào tháng 2 năm 2019 khi cô ta có bài phát biểu hậu thuẫn luận tội Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tội phản quốc, và đề nghị bà Pelosi nên bị hành quyết hay cầm tù. 

Aguero thường xuyên đăng trên mạng xã hội trước cuộc biểu tình vào ngày 6 tháng 1 dẫn đến bạo động. Trong các bài đăng được lưu trữ trên trang mạng xã hội bảo thủ Parler, Aguero chia sẻ các ý kiến từ những nhà thuyết âm mưu Alex Jones và lãnh đạo Proud Boys Enrique Tarrio. 

Hương Giang (Theo CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus