Graham cảnh báo, chủ nghĩa Trump sẽ chết nếu Cộng hoà không giành kiểm soát Quốc hội 2022 

(Business Insider) – Khi Cộng hoà mất kiểm soát Thượng viện sau khi thua hai cuộc tranh cử đặc biệt ở Georgia hồi đầu năm, họ đối mặt với sự kiểm soát thống nhất của Dân chủ với Tổng thống Joe Biden thúc đẩy một nghị sự đầy tham vọng, khác với những chính sách bảo thủ được cựu Tổng thống Donald Trump theo đuổi.

Vào cuối tháng 6, Dân chủ đã thông qua dự luật cứu trợ COVID 19 trị giá $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim bị bảo thủ phản đối quyết liệt. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng hoà – South Carolina) nói chuyện với ông Trump qua điện thoại về tầm quan trọng của những chiến thắng Cộng hoà vào năm 2022, theo cuốn Peril  của hai ký giả Washington Post Bob Woodward và Robert Costa.

Trong khi Trump chưa chính thức  thông báo liệu có tranh cử 2024 hay không, Graham cho rằng, di sản của cựu Tổng thống gắn chặt với việc đảng giành lại quyền kiểm soát Quốc hội hay không. “Ông có thể truy tố hồ sơ chống lại Biden tốt hơn bất cứ ai,” Thượng nghị sĩ đồng minh của ông Trump nói. “Nhưng ông không thể cùng một lúc làm điều đó và than phiền về bầu cử. Truyền thông không phải là bạn của ông. Họ sẽ lấy dòng thông báo trong bài phát biểu của ông về 2020, và rồi xoá tất cả những gì ông nói về Biden đã đưa quốc gia này đi sai hướng như thế nào.” 

Graham bảo cựu Tổng thống, nếu ông có thể giúp Cộng hoà thắng lại một vài ghế cần thiết để giành lại kiểm soát Hạ viện, và 1 ghế cần thiết để kiểm soát Thượng viện, thì sẽ giúp di sản của ông, và cho ông ta ảnh hưởng chính trị mới. 

“Nếu chúng ta quay trở lại vào năm 2022, và tái chiếm lại Hạ viện và giành lại Thượng viện, ông sẽ nhận được  tín nhiệm công bằng,” Graham nói, theo cuốn sách. “Nếu chúng ta thất bại trong việc giành lại Hạ viện và Thượng viện năm 2022, thì chủ nghĩa Trump, theo tôi nghĩ, sẽ chết. Ngày 6 tháng 1 sẽ là cáo phó của ông.”

Thượng nghĩ Cộng hoà nhấn mạnh, “Nếu chúng ta không thắng 2022, chúng ta coi như tiêu.”

Graham quay sang chỉ trích những gì mà ông ta cảm thấy chính sách của Biden đã thất bại, từ di trú tại biên giới với Mễ đến lạm phát, trong khi ca ngợi Trump có thể là động lực của những chiến thắng của Cộng hoà vào năm 2022 trước bầu cử 2024. 

“Ngài Tổng thống, sự trở lại vĩ đại nhất trong lịch sử Mỹ có thể xảy ra,” Graham nói. “Ông bị gạch sổ như đã chết vì 6 tháng 1. Hay nói một cách khác, Đảng Cộng hoà, dưới sự lãnh đạo của ông, đã sụp đổ. Nếu ông, là lãnh đạo đảng, có thể dẫn đến chiến thắng 2022, và ông quay trở lại Toà Bạch Ốc, thì đây sẽ là sự trở lại lớn nhất trong lịch sử Mỹ.”

Trump nắm trong tay một nguồn ủng hộ sâu rộng giữa những người bảo thủ xã hội, và tiếp tục ủng hộ các ứng cử viên Cộng hoà trên khắp đất nước. Tuy nhiên, với việc Ủy ban của Quốc hội hiện đang điều tra vụ bạo động Điện Capitol chết người vào ngày 6 tháng 1, hành động của ông ta vào hôm đó và của các đồng minh như Lãnh tụ thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hòa- California) – người hy vọng sẽ trở thành Chủ tịch Hạ viện sau bầu cử giữa kỳ – sẽ tiếp tục bị xem xét kỹ lưỡng cho đến bầu cử giữa kỳ. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus