Thursday, February 2, 2023
spot_img

Green New Deal – Tân dân biểu đấu khẩu Tổng thống và kế hoạch Cộng hòa

Washington (USA Today)  – Tổng thống Donald Trump tại buổi vận động ở El Paso, tiểu bang Texas, vào tối hôm qua đã lôi Green New Deal – kế hoạch đầy tham vọng chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy công bằng xã hội bị phe bảo thủ lên án cực đoan – ra “xài xể.”

“Nghe giống như bài tập kiểm tra trung học cuối kỳ bị điểm thấp vậy,” Tổng thống tuyên bố. Ông cho rằng, kế hoạch cấp tiến này chẳng qua nhằm chiếm quyền kiểm soát chính phủ, sẽ hủy hoại “lợi ích kinh tế đáng kinh ngạc, và sẽ đóng sập năng lượng Mỹ.

Dự luật được Dân biểu Dân chủ  Alexandria Ocasio-Cortez (New York) và Thượng nghị sĩ Dân chủ Ed Markey (Massachusetts) khởi xướng. Dự luật không chỉ kêu gọi chuyển đổi 100% năng lượng tái tạo mà còn bảo đảm cả giáo dục bậc đại học, nhà ở và công ăn việc làm cho tất cả công dân Mỹ.
Tân Dân biểu trẻ tuổi lập tức lên Twitter đáp trả, “À, phải rồi, một người đàn ông thậm chí không thể đọc được các báo cáo viết trọn câu đầy đủ đang chỉ trích một nghị quyết của Hạ viện.” Ocasio-Cortez trích dẫn tường trình của Washington Post việc Tổng thống ngán ngẩm mỗi khi đọc báo cáo tình báo thường nhật.

 

Trong khi đó, Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell đang tìm cách làm sao dồn Thượng viện Dân chủ – trong đó có một số nhà lập pháp đang vận động tranh cử tổng thống vào năm 2020 – vào chân tường. McConnell chia sẻ với truyền thông rằng, ông đang dự tính sẽ đưa nghị quyết ra bỏ phiếu để “cho tất cả mọi người có cơ hội được ghi vào hồ sơ để xem họ cảm nhận thế nào về Green New Deal.”

Một cuộc bỏ phiếu như vậy sẽ buộc nhiều nhà lập pháp Dân chủ, trong đó có các Thượng nghị sĩ đã tuyên bố hoặc đang cân nhắc sẽ ra tranh cử tổng thống, phải chọn đứng về bên nào trong dự luật gây tranh cãi này.

Hương Giang (Theo USA Today)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments