Friday, February 3, 2023
spot_img

Giuliani: nếu Trump áp đặt thiết quân luật, tất cả chúng ta sẽ phải ngồi tù

Cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani nói rằng nếu khi đó  Donald Trump áp đặt thiết quân luật nhằm lật ngược kết quả bầu cử năm 2020, thì cựu tổng thống và nhiều phụ tá của ông sẽ phải ngồi sau song sắt.

Theo Patrick Byrne, cựu lãnh đạo của Overstock, người nói với The New York Times rằng Giuliani gần đây đã giải thích với ông rằng ông khuyên Trump không nên áp đặt thiết quân luật vì “tất cả chúng ta sẽ phải ngồi tù.”

Tờ Times trước đây đã đưa tin về việc Giuliani phản đối việc thiết quân luật. Bất chấp sự tán thành của chính mình đối với các thuyết âm mưu kỳ lạ về cử tri và gian lận bầu cử, ông  ấy đã trở nên lo lắng khi cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và cựu luật sư của Trump, Sidney Powell đề nghị áp đặt thiết quân luật.

Theo tờ báo , Flynn, Powell và Byrne đã đến Phòng Bầu dục vào ngày 18 tháng 12 năm 2020 và vạch ra một kế hoạch liên quan đến việc triển khai quân đội để thu giữ các máy bỏ phiếu và lá phiếu ở các bang chiến trường quan trọng. Giuliani đợi cho đến khi Flynn và Powell rời Phòng Bầu dục và nói với Trump rằng kế hoạch của họ sẽ khiến ông bị luận tội, báo cáo cho biết.

Trump cuối cùng đã chú ý đến lời khuyên của Giuliani và không áp đặt thiết quân luật. Nhưng ông đã xem xét các kịch bản trong đó các cơ quan liên bang như Bộ Tư pháp, Bộ An ninh Nội địa và Bộ Quốc phòng sẽ thu giữ các máy bỏ phiếu, báo cáo cho biết.

Trong một trường hợp, Trump đã gặp tổng chưởng lý William Barr tại Phòng Bầu dục sau cuộc bầu cử và yêu cầu ông sử dụng Bộ Tư pháp thu giữ máy bỏ phiếu. Nhưng Barr ngay lập tức từ chối yêu cầu. 

Vào tháng 12, khoảng sáu tuần sau Ngày bầu cử 2020, Trump nói với Giuliani để hỏi liệu DHS có quyền hợp pháp để thu giữ các máy bỏ phiếu ở các bang chiến trường quan trọng hay không, The Times đưa tin trước đó . Nhưng quyền bộ trưởng DHS  nói rằng ông không có quyền đó.

Ủy ban đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ở Điện Capitol gần đây cũng đã có được dự thảo lệnh hành pháp chỉ đạo Bộ trưởng Quốc phòng “thu giữ” các máy bỏ phiếu. Không rõ ai là người viết bản dự thảo và The Times đưa tin rằng Trump đã từ chối yêu cầu của các cố vấn bên ngoài của ông về việc sử dụngNgũ giác đài để kiểm soát máy bầu cử

Bất chấp những tuyên bố của Đảng Cộng hòa về gian lận và gian lận bầu cử, các viên chức không đảng phái và các chuyên gia bầu cử khẳng định rằng cuộc bầu cử năm 2020 là an toàn và bảo mật nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Tổng thống không có quyền đơn phương hủy bỏ, trì hoãn, hoãn hoặc thay đổi ngày bầu cử, ngay cả khi ông ta ban bố tình trạng thiết quân luật. Như Business Insider đã đưa tin trước đây , quyền lực đó thuộc về Quốc hội.

Tuyên bố thiết quân luật cũng không đình chỉ Hiến pháp, và quân đội không có vai trò điều hành các cuộc bầu cử. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments