Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Giuliani thúc chính phủ cấp visa cho cựu viên chức Ukraine – người hứa thông tin thiệt hại Dân chủ 

Washington (CNN) – Nhà ngoại giao George Kent trong phiên điều trần kín trước 3 Uỷ ban điều tra luận tội đã cho các nhà lập pháp hay, luật sư tư của  tổng thống Rudy Giuliani yêu cầu Bộ Ngoại giao và Toà Bạch Ốc cấp visa cho cựu Bộ trưởng Tư pháp Ukraine, người mà ông Joe Biden khi còn làm Phó Tổng thống đã tìm cách đẩy đi. 

Phụ tá Thứ trưởng Tư pháp chuyên về các vấn đề Âu châu và Âu-Á khai, vào khoảng tháng 1 năm 2019, Giuliani đã yêu cầu cấp visa cho cựu Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Viktor Shokin sang Mỹ. Nhân vật này vào năm 2016 bị sa thải sau những áp lực từ lãnh đạo phương Tây, trong đó có Biden, trước những quan ngại là ông ta không theo đuổi tham nhũng.  

Giuliani trước đây từng cho CNN hay, ông ta muốn trực tiếp phỏng vấn Shokin vì Ukraine hức tiết lộ tin tức thiệt hại cho Dân chủ. 

Ông Kent cho các nhà điều tra của Quốc hội hay, Bộ  Ngoại giao phản đối yêu cầu này, và đã không cấp visa cho Shokin. Theo Phụ tá Thứ trưởng Ngoại giao, Giuliani sau đó quay sang Toà Bạch Ốc khiếu nại, đòi Bộ Ngoại giao đảo ngược quyết định. Shokin chưa bao giờ được cấp visa, mặc dù cuối cùng Giuliani cũng nói chuyện với ông ta qua Skype. 

Tin tức này cho thấy, công tác bơi móc thông gây thiệt hại cho Dân chủ của Giuliani sâu hơn người ta tưởng nhiều, kể cả nỗ lực gây ảnh hưởng trực tiếp lên hành động của chính phủ liên bang. Quan ngại việc luật sư tư của Tổng thống có liên quan không phù hợp trong việc hình thành và thúc đẩy chính sách Ukraine của chính phủ là một phần chính trong khiếu nại tố giác đã dẫn đến điều tra luận tội. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments