Wednesday, February 28, 2024

GOP công khai sẽ xử dụng sức mạnh của những con ma trơi MAGA?

Cali Today News – Trong khi các vụ án pháp lý của Donald Trump từ Georgia đến New York rồi vụ FBI khám xét nhà của ông ta ở Mar-a-Lago đã được đưa tin rầm rộ trong hai tháng nay, nhưng có một điểm thú vị về các ứng cử viên đảng Cộng Hòa tại những tiểu bang đang bước vào mùa tranh cử sôi động thì những để tài họ đưa ra làm những câu chuyện hấp dẫn để lôi kéo sự ủng hộ của cử tri tại các khu vực đều tập trung vào vấn đề quyền phá thai, lạm phát và kinh tế, chứ không ai đề cập đến thuyết âm mưu bầu cử gian lận hay việc các tòa án từ nhiều tiểu bang đang kiện Trump và ngay cả vụ mới nhất là vụ khám xét của FBI ở Mar-a-Lago, chẳng ai nhắc đến mấy vụ này cả.
Không biết Trump có mớm lời hay yêu cầu họ phải đưa những đề tài này ra để nhờ cử tri Cộng Hòa đòi công bằng cho một kẻ cắp hay không, nhưng hầu hết các ứng cử viên Cộng Hòa, tuyệt nhiên không một ai nói đến những vụ này.
Trong số gần 6.000 quảng cáo truyền hình và quảng cáo kỹ thuật số khác biệt kể từ sau cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago của Donald Trump vào ngày 8 tháng 8, chỉ có khoảng 20 quảng cáo có đề cập đến Mar-a-Lago hoặc Bộ Tư pháp.
Theo dữ liệu quảng cáo, những đề tài mà các ứng cử viên đảng Cộng Hòa xử dụng là những hoạt động phá thai và các quảng cáo liên quan đến nền kinh tế đang chiếm ưu thế ở các tiểu bang chiến trường.
Rõ ràng là các ứng cử viên đảng Cộng Hòa đang muốn giữ một khoảng cách an toàn nhất với Donald Trump ngay cả khi họ đang ủng hộ những lời nói dối của Trump về gian lận bầu cử, nhưng điều không khó để nhận ra đó là nỗi ám ảnh của đảng Cộng hòa về quyền lực và sự thất bại đối với cuộc bầu cử giữa kỳ, vì những người họ đều hiểu rằng, nếu không giành được bất cứ Hạ Viện hay Thượng Viện trong tháng 11 này, điều này cũng đồng nghĩa là đảng Cộng Hòa đã thực sự bị cử tri cả nước đào thải khỏi chính trường nước Mỹ, còn con số những con thiêu thân MAGA chỉ là một con số không đáng kể.
Một số ít các quảng cáo khác có đề cập đến vũng lầy pháp lý của Trump phần lớn đến từ các đảng viên Cộng hòa và các nhóm bảo thủ bên ngoài chỉ trích những gì họ coi là DOJ tiếp cận quá mức không ngoài lý do là xoa dịu cơn bực tức của Trump.
Về phần các đảng viên Dân Chủ, họ chủ yếu nhấn mạnh trọng tâm chủ để tranh cử là quyền phá thai của nữ giới Mỹ và giải thích đến cử tri rõ hơn về tình hình lạm phát trên thế giới, nước Mỹ không là ngoại lệ và kinh tế đang khởi sắc trở lại, họ kêu gọi cử tri hãy sáng suốt nhìn nhận vấn đề một cách trung thực, vì sự tồn vong của nền dân chủ, vì tương lai của người Mỹ và thế hệ con cháu, sẽ bị tổn thương nặng nề như thế nào nếu các đảng viên Cộng Hòa giành được quyền lực hay chế độ phát xít có cơ hội trồi đầu lên để hủy hoại đất nước.
Ngoài sự im lặng trong cuộc chiến quảng cáo về việc Trump ăn cắp những tài liệu mật của chính phủ đem về nơi ở riêng, cả hai đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ đều không chi tiền cho bất cứ quảng cáo nào liên quan đến vụ kiện gần đây của Tổng chưởng lý New York, bà Letitia James chống lại Trump và những đứa con của ông ta với cáo buộc họ có những hành vi gian lận tài chính.
Theo một số lãnh đạo cấp cao của đảng Dân Chủ, đánh giá tình hình sơ bộ trước cuộc bầu cử giữa kỳ, rằng họ có hy vọng sẽ không bị mất Hạ Viện và cả Thượng Viện nếu những cử tri độc lập, cử tri trung dung, giới trẻ và nữ giới Mỹ nhìn ra vấn đề bằng sự nghiêm túc và nghĩ đến vận mệnh quốc gia và cả tương lai các quyền hiến định của người Mỹ, tất cả đểu dễ dàng bị tổn thương hay thậm chí bị tước bỏ bởi các đảng viên Cộng Hòa nếu họ giành được quyền lực, nếu trường hợp xấu nhất xảy ra thì cơ hội để sửa chữa, phục hồi trở lại nguyên trạng những gì người Mỹ đã mất sẽ cần một khoảng thời gian khá dài, không chỉ là 5 hay 10 năm mà ít nhất nhiều đời Tổng thống với quyết tâm cao mới có thể đưa đất nước và chính trường quay trở lại guồng quay nghiêm chỉnh, đúng đắn như trước đây.
Các quảng cáo của đảng Cộng hòa có đề cập đến việc FBI khám xét nhà Trump và công kích Bộ Tư Pháp phần lớn là quảng cáo kỹ thuật số nhằm kêu gọi người ủng hộ Trump và đảng Cộng Hòa, các thành viên MAGA mới hãy tích cực ghi danh làm thành viên và ủng hộ tài chính để đảng Cộng Hòa có thể giành lại quyền lực cho những người họ, ở đây, danh xưng “những người họ” cần được hiểu là thành phần thiểu số da trắng thượng đẳng, những người cánh hữu cực đoan và có tóc vàng mắt xanh, “những người họ” đây không hề đề cập đến những người da đen, da nâu, da vàng vẫn đang mù quáng tự nguyên biến họ thành những con thiêu thân ủng hộ vô điều kiện một đảng Cộng Hòa phát xít và một kẻ thất bại đáng xấu hổ.
Hiện nay, các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa trên đồi Capitol đang chuẩn bị một loạt các cuộc điều tra liên quan đến DOJ và bản thân BTTP Merrick Garland vào năm tới ngay cả khi họ vẫn đang trong cuộc chiến bất phân thắng bại, dù kết quả rõ nét là điều khó nói vào lúc nào nhưng những hành động của đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện được truyền thông báo chí đánh giá là một kế hoạch cho một cuộc trả thù khá quy mô, một chiến dịch bôi nhọ, ngáng đường, cản trở, tấn công thẳng vào thể chế hành pháp và tư pháp của TT Biden và đảng Dân Chủ.
Dân biểu Jim Jordan, đảng viên Cộng Hòa của tiểu bang Ohio, một đồng minh trung thành của Trump đang chạy nước rút cho việc tái tranh cử tại một khu vực đang trong sự kiểm soát của đảng Cộng Hòa đã mạnh mẽ hứa trước những người ủng hộ ông ta rằng, đảng Cộng Hòa đang chuẩn bị rất nhiều chiến dịch thanh trừng, triệt hạ và tấn công không khoan nhượng với thể ché của TT Biden và các nhà lâp pháp đảng Dân Chủ, rằng người dân Mỹ hãy chờ xem, họ sẽ thấy những cú đấm mạnh mẽ được những đảng viên Cộng Hòa tung ra sẽ phá nát thành trì của nền dân chủ giả tạo đang do những đảng viên Dân Chủ thống trị.
Lời kết:
Lời đe dọa không thể xem thường của Jim Jordan ở Ohio chỉ với câu nói: “Các bạn muốn đất nước thay đổi? Chúng tôi, đảng Cộng Hòa có thể làm được điều các bạn muốn thấy. Và cách duy nhất để điều đó xảy ra là với sức mạnh của những người anh em MAGA, họ sẽ cùng đồng hành với đảng Cộng Hòa khiến đất nước này vĩ đại trở lại, đem lại những quyền lợi cho các bạn đã từng bị mất.
Một dân biểu Cộng Hòa đã công khai nói lên sức mạnh của một đám đông những con ma trơi MAGA làm thành phần nòng cốt để đưa đất nước này vỉ đại trở lại? Liệu họ có làm được hay không? Chúng ta chưa biết vì sự việc chưa xảy ra, nhưng tôi có thể đoan chắc một điều, là chúng sẽ gây ra tổn thương không thể hàn gắn cho nhiều người trong chúng ta, sẽ gây xáo trộn xã hội, sẽ gây ra những rạn nứt hệ thống dân chủ và phá hủy hệ thống bầu cử hợp pháp của đất nước này.
Xin đừng xem thường những lời cảnh báo, đừng để nước đến chân mới rút, thời gian không còn nhiều để chúng ta cùng chung tay, đồng lòng bảo vệ nền dân chủ. Hãy xử dụng lá phiếu của quý vị một cách nghiêm túc vì tương lai của quý vị và của thế hệ mai sau, vì vận mệnh của đất nước này.

Việt Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img