Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (RS.C.) lập luận rằng việc bác bỏ một giả thuyết mà cựu Tổng thống Trump và các đồng minh của ông đã thúc đẩy cho thấy virus coronavirus có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc “đóng một vai trò nổi bật” trong thất bại của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

“Không có nghi ngờ gì nữa, sự kết hợp của các nhà khoa học nổi tiếng phản đối lý thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm là hai trong số những sự kiện có hậu quả nhất trong chu kỳ bầu cử năm 2020” Graham đã viết trong một Op-Ed được xuất bản trên FoxNews.com vào thứ Năm. “Nếu họ đưa ra sự tin cậy này thì của cuộc bầu cử năm 2020 của Trump sẽ không bị thất bại như vậy”

Các đảng viên Đảng Cộng hòa trong những tuần gần đây đã tiếp tục kêu gọi một cuộc điều tra về giả thuyết rằng nguồn gốc của virus có liên quan đến một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, một khẳng định đã bị giới khoa học bác bỏ trong những ngày đầu của đại dịch.

Một số viên chức y tế công cộng hàng đầu, bao gồm cố vấn y tế của Tòa Bạch Ốc và bác sĩ hàng đầu về bệnh truyền nhiễm Anthony Fauci , cho biết hiện họ tin rằng có khả năng virus này có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm.

“Nhiều người trong chúng tôi cảm thấy rằng có nhiều khả năng đây là một sự xuất hiện tự nhiên, nhưng chúng tôi không chắc chắn 100% câu trả lời cho điều đó”, Fauci nói vào cuối tháng trước. “Bởi vì chúng tôi không biết 100% nguồn gốc là gì, chúng tôi bắt buộc phải xem xét và tiến hành điều tra.”

Trump nắm bắt tin tức, nói rằng : “Giờ đây, mọi người đều đồng ý rằng tôi đã đúng khi Vũ Hán là nguồn lây nhiễm  COVID-19, đôi khi được gọi là Virus Trung Quốc”, Trump nói . “Đối với tôi, điều đó là hiển nhiên ngay từ đầu nhưng tôi đã bị chỉ trích thậm tệ, như thường lệ. Bây giờ tất cả họ đều nói ‘Ông ấy đã đúng.'”

Graham, một người ủng hộ Trump, người đã nhiều lần đổ lỗi cho Trung Quốc gây ra đại dịch toàn cầu, nằm trong số những người hàng đầu của Đảng Cộng hòa gây sức ép với chính quyền Tổng thống Biden và Bộ Ngoại giao để tìm hiểu xem chính phủ Trung Quốc đã biết gì về đại dịch và khi nào.

Graham lập luận nếu cái gọi là lý thuyết “rò rỉ phòng thí nghiệm” đã được cộng đồng khoa học và truyền thông chấp nhận vào năm ngoái, thì vấn đề về nguồn gốc của đại dịch sẽ chiếm ưu thế trong chu kỳ tổng thống.

“Người Mỹ sẽ yêu cầu một đường lối cứng rắn hơn chống lại chế độ cộng sản Trung Quốc và sẽ tìm kiếm một tổng tư lệnh để lãnh đạo trách nhiệm. Tôi không nghi ngờ gì nữa, điều này sẽ có lợi cho Tổng thống Trump nhiều hơn Joe Biden”, Graham nói . “Tuy nhiên, thay vì xác thực những lo ngại củacựu  Tổng thống Trump, việc các nhà khoa học bác bỏ đã tạo ra một câu chuyện rằng cựu Tổng thống Trump  truyền bá các thuyết âm mưu của cựu hữu”

Khi đảng Cộng hòa nhấn mạnh với các cuộc điều tra và áp lực của dư luận, Tòa Bạch Ốc cho biết họ tin rằng Tổ chức Y tế Thế giới nên đi đầu trong việc điều tra nguồn gốc của đại dịch.

“Chúng tôi không biết tất cả các câu trả lời, nhưng chúng tôi càng tìm hiểu về những ngày đầu của đại dịch, càng có nhiều câu hỏi được đặt ra. Một số nhà khoa học ban đầu cho rằng đây là một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm cho rằng nguồn gốc của COVID-19 cần phải được xem xét lại và điều tra thêm sẽ được đảm bảo. Tôi đồng ý, “Graham kết luận. “Với hơn 600.000 người Mỹ và hơn 3,7 triệu người trên toàn cầu đã chết do COVID-19, chúng tôi xứng đáng có câu trả lời.”

TH