Giữa căng thẳng với Trump, William Barr sẽ gặp các Thượng nghị Cộng hoà 

Andrew Harnik/AP Photo

(Politico) – Tổng trưởng Tư pháp William Barr sẽ gặp gỡ các thượng nghị sĩ Cộng hoà tại bữa trưa hàng tuần vào thứ Ba tuần sau , theo một nguồn tin thông thạo kế hoạch này. 

Cuộc họp diễn ra vào lúc các nhà lập pháp Cộng hoà đang nỗ lực đưa ra bênh vực toàn diện dành cho Tổng trưởng Tư pháp, người gởi ra những tín hiệu sẽ từ chức trước việc Trump liên tục lên Twitter bình luận về những vụ hình sự của Bộ Tư pháp. Trên nguyên tắc, cuộc họp sẽ tập trung vào một số luật thâu thập tình báo sắp hết hạn,

Lãnh đạo Cộng hoà vào thứ Tư gởi ra thông báo chung, bênh vực ông William Barr – Tổng trưởng Tư pháp hiện đang đối diện với những kêu gọi từ chức sau khi can thiệp, bác bỏ mức án đề nghị dành cho Roger Stone, thay bằng mức án nhẹ hơn.

Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky), Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California), và Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham (Cộng hoà – South Carolina) nhấn mạnh, Barr có “nhân cách cao quý và liêm chính không nghi ngờ gì,” và nỗ lực đe doạ của Dân chủ sẽ thất bại thảm hại. 

“Những ý kiến từ các nhóm bên ngoài cho rằng, Tổng trưởng thiếu trách nhiệm đối không có cơ sở,” thông báo ghi, rõ ràng ám chỉ đến tổ chức cánh tả Protect Democracy đã thu hút hơn 2000 chữ ký từ các cựu viên chức tư pháp lưỡng đảng kêu gọi Barr từ chức được nguỵ trang dưới lớp vỏ phi đảng phái. 

Các viên chức Bộ Tư pháp nhấn mạnh rằng, sự thay đổi mức án đề nghị dành cho Stone đã được tính tới khi ông Trump lên Twitter chỉ trích mức án ban đầu 7-9 năm. Thẩm phán liên bang Amy Jackson vào hôm thứ 5 đã tuyên bản án 40 tháng tù dành cho cộng sự thân tín và bạn lâu năm của ông Trump. 

Nếu Barr từ chức, thì Cộng hoà ở Thượng viện sẽ rơi vào thế khó khăn trong năm bầu cử. Một số Thượng nghị sĩ hàng đầu của Cộng hoà đã cảnh báo Trump rằng, người thay thế có khả năng sẽ không được chuẩn thuận trong năm nay. Họ đưa ra lập luận, William Barr đang thực thi một cách chuyên nghiệp những ưu tiên của Tổng thống tại Bộ Tư pháp. 

Nguồn tin cho hay, Tổng trưởng Tư pháp được mời tham dự bữa trưa và ông nhận lời từ nhiều tuần trước, khi Quốc hội đang để mắt tới việc gia hạn một điều khoản chính trong Đạo luật Ái quốc sắp hết hạn vào ngày 15 tháng 3. Điều khoản này được biết dưới tên Section 215, cho phép thâu thập số lượng dữ liệu khổng lồ từ hồ sơ điện thoại của người Mỹ. 

Những người theo chủ nghĩa tự do dân sự, trong đó có cả một số nhà lập pháp Cộng hoà, từ lâu đã xem chương trình này vi hiến, trong khi các đối thủ như McConnell và Barr lại cho rằng, chương trình cần thiết để phục vụ mục đích chống khủng bố quan trọng. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus