Home Breaking News GOP lặng lẽ xóa một trang trên web ca ngợi thỏa thuận...

GOP lặng lẽ xóa một trang trên web ca ngợi thỏa thuận hòa bình của Trump với Taliban

Đảng Cộng hòa đã xóa một trang khỏi trang web ca ngợi thỏa thuận hòa bình của cựu Tổng thống Donald Trump với Taliban và nỗ lực rút lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan.
 

Trang web lần đầu tiên được đăng trên trang web của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái, đã ca ngợi những thành tựu chính sách đối ngoại của Trump. Một phiên bản lưu trữ của trang có thể được tìm thấy ở đây .

Trang web lưu trữ internet Wayback Machine lưu ý rằng trang này đã bị xóa vào ngày 15 tháng 8, khi cảnh hỗn loạn xuất hiện từ Kabul của lực lượng Hoa Kỳ đang di tản các viên chức khỏi đại sứ quán của họ khi các tay súng Taliban giành lại quyền kiểm soát đất nước.

Đây là ảnh chụp màn hình của phiên bản lưu trữ của trang web, được ghi lại trên Wayback Machine:

Đảng Cộng hòa đã chào mừng về thỏa thuận hòa bình của cựu Tổng thống Donald Trump với Taliban. RNC thông qua Wayback Machine

 

Và đây là những gì nóxuất hiện vào sáng thứ Hai:

© RNC Ảnh chụp màn hình được chụp vào ngày 16 tháng 8 năm 2021, hiển thị một thông báo lỗi trên một trang trước đó ca ngợi thỏa thuận rút quân của Trump với Taliban. 

 

Lần đầu tiên phóng viên Dave Weigel của Washington Post phát hiện việc xóa trang này . RNC đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Người trong cuộc.

Trang này đã ca ngợi nỗ lực của Trump nhằm chấm dứt sự can dự quân sự kéo dài hai thập kỷ của Hoa Kỳ ở Afghanistan, mô tả cách ông “tiếp tục dẫn đầu trong các cuộc đàm phán hòa bình khi ký một thỏa thuận hòa bình lịch sử với Taliban ở Afghanistan, sẽ kết thúc cuộc chiến dài nhất của Mỹ. . “

Nó đề cập đến một thỏa thuận hòa bình có điều kiện vào tháng 2 năm 2020 giữa Trump và Taliban, trong đó cam kết Mỹ cắt giảm quân số ở Afghanistan nếu Taliban không hỗ trợ các nhóm khủng bố.

Trang này tiếp tục cho rằng đối thủ của Trump, hiện là Tổng thống Joe Biden, có “lịch sử thúc đẩy các cuộc chiến tranh bất tận” và liệt kê những lần ông kêu gọi triển khai thêm quân ở Afghanistan.

RNC đã bác bỏ tuyên bố rằng trang này đã bị xóa do các sự kiện ở Afghanistan, nói rằng trang này trên thực tế đã bị xóa như một phần của quá trình bắt đầu vào tuần trước để chuyển các bài đăng cũ sang trang web mới của họ.

“Điều này thật không trung thực. Chúng tôi đã ra mắt một trang web mới vào tuần trước … một số bài viết cũ vẫn chưa được chuyển đi. Hãy xem đi … tất cả các bài viết về blog / nghiên cứu từ nhiều năm trước đều không có. Nhưng tốt nhất hãy thử chuyển hướng sự chú ý từ những người thực sự chịu trách nhiệm về thảm họa này, “Mike Reed, phó chánh văn phòng tại RNC đã tweet.

Biden vẫn cam kết rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan khi còn đương nhiệm, đầu năm nay cam kết sẽ hoàn thành việc rút quân vào ngày 11 tháng 9 bất chấp việc Taliban đang nhanh chóng tập hợp để tăng cường sức mạnh và giành lại nhiều lãnh thổ từ tay lực lượng an ninh Afghanistan.

Các nhà quan sát đã rút ra những điểm tương đồng giữa việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan với việc rút lui khỏi Miền Nam, Việt Nam vào năm 1975

Trump đã cam kết chấm dứt cái gọi là “cuộc chiến mãi mãi” của Mỹ ở Trung Đông và Trung Á, một trong những trọng tâm trong chiến dịch tái tranh cử của ông vào năm ngoái. Biden từ lâu đã phản đối sự can dự của Hoa Kỳ vào Afghanistan, mặc dù trên đường vận động tranh cử , ông ra hiệu rằng ông đang cân nhắc giữ một sự hiện diện quân sự nhỏ của Mỹ ở nước này, một quyết định sau đó ông đã đảo ngược.

Nhưng khi Taliban đánh đuổi quân đội Afghanistan và nắm quyền trở lại chỉ vài tuần sau khi Mỹ rút hầu hết lực lượng vào ngày 8/7, cả Trump và Biden đều đang tìm cách đổ lỗi cho nhau về cuộc khủng hoảng.

Trump đã kêu gọi Biden từ chức, tuyên bố rằng ông đã không tuân theo kế hoạch rút lui của Trump. Biden đã nói rằng thỏa thuận với Taliban của Trump khiến ông không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rút toàn bộ quân đội Mỹ .

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus