Monday, February 6, 2023
spot_img

Greene “kiếm chuyện” Raskin tại bỏ phiếu đề nghị truy tố 2 cựu cố vấn Trump khinh thường QH 

(Salon) – Dân biểu Cộng hoà Marjorie Taylor Greene vào thứ Tư “kiếm chuyện” với đồng nghiệp Dân chủ Jamie Raskin trong Uỷ ban Đặc biệt điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 khi ông hối thúc Hạ viện bỏ phiếu buộc hai đồng minh của cựu Tổng thống Donald Trump tội khinh thường Quốc hội. 

Dân biểu nhiệm kỳ đầu chuyên kích động cắt ngang Raskin, la hét về “thông đồng với Nga” và “”Ashli Babbitt” – người phụ nữ 36 tuổi ủng hộ ông Trump bị cảnh sát Capitol bắn chết khi tìm cách xông vào hành lang văn phòng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California) vào ngày 6 tháng 1. 

“Chúng ta có ai đó từ Georgia dưới kia đang nhắc lại sự đồng loã của Trump với Vladimir Putin,” Raskin nói. “Tôi chấp nhận chất vấn … vì nếu cô ta muốn đứng về phía Vladimir Putin … thì tự do làm như vậy.” 

Greene đưa ra ý kiến đáp trả trực tiếp đề nghị cáo buộc khinh thường Quốc hội của Uỷ ban đối với 2 cố vấn cựu của ông Donald Trump, Peter Navarro và Daniel Scavino – những người đã hỗ trợ cựu Tổng thống đảo ngược kết quả bầu cử 2020. Hai cựu cố vấn Toà Bạch Ốc từ chối tuân thủ trát đòi tài liệu và lời khai từ Uỷ ban, liên quan đến vụ bạo động ngày 6 tháng 1 năm 2021, với lý do được đặc quyền hành pháp bảo vệ. 

Theo báo cáo gần đây của Uỷ ban, Navarro đã giúp Trump “phát triển và thực hiện kế hoạch trì hoãn chứng nhận của Quốc hội và tiến tới thay đổi kết quả bầu cử tổng thống tháng 11 năm 2020.” Scavino có mặt bên cạnh ông Trump vào ngày 5 và 6 tháng 1, và tham gia vào những trao đổi liên quan đến những kế hoạch thách thức, cản trở, hay ngăn cản thủ tục chính thức của Quốc hội.” 

Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện vào thứ Hai tuần này đã bỏ phiếu cáo buộc Navarro và Scavino tội khinh thường Quốc hội. Uỷ ban Quy tắc Hạ viện vào thứ Ba thông qua nghị quyết đưa những cáo buộc này ra bỏ phiếu trên sàn Hạ viện. Và Hạ viện vào thứ Tư đã bỏ phiếu chuyển đề nghị truy tố khinh thường Quốc hội sang cho Bộ Tư pháp, và DOJ sẽ quyết định liệu có đưa ra những cáo trạng chính thức hay không. 

Cho đến nay, Bộ Tư pháp chỉ truy tố cựu Chiến lược gia Toà Bạch Ốc Steve Bannon, mặc dù Uỷ ban 6/1 tống ra hàng trăm trát đòi, khiến cho các nhà điều tra Quốc hội bực bội, mất kiên nhẫn. 

Khi Hạ viện bỏ phiếu buộc Bannon tội khinh thường Quốc hội vào tháng 10, Greene cũng có phản ứng tương tự với Raskin, cũng như Phó Chủ tịch Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện Liz Cheney (Cộng hoà – Wyoming), lái từ Mạng sống người Da đen có giá trị – Black Life Matter – đến tia laser không gian Do Thái. 

“Greene dường như có ‘oan gia’ gì đó với cựu Chủ tịch Hội nghị Cộng hòa Hạ viện, Liz Cheney, về tia laser không gian của Do Thái hoặc gì đó tương tự,” Raskin tóm gọn màn trao đổi chua chát. “Và cô ta phủ nhận đã từng nói điều đó, rồi đổ lỗi cho truyền thông dòng chính.” 

Hương  Giang (Theo Salon) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments