Giuliani: Tổng thống không có gì lo lắng trước thoả thuận nhận tội của Manafort

Luật sư Rudy Giuliani. Photo Credit: AP

(The Hill) – Luật sư Rudy Giuliani cho rằng, Tổng thống Trump không có gì phải lo lắng về quyết định hợp tác với các nhà điều tra từ ông Paul Manafort.

Sau ba tuần bị truy tố 8 tội danh hình sự tại toà liên bang ở Virginia, cựu Chủ tịch vận động tranh cử của ông Trump vào hôm nay nhận hai tội danh âm mưu chống Hoa Kỳ, và cản trở công lý. Ông ta cũng thừa nhận có tội 10 cáo buộc gian lận thuế vẫn còn lơ lửng ở Virginia, và đồng ý hợp tác “bất cứ vấn đề nào và tất cả mọi vấn đề” với các công tố viên.

Theo ông Giuliani, nếu Manafort có chứng cớ buộc tội ông Trump thì ban điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller “sẽ được ông ta nhận tội âm mưu mà sẽ bao trùm luôn cả tổng thống.”

Giuliani cũng chỉ trích ban điều tra của ông Mueller, cụ thể nêu danh công tố viên Andrew Weissman, đã thất bại trong việc gạt bỏ những ý kiến cho rằng, ông Manafort có thể hợp tác chống lại tổng thống. “Một trong những việc họ nên làm nếu có đạo đức là cắt bỏ những suy đoán,” Giuliani nói, và ông bảo rằng vẫn thường xuyên làm như vậy khi còn làm công tố viên liên bang nếu có suy đoán sai lầm trên truyền thông về một trong những vụ ông ta đang đảm trách.

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Sanders nhanh chóng vạch khoảng cách giữa Tổng thống và Manafort. “Việc này hoàn toàn không có gì liên quan đến Tổng thống hay chiến thắng của chiến dịch tranh cử năm 2016,” Sanders ghi trong thông báo, “Hoàn toàn không liên quan gì hết!”

Ông Giuliani đưa ra một tình huống tương tự làm rõ quan điểm của mình liên quan đến những tội mà ông Manafort nhận. “Nếu hai người phạm tội cướp nhà băng thì người ta sẽ không có chuyện nhận tội gian lận thuế thu nhập. Như vậy làm sao có lý được?” luật sư tư của Tổng thống nói. “Rồi khi đưa ra xét xử, và phía biện hộ bảo, anh không nhận tội cướp nhà băng nhưng anh nói người của tôi làm phải không?”

Luật sư Rudy Giuliani. Photo Credit: AP

Tuy nhiên, một số chuyên viên pháp lý lại chỉ trích phân tích này. Luật sư chuyên đại diện cho các thân chủ từ lưỡng đảng, ông Mark Zaid cho rằng, ý kiến của ông Giuliani “vô nghĩa.” “Những thông tin buộc tội mà Manafort có thể biết, nhấn mạnh vào ‘có thể,’ có thể không phải là một hoạt động hình sự mà bản thân ông ta dính líu tới,” luật sư Zaid nói.

Khi được hỏi có hay không khả năng ông Manafort có thể hợp tác chống lại Tổng thống, thậm chí ngay cả khi nhận tội những cáo buộc không liên quan gì, Giuliani đáp: “Trên nguyên tắc thì mọi thứ có đều có thể, nhưng tôi biết chuyện này sẽ không xảy ra.”

Ông Giuliani từ chối bình luận liệu có bất cứ cuộc họp bàn nào về khả năng tổng thống ân xá cho Manafort.

Hương Giang (The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus