Graham phản đối luận tội, ám chỉ McConnell làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham đã phản đối nỗ lực luận tội Tổng thống Donald Trump của Hạ viện vào hôm thứ Tư và ám chỉ Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell vì được đồn đại ủng hộ tiến trình này.

“Quy trình luận tội của Hạ viện tìm cách hợp pháp hóa một bản luận tội nhanh chóng hoàn toàn vô hiệu về thủ tục tố tụng. Không có phiên điều trần. Không có nhân chứng. Đó là một quá trình gấp rút, theo thời gian, sẽ trở thành mối đe dọa đối với các tổng thống tương lai”, Graham nói trong một tuyên bố. “Đối với lãnh đạo Thượng viện, tôi sợ rằng họ đang làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn chứ không phải tốt hơn.”

Mặc dù Graham không đề cập đích danh McConnell, tờ New York Times đưa tin vào tối thứ Ba rằng nhà lãnh đạo GOP  được cho là “hài lòng” với thủ tục luận tội. Một nguồn tin thân cận với McConnell nói với Axios rằng ông đang xem xét bỏ phiếu để kết tội Trump trong một phiên tòa luận tội. 

McConnell đã không tuyên bố công khai sự ủng hộ của ông đối với việc luận tội. Cho đến nay, một số nhà lập pháp Cộng hòa Hạ viện cho biết họ sẽ bỏ phiếu “đồng ý” khi luận tội, đánh dấu đây là một nỗ lực của lưỡng đảng. Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện dự kiến ​​sẽ diễn ra vào chiều thứ Tư và vẫn còn phải xem liệu nhiều thành viên GOP có tham gia hàng ngũ hay không. Dù bằng cách nào, Hạ viện đã đảm bảo đủ sự ủng hộ để luận tội Trump, buộc tội tổng thống về tội xúi giục nổi dậy. Ông sẽ trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần.

“Đối với các đồng nghiệp Đảng Cộng hòa của tôi, những người hợp pháp hóa quá trình này, đang gây thiệt hại lớn không chỉ cho đất nước, tương lai của nhiệm kỳ tổng thống mà còn cho đảng”, Graham nói hôm thứ Tư. 

Thủ tục luận tội diễn ra một tuần sau khi những kẻ bạo loạn ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol và buộc Quốc hội phải khóa cửa trong khi họ đang chứng nhận kết quả bầu cử năm 2020. 

Graham đã tách khỏi tổng thống và thừa nhận chắc chắn rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc đua năm 2020 trên sàn Thượng viện vào thứ Tư tuần trước. 

Tuy nhiên, vào hôm thứ Ba,Graham tháp tùng Trump trên Không lực Một trong chuyến thăm đến Alamo, Texas, nơi tổng thống ca ngợi bức tường dài 450 dặm được xây dựng ở biên giới Mỹ-Mexico.Chi tiết về sự hiện diện của Graham trong chuyến đi không rõ ràng, và văn phòng của ông đã không ngay lập tức trả lời yêu cầu Insider

Graham tiếp tục quay lại vào thứ Tư và bảo vệ tổng thống.

“Điều cuối cùng mà đất nước cần là một phiên tòa luận tội một tổng thống sẽ rời nhiệm sở trong một tuần nữa”, ông nói và nói thêm rằng Trump hiện đang “kêu gọi bình tĩnh.”

Hôm thứ Ba, Trump mô tả hành vi của mình trước cuộc bạo động là “hoàn toàn phù hợp.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus