Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Greene đăng lại ý kiến sỉ nhục McCarthy trên Twitter nhưng lập tức xoá 

(Tổng hợp) – Dân biểu Cộng hoà Marjorie Taylor Greene (Cộng hoà – Georgia) vào thứ Ba chia sẻ, ca ngợi, rồi xóa một ý kiến trong đó  gọi Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California) “ngu dốt” và “kẻ vô dụng.” 

Vài tiếng đồng hồ trước khi Greene đăng lại mẩu tweet này, McCarthy chỉ trích bà ta “đã đưa ra so sánh kinh hoàng” giữa quy định mang khẩu  trang của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và diệt chủng Do Thái. Dân biểu đầy tai tiếng ca ngợi trương mục Twitter @ASimplePatriot đã “nhìn ra sự thật” khi lên án những chỉ trích của McCarthy và khen ngợi sự ủng hộ Israel của bà ta. Vài phút sau, Greene xoá ý kiến này. 

“Này kẻ ngu dốt, không ai ủng hộ Israel  trong cuộc xung đột gần đây với Hamas hơn MTG,” mẩu tweet của @ASimplePatriot ghi. “Sự so sánh của bà ta có thể không hoàn hảo nhưng ông cần phải bình tĩnh kẻ vô dụng à. Pelosi là nhân vật phản diện ở đây.” 

“Cám ơn đã nhìn ra sự thật, và mức độ tôi ủng hộ Israel như thế nào, va chống lại sự ủng hộ của cánh tả dành cho những kẻ khủng bố Hamas,” Greene ghi khi đăng lại ý kiến trên. 

Pelosi yêu cầu các Dân biểu  tiếp tục mang khẩu trang cho đến khi nào toàn bộ thành viên và nhân viên Hạ viện được chủng ngừa. Mặc dù CDC nới lỏng hướng dẫn cho phép những người đã được chủng ngừa đầy đủ không cần mang khẩu trang, nhưng vẫn áp dụng đối với những người chưa được chích ngừa đầy đủ. Một số Dân biểu Cộng hoà, trong đó có Greene từ chối chủng ngừa. 

Dân biểu Cộng hoà từ Georgia thường xuyên gây chiến với Dân chủ vào thứ Ba phát giác ra bà ta đã tự đặt mình vào thế khó xử với lãnh đạo Đảng sau khi so sánh quy định của Nancy Pelosi với những hành động của Đức Quốc xã với người Do Thái

“Marjorie sai, và quyết định cố tình so sánh sự khủng khiếp của diệt chủng Do Thái – Holocaust – với việc mang khẩu trang thật kinh hoàng,” McCarthy ghi trong tuyên bố. “Diệt chủng Do Thái là sự tàn bạo lớn nhất trong lịch sử. Sự thật là điều này được lôi ra phát biểu ngày hôm nay rất đáng quan ngại.”

“Đây là một trong những bùng nổ thường xuyên gây phẫn nộ và đáng trách,” McConnell nói tại buổi họp báo tại Điện Capitol vào thứ Ba. “Nhưng bất cứ hình thức kỷ luật nào, tôi nghĩ phải từ Hạ viện.”

“Đánh đồng mang khẩu trang và chích ngừa với diệt chủng Do Thái làm giảm sự tàn bạo nghiêm trọng nhất đối với con người,” tân Chủ tịch Hội nghị Cộng hoà Hạ viện, Dân biểu Elise Stefanik đăng trên Twitter. “Chúng ta phải cùng nhau làm việc để giáo dục đồng bào Mỹ về sự khủng khiếp không thể nghĩ ra được của thảm sát Do Thái. #NeverAgain.” 

Nhưng phải mất 5 ngày sau lãnh đạo Cộng hoà mới lần lượt lên tiếng chỉ trích, và chỉ sau khi lãnh đạo Liên minh Do Thái Cộng hoà –  tổ chức hành động chính trị đóng góp rất hào phòng cho Cộng hoà, và cựu cố vấn gây quỹ cho ông Trump bày tỏ thái độ. Giám đốc Republican Jewish Coalition, ông  Matthew Brooks cho rằng, Greene “đang tự làm xấu mặt mình và Cộng hoà.” 

“Bà đang bị quái quỷ gì vậy? Tôi tin bà nên ghé thăm Bảo tàng viện diệt chủng Do Thái. Tôi lấy làm vui đứng ra sắp xếp cho bà, để có thể sau này bà không còn đưa ra những ý kiến dốt nát, kinh tởm và xúc phạm như vậy. Nếu tôi sai và bà không dốt nát về diệt chủng Do Thái thì bà quá kinh tởm,” Jeff Miller tỏ ra ngán ngẩm trên Twitter. Ông là người đã gây quỹ hàng triệu Mỹ kim cho chiến dịch Trump. 

Sau khi hứng bão từ Cộng hoà, Dân biểu này tìm cách giảm nhẹ ý kiến của mình, và quay sang đổ lỗi cho Dân chủ cấp tiến. 

“Tôi chưa bao giờ so sánh chuyện đó với diệt chủng Do Thái, chỉ phân biệt kỳ thị chống lại người Do Thái trong những năm Phát xít đầu tiên,” Greene bày tỏ. “Đừng bơm vào truyền thông cánh tả để tấn công tôi. Mọi người nên quan ngại về toán hỗ trợ khủng bố và phân biệt đối xử chống lại những người không chích ngừa.  Tại sao không phải là họ chứ?” Dân biểu Cộng hoà ám chỉ đến toán 4 nhà lập pháp Dân chủ cấp tiến gồm Alexandria Ocasio-Cortez (New York), Ilhan Omar (Minnesota), Ayanna Pressley (Massachusetts) và  Rashida Tlaib (Michigan).

Nhà lập pháp Dân chủ Brad Schneider (Illinois) vào thứ Ba khởi xướng nghị quyết giám sát Greene – một hình thức kỷ luật. Nghị quyết này chỉ cần quá bán để được thông qua, trong khi nghị quyết trục xuất cần phải có ⅔ phiếu mới có hiệu lực. 

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT