Giuliani: nhóm điều tra Mueller nói họ không thể kết tội Tổng Thống

Giuliani (trái) và Mueller. Photo Credit: CNN

CNN – Nhóm điều tra đặc biệt của ông Robert Mueller đã thông báo cho các luật sư của TT Trump biết là họ đã đi đến kết luận là ‘họ không thể kết tội một vị Tổng Thống Hoa Kỳ đang tại vị’, theo lời ông Rudy Giuliani, thành viên của nhóm luật sư của TT Trump cho CNN hay.

Được biết ông Giuliani đã nói như sau: “Tất cả những gì mà họ phải làm chỉ là thảo ra một báo cáo. Họ không thể kết tội được. Ít nhất thì họ cũng cho chúng tôi biết chuyện này và sau nhiều dằng co, họ nhìn nhận chuyện này”

Kết luận nói trên của ủy ban điều tra đặc biệt có vẻ đã dựa vào những hướng dẫn đã có từ lâu của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, nhưng không kết án cũng không có nghĩa là TT Trump hoàn toàn được minh oan, vì ông Mueller có thể cho ra một báo cáo xin chuyển mọi việc cho Hạ Viện Hoa Kỳ xem xét.

Khả năng không sao kết án một Tổng Thống Mỹ tại vị là phát xuất từ Hội Đồng Office of Legal Counsel trong Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ từ thời cố TT Richard Nixon và sau đó được chính phủ của cựu TT Clinton tái xác nhận, nhưng khả năng này chưa bao giờ bị thách thức trước một tòa án nào.

Giuliani (trái) và Mueller. Photo Credit: CNN

Hiện nay vẫn chưa rõ nếu trong trường hợp ủy ban điều tra đặc biệt của ông Mueller tìm được bằng chứng hình sự chống lại TT Trump thì ủy ban điều tra có tìm cách thách thức những hướng dẫn của Bộ Tư Pháp hay không.

Phóng viên của CNN đã gọi vào hỏi thẳng ủy ban điều tra đăc biệt về khả năng này nhưng họ từ chối không bình luận gì.

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein là người đầu tiên bàn thảo công khai về chuyện kết tội một Tổng Thống vào đầu tháng 5 tại một diễn đàn của Viện Freedom Forum Institute và lời nói của ông hôm đó xác nhận chuyện này, nhưng ông dè dặt không nói gì thêm, vì ông chính là viên chức theo dõi công việc điều tra của ủy ban đặc biệt của ông Mueller.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus