Sunday, January 29, 2023
spot_img

Giuliani tuyên bố có trong tay 900 giấy chứng tử chứng minh người chết bỏ phiếu 

(Business Insider) – Cựu luật sư tư của ông Donald Trump, Rudy Giuliani một lần nữa tuyên bố có trong tay chứng cớ  gian lận bầu cử 2020, với “900 giấy chứng tử” cho thấy người chết đã bỏ phiếu. 

Xuất hiện trên chương trình “”The Lindell Report” của Tổng Giám đốc MyPillow Mike Lindell, Giuliani chia sẻ với xướng ngôn viên khách mời Brannon Howse về giấy chứng tử. “Hãy nhìn vào Georgia một chút, Chánh thư ký Raffensperger, người cho đến mới đây vẫn nói rằng đó là cuộc bầu cử  hoàn hảo,” Giuliani nói. “Gã ngu ngốc đó nói với tổng thống, đó là một bầu cử hoàn hảo. Anh ta bảo với tổng thống, ông biết đó, chúng tôi đã xem xét và chúng tôi không thể tìm ra bất cứ người chết nào bỏ phiếu.”

“Tôi tìm thấy 900 người có giấy chứng tử, tất cả bọn họ qua đời vào năm 2000 trước bầu cử,” Giuliani nói. “Tôi nghĩ con số thực sự mà chuyên viên của chúng ta ước tính nhiều hơn vào khoảng 4 hoặc 5 hoặc 6000. Nhưng tôi có 900 giấy chứng tử. Họ là những người đã bỏ phiếu.”

“Vì vậy đừng bảo tôi đó là một bầu cử hoàn hảo, tôi biết, anh là kẻ nói láo,” cựu Thị trưởng New York nói thêm. 

Trước đó trong cuộc phỏng vấn, Giuliani bảo Howse, “Anh không thể để 300 người quá cố bỏ phiếu, ít hơn 6000 rất nhiều!”

Giuliani không chưng ra giấy chứng tử trên chương trình, và cũng không cho biết ông ta lấy chúng ở đâu. 

Giới cánh hữu cũng tung thuyết âm mưu rằng người chết đã bỏ phiếu trong bầu cử 2020. Như Lindell chẳng hạn, ông ta vào tháng 10  tuyên bố có chứng cớ 23.000 người bỏ phiếu, dùng địa chỉ một nhà tù. 

Trên “The Lindell Report,” Giuliani cũng tiếp tục thúc đẩy những thuyết âm mưu gian lận bầu cử vô căn cứ. Ông ta tuyên bố có “400 giấy khai hữu thệ” từ những người đã chứng kiến gian lận bầu cử. Nói rồi, cựu Thị trưởng New York đưa ví dụ về một người phụ nữ không tên không tuổi “rất sùng đạo” ở Detroit, người mà ông ta bảo đã chứng kiến gian lận bầu cử. 

Kể từ sau bầu cử 2020, Giuliani vẫn thường xuyên thúc đẩy và lặp đi lặp lại những tuyên bố gian lận bầu cử vô căn cứ. Ông ta bị treo bằng hành nghề ở New York vào tháng 6, sau khi toà phát giác ra “có chứng cớ không bác bỏ được” cho thấy ông ta đưa ra những tuyên bố sai sự thật và gây hiểu lầm về gian lận bầu cử. 

Giuliani cũng thừa nhận hữu thệ rằng đã không xác minh một số tuyên bố gian lận bầu cử mà ông ta tuyên truyền, và có “chứng cớ” từ mạng xã hội. Ngoài ra, cựu luật sư tư của ông Trump cũng cho luật sư đại diện công ty máy bầu cử Dominion Voting Systems rằng, ông ta “không có thời gian” để xác minh những tuyên bố gian lận bầu cử 2020 sau khi nghe nói về chúng. 

Dominion đang khởi kiện Giuliani, Sidney Powell và một số những người khác đã cáo buộc vô căn cứ công ty thao túng bầu cử 2020 nhằm ủng hộ Tổng thống Joe Biden. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments