Giuliani cắt giảm tuỳ tùng

(Politico) – Cựu luật sư tư của cựu Tổng thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani giảm số lượng tuỳ tùng cá nhân của mình, theo 3 nguồn tin thông thạo chuyện này.

Giuliani cho nghỉ việc một số nhân viên và nhân viên làm việc theo hợp đồng trong vài tuần qua. Theo một nguồn tin, số người lao động này được thông báo bị chấm dứt hợp đồng là do cựu Thị trưởng New York tìm cách cắt giảm chi phí. 

Giuliani tuyển Eric Ryan – con trai người bạn của ông ta là Maria Ryan – làm tài xế bán thời gian, nhưng ông không còn loanh quanh Manhattan với đầy đủ bộ sậu 5 người bên mình trong những năm gần đây. 

Tin tức đoàn tuỳ tùng của Giuliani bị thu hẹp lại diễn ra sau nhiều năm tin đồn ông ta có thể gặp khó khăn về tài chánh, hoặc ít nhất đang tìm cách sáng tạo để kiếm thêm tiền nhằm xoay xở với những rắc rối pháp lý đang ngày càng lớn dần. 

Đồng minh thân tín của ông Trump được cho đối mặt với tình  trạng khủng hoảng tiền mặt trước đây với những cuộc ly dị đã ảnh hưởng đến kết số tài chánh của ông ta. Vào tháng 10 năm 2019, Washington Post loan tin, cựu Thị trưởng New York trả tiền cấp dưỡng vợ chồng cho bà vợ cũ Judith $42.000 Mỹ kim mỗi tháng. Tính ra, chỉ riêng người phụ nữ này, hơn nửa triệu Mỹ kim bay khỏi trương mục của Giuliani mỗi năm. Cũng theo Washington Post, cựu luật sư tư của ông Trump có thu nhập khoảng $7 triệu đến $9 triệu Mỹ kim trong cả hai năm 2016 và 2017. 

Cũng trong tháng đó, Giuliani vô tình để lại một tin nhắn trong hộp thư thoại cho một ký giả, bảo: “Vấn đề là chúng tôi cần một số tiền.”

Tin nhắn này khó hiểu nhưng dù gì cũng củng cố ý kiến cho rằng, một Giuliani thành công rực rỡ thường xuyên lui tới những nơi đắt tiền như Trump International Hotel ở  D.C. – nơi giá phòng có thể lên đến hàng trăm đô một đêm và một muỗng rượu có giá đến $140 đô – và Grand Havana Room – một quán bar hút cigar chỉ dành cho thành viên ở New York – thực sự đang cần tiền. Một luật sư đại diện vợ của Giuliani cũng cáo buộc trong hồ sơ toà rằng, ông ta bỏ hàng chục ngàn đô dịch vụ thuê bao phi cơ riêng, $40.000 làm nha cho con trai một người bạn, $7000 đô cho viết và $12.000 đô cho cigar.

Kể từ khi rời văn phòng công, nguồn thu nhập của Giuliani có phần nào mờ đục. Ông ta làm luật sư cho Greenberg Traurig – công ty luật quốc tế có thế lực với văn phòng lớn nhất ở New York. Vào năm 2018, ông ta rời công ty này giữa tranh chấp về việc công khai bênh vực Trump. 

Giuliani cũng làm tư vấn an ninh và pháp lý cho một số thực thể, trong đó có chính phủ nước ngoài như Qatar và một số thân chủ quan trọng, từ tổ chức đối lập Iran MEK đến một nhà tài phiệt Ukraine, và một nhà kinh doanh vàng Thổ Nhĩ Kỳ-Iran bị chính phủ Mỹ truy nã. 

Vào  giữa tháng 11 năm ngoái, New York Times loan tin, Giuliani đòi lệ phí pháp lý $20.000 Mỹ kim mỗi ngày đại diện cựu Tổng thống tranh chấp kết quả bầu cử. Mặc dù Giuliani phủ nhận, nhưng theo Washington Post, Trump được cho đã lưỡng lự trước con số và bảo các cố vấn không trả. Đồng minh của cựu Thị trưởng New York, do  con trai ông ta là Andrew dẫn đầu, trong tuần này cũng thúc đẩy để Trump trả lệ phí pháp lý đang càng ngày càng gia tăng của Giuliani. 

Một luật sư đại diện Giuliani và phát ngôn nhân của ông ta từ chối đưa ra lời bình luận.

Hương Giang (Theo Politico)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus