Giuliani: Đoạn băng của Cohen là chứng cớ có thể giải oan cho Tổng thống

Washington (New York Times) – “Không thể tin được Michael Cohen lại làm như vậy đối với tôi,” ông Trump thốt lên khi biết tin cựu luật sư tư của mình ghi âm lại trao đổi giữa hai bên về việc trả tiền bịt miệng cựu người mẫu Playboy, theo một nguồn tin.

Luật sư Rudolph Giuliani xác nhận, thân chủ của ông ta có bàn chuyện chi trả cho cô Karen McDougal với ông Cohen trong đoạn băng. Theo luật sư của Tổng thống, đoạn băng dài chưa đến hai phút, và ông Trump không hay biết mình bị ghi âm. Ông Giuliani cũng khẳng định, Tổng thống không làm gì sai trái.

Theo ông Giuliani, đoạn băng không chỉ ra ông Trump biết trước về khoản chi trả từ công ty mẹ của tờ Enquirer là America Media Inc. cho cô McDougal. “Không có dấu hiệu trong cuộc trao đổi cho thấy ông ấy biết chuyện này trước đó,” Giuliani nói. Đoạn ghi âm bị cắt, theo ba người thông thạo sự việc, và không rõ tại sao cuộc trao đổi lại chấm dứt đột ngột.

“Đoạn băng không thể kéo dài hơn một phút rưỡi,” ông Giuliani nói. “Hai người bước vào, ai đó đem nước ngọt vào cho họ. Đây không phải là cuộc nói chuyện bí mật.”

“Không ai trong hai người có vẻ lo ngại bị ai đó nghe. Câu chuyện về những vấn đề không liên quan. Đó là cuộc trò chuyện chuyên nghiệp giữ một thân chủ và luật sư, và thân chủ bảo: hãy làm cho đúng đắn!” Vì đoạn băng cho thấy, ông Trump biết tin về chi trả của AMI, điều này thực sự giúp ông ấy, luật sư Giuliani lập luận. “Trong những vụ lớn thì đây là chứng cớ có thể giải oan,” Giuliani nói.

Ông Giuliani ban đầu bảo rằng, hai người đàn ông bàn về việc ông Trump trả tiền cho McDougal để mua câu chuyện của cô ta, hoàn toàn tách biệt với khoản chi trả từ tờ Enquirer. Sau đó, ông lại nói, ông Trump và Cohen quả thật bàn về việc mua bản quyền câu chuyện của cô McDougal từ tờ Enquirer, bước đi để có thể hoàn lại khoản tiền tờ báo đã trả cho người mẫu. Tuy nhiên, khoản thanh toán đó chưa bao giờ được thực hiện, Giuliani cho hay. Ông Trump bảo luật sư Cohen, nếu có trả tiền gì liên quan đến McDougal thì nên viết ngân phiếu thay vì gởi tiền mặt vì như vậy sẽ lưu được hồ sơ, ông Giuliani cho biết thêm.

Giải thích của luật sư Giuliani không hề đá động lý do tại sao khi tờ Wall Street Journal lần đầu tiết lộ việc chi trả này, ban vận động tranh cử của ông Trump nhất mực phủ nhận. “Chúng tôi không biết gì về chuyện này,” Hope Hicks tuyên bố. Phát ngôn nhân còn cho rằng, câu chuyện tình cảm của cô McDougal “hoàn toàn bịa đặt.”

Ông Michael Cohen vốn nổi tiếng là luật sư vẫn thường xuyên ghi âm lại các cuộc nói chuyện. Tờ New York Times vào hôm nay loan tin, trong cuộc bố ráp văn phòng cựu luật sư tư của Tổng thống hồi tháng Tư, FBI đã thu giữ được đoạn băng ghi âm cuộc nói chuyện giữa luật sư Cohen với thân chủ lớn về việc mua bản quyền câu chuyện tình ái của người mẫu Playboy với ông Trump.

Tin tức về sự tồn tại của đoạn băng được cho là quả bom tấn đang gây bối rối cho Toà Bạch Ốc. Đoạn băng khẳng định tính xác thực câu chuyện ngoại tình của Tổng thống.

Hương Giang (Theo New York Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus