Giuliani tuyên bố sẽ không tuân thủ trát đòi tài liệu của Quốc hội 

Photo Credit: ABC News

(Fox News) – Luật sư tư của ông Donald Trump, ông Rudy Giuliani vào hôm thứ Ba tuyên bố sẽ không tuân thủ trát đòi giao nộp tài liệu liên quan đến cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Ukraine hiện đang là trọng tâm của cuộc điều tra luận tội. 

Giuliani cho Fox News hay giữa lúc hạn chót hợp tác với các nhà điều tra của Quốc hội kết thúc vào cuối ngày hôm nay. Cựu Thị trưởng thành phố New York cũng cho biết, ông không còn mướn luật sư Jon Sale – cựu công tố viên vụ Watergate – đại diện trong những vấn đề liên quan đến luận tội. Theo Giuliani, trừ phi Quốc hội tìm cách thực thi trát đòi, còn không ông ta không cần một luật sư. 

Ba Uỷ ban Hạ viện hiện đang tổ chức những phiên điều trần, đẩy nhanh tốc độ điều tra luận tội. Uỷ ban Giám sát Hạ viện, Uỷ ban Tình báo Hạ viện, Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện cáo buộc luật sư tư của Tổng thống “gây áp lực để chính phủ Ukraine theo đuổi hai cuộc điều tra mang động cơ chính trị” chống lại cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai nhằm đổi lấy viện trợ quân sự. 

Bên cạnh đó, Hạ viện Dân chủ cũng tống  trát đòi Ngũ Giác Đài và Văn phòng Quản trị và Ngân sách Toà Bạch Ốc, cũng như Phó Tổng thống Mike Pence giao nội tài liệu lý giải tại sao rút lại viện trợ cho Ukraine. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho hay, ông sẽ tuân thủ trát đòi, bất chấp sự phản đối từ Toà Bạch Ốc, trong khi ông Pence phản đối nỗ lực của Quốc hội. 

Hạ viện Dân chủ đang bước sang tuần điều tra luận tội thứ tư, chủ yếu tập trung vào vấn đề liệu Tổng thống Trump có thuyết phục Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra tham nhũng hai bố con ông Biden để đổi lại viện trợ Mỹ hay không. 

Trong cuộc điện đàm vào ngày 25 tháng 7, Trump bảo đồng nhiệm Zelensky: “Người ta nói nhiều về con trai của Biden, Biden ngăn chặn truy tố anh ta, và nhiều người muốn tìm hiểu về chuyện này, vì vậy bất cứ điều gì ông có thể là với Tổng trưởng Tư pháp sẽ tuyệt.” 

Ông Trump ám chỉ đến việc Biden và con trai ông ta liên quan đến việc cựu Phó Tổng thống thúc ép Ukraine sa thải Bộ trưởng Tư pháp lúc đó là Viktor Shokin, người điều tra công ty năng lượng Burisma Holdings, nơi Hunter Biden có chân trong hội đồng quản trị. Shokin được cho là người yếu kém, bị phương Tây chỉ trích nặng nề vì hầu như không làm gì trước tình trạng  tham nhũng tràn lan trong nước. Biden vẫn nhấc mực cho rằng, quan ngại về tham nhũng đã khiến ông nhảy vào can thiệp. 

Hương Giang (Theo Fox News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus