GSA phớt lờ chuyện TT Trump thuê toà nhà của chính phủ nơi đặt khách sạn Trump International

Photo Credit: AP

Washington Post – Theo báo cáo mới từ bộ phận thanh tra của cơ quan General Services Administration (GSA) thì cơ quan này đã “phớt lờ” những quan ngại là chuyện  TT Trump thuê một tòa nhà thuộc sở hữu của chính phủ nơi đặt khách sạn Trump International của ông ở Washington có thể vi phạm Hiến pháp khi cho phép Trump giữ hợp đồng thuê sau khi ông nhậm chức  

Công ty của TT Trump đã mướn được nơi này nhiều năm trước khi ông Trump trở thành Tổng Thống. Lẽ ra sau khi đắc cử thì cơ quan General Services Administration phải xem xét và quyết định xem liệu có nên tiếp tục cho công ty của ông Trump mướn nữa hay không.

Bộ phận tổng thanh tra khám phá ra rằng cơ quan GSA phải quyết định xem chuyện tiếp tục cho mướn có vi phạm Hiến Pháp hay không, vì Hiến Pháp cấm các TT Hoa Kỳ nhận tiền trả của các chính phủ ngoại quốc hay các tiểu bang trong nước.

Nhưng theo nội dung bản báo cáo của cơ quan thanh tra thì GSA đã không làm gì cả. Trong báo cáo có đoạn: “Chúng tôi khám phá là GSA đã phớt lờ một cách sai trái các điều khoản Emolument Clauses (chi trả) trong Hiến Pháp, dù chuyện cho mướn này có yêu cầu phải đúng theo Hiến Pháp và pháp luật Hoa Kỳ”

Từ đó, công ty của TT Trump tổ chức đón tiếp và cho cư trú trong khách sạn mang tên ông nhiều nhân vật trong các phái đoàn ngoại giao quốc tế và ít nhất một Thống Đốc là ông Paul LePage, cựu Thống Đốc Cộng Hòa của Maine, từng cư ngụ tại khách sạn này.

Vì thế, TT Trump đã bị 2 vụ thưa kiện, do một số nhà lập pháp Dân Chủ của Quốc Hội và các Tổng chưởng lý của tiểu bang Maryland và vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, là các khoản tiền thanh toán cho công ty mang tên TT Trump là hành động vi phạm Hiến Pháp.

Nhưng cơ quan GSA trong văn bản trả lời cho hay là “kết quả điều tra cho thấy không có áp lực chính trị nào lên GSA, kể cả từ TT Trump, về chuyện họ đã bằng lòng cho phép công ty Trump tiếp tục mướn tòa nhà này”

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus