Sunday, December 3, 2023
spot_img

Giới giàu có lên kế hoạch bỏ chạy khỏi nước Mỹ?

Hàng ngàn người Mỹ giàu có đang rất sẵn sàng trả những số tiền lên đến 6 và 7 con số để có được quyền công dân ở những quốc gia mà họ chưa bao giờ đặt chân đến. Nhiều người ngạc nhiên khi biết chuyện này, không nghĩ đến chuyện thay đổi nơi định cư thì tốn tiền làm gì để có được quốc tịch của một quốc gia nào đó, để làm gì?

Thiên đường nơi hạ giới này không chỉ là một mà nhiều quốc gia, nhưng điển hình nhất là các hòn đảo nhỏ xíu, St. Kitts và Nevis, St. Lucia, Dominica và Antigua và Barbuda có lẽ là những nơi lạ nhất. Ở những nơi này, chỉ trong một thời gian ngắn, các đảo quốc nhỏ bé ở quần đảo Caribe này có thể cung cấp quyền công dân với mức giá được xem là rẻ nhất, 25.000 đô la nếu người mua là một người bình thường, không bị truy nã, không phải là tù hình sự hay tù chính trị. Với những người giàu có hơn, các đảo quốc sẽ cung cấp quyền công dân để đổi lấy các khoản đóng góp hoặc đầu tư kinh doanh ít nhất là 100.000 đô la và có thể có được quốc tịch chỉ trong vài tháng.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Henley & Partners, công ty môi giới passport hàng đầu thế giới, cho biết vào năm 2022 , nhiều người Mỹ hỏi về quyền công dân thông qua đầu tư — là các chương trình cho phép mọi người trả tiền để có quốc tịch thay vì đạt được nó bằng cách chứng minh mối quan hệ của họ với người nào đó đang sống tại các quốc gia đó, nhiều người, nhiều quốc gia tìm kiếm quốc tịch tại các hòn đảo này, nhưng người có quốc tịch Mỹ chiếm đa số?

Chẳng lẽ nước Mỹ là một nước nghèo khổ, chiến tranh loạn lạc, bệnh tật tứ phương khiến người Mỹ tìm đường bỏ chạy hay sao?

Nhưng sự thật không thể phủ nhận rằng, hiện đang có nhiều người Mỹ muốn trở thành những nhà đầu tư chỉ để có được quốc tịch tại các đảo quốc bé xíu, chỉ đi một ngày là trọn vòng diện tích của các đảo này.

Rồi đại dịch Covid-19 ập đến, khi nước Mỹ hứng chịu một trong những đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất thế giới. Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump đã đưa sự phân cực chính trị đến bờ vực nguy hiểm và gây ra một cuộc bạo động dữ dội tại Điện Capitol Hoa Kỳ. Bất bình đẳng tăng vọt, và sự giận dữ, thù hằn giữa người Mỹ với nhau ngày càng tăng cao, cuộc sống của người Mỹ không còn cảm thấy được thanh bình thực sự của một quốc gia không có chiến tranh có thể cảm nhận.

Đây là lần đầu tiên nhiều giới tinh hoa và giàu có tại Mỹ có thể hình dung, với một sự rõ ràng nhất định, về một tương lai mà nước Mỹ có thể là một nơi không thể đoán trước đối với họ.

Những người giàu có thường rất sợ rủi ro. Họ có rất nhiều tiền và họ sẽ làm bằng mọi cách để giữ an toàn, đó là tìm — quyền công dân thứ hai, quyền công dân thứ ba, Kế hoạch B dự phòng, Kế hoạch C dự phòng…

Lý do phải giải thích như thế nào thì chúng ta mới dễ dàng chấp nhận? Sẽ xảy ra thế chiến thứ 3 với vũ khí hạt nhân giữa các đại cường quốc và nước Mỹ là một trong số đó? Hay nước Mỹ sẽ trở thành một quốc gia phát xít, độc tài, không còn tự do?

Không đơn giản như chúng ta nghĩ khi chúng ta có tiền và nghĩ cách tiêu tiền. Nhưng nhìn kỹ, bỗng nhiên, có hàng ngàn người Mỹ, hầu hết là những người giàu, sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để có quốc tịch của một trong những đảo quốc nhỏ xíu trong quần đảo Caribe.

Công ty môi giới passport Henley & Partners có trụ sở tại New York, cho biết hầu hết các khách hàng người Mỹ hầu như không có kế hoạch làm ăn hay xây dựng nhà cửa, hay mua nhà, mua đất gì tại những đảo quốc nhỏ bé này, họ chỉ cần có quốc tịch. Nhưng dường như những người họ đều có chung hai mục đích, một là đầu tư vào các lĩnh vực tại các đảo quốc để chuyển quyền thừa kế cho con cháu trong tương lai mà không phải trả thuế cho chính phủ Hoa Kỳ và hai là họ đề phòng tình hình chính trị tại Mỹ chuyển biến xấu, họ sẽ rời bỏ đất nước để đến các quốc gia lớn khác sinh sống bằng quốc tịch của các đảo quốc nhỏ bé chứ không bằng quốc tịch Hoa Kỳ. Và lý do thứ ba mà chỉ có những người giàu có mới nghĩ đến, đó là họ đề phòng một hay nhiều đại dịch khác xảy ra trên thế giới, khi các quốc gia cấm người của một quốc gia đang bị dịch thì họ có thể tự do đến một quốc không có hay bị dịch ít hơn bằng quốc tịch của các đảo quốc, thường là những nơi ít bị đại dịch tấn công.

Cái giá mắc nhất để có được quốc tịch ở quốc đảo Malta nằm gần nước Ý bên Châu Âu và cũng là thành viên của Liên hiệp Châu Âu là một ví dụ cụ thể, chính quyền Malta sẽ tính một khoản phí không hoàn lại 750.000 euro cho đơn đăng ký của người đứng đơn, cộng thêm 50.000 euro cho mỗi người như vợ / chồng / con. Khi hoàn tất, có passport trong tay, một gia đình với hai vợ chồng và một đứa con phải tốn hơn 1 triệu, nhưng đó chưa phải là tất cả, những người mua quốc tịch còn có nghĩa vụ quyên góp 10.000 euro cho một tổ chức văn hóa của Malta và mua bất động sản của Malta trị giá ít nhất 700.000 euro hoặc ký hợp đồng thuê 5 năm với ít nhất 16.000 euro mỗi năm. Nhiều người chưa hề đến đó sống nhưng vẫn phải đóng nhiều thứ tiền như vậy chỉ để có được quốc tịch của Malta.

Với thời gian giải quyết hồ sơ trung bình kéo dài từ 14 đến 16 tháng, Malta đưa ra con đường nhanh nhất để trở thành công dân trong Liên hiệp Châu Âu — điều này sẽ cho phép người có quốc tịch Malta được sống ở bất kỳ quốc gia thành viên EU nào mà không bị yêu cầu thông thạo ngôn ngữ thứ hai. Chính quyền Malta sẽ tiến hành thẩm định nghiêm ngặt tiểu sử và khi được chấp nhận sẽ phải đến đảo quốc này để nhận thẻ cư trú, passport sau khi tuyên thệ nhập tịch.

Lời kết:

Những người Mỹ giàu có, giới tài phiệt của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ bắt đầu nhận ra rằng đây không phải là nước Mỹ mà họ từng lớn lên. Đất nước này đang trở nên thù địch hơn rất nhiều, họ không cảm thấy an toàn khi sống trên chính quê hương của họ, họ sợ bị tấn công, bị trù dập, bị mất tự do, họ lo sợ cho tương lai của đám con cháu họ, nhưng có một điều trớ trêu là hầu hết những người giàu có tại Mỹ là những người đang ủng hộ đảng Cộng hòa, ủng hộ Trump.

Thật khó hiểu tại sao họ ủng hộ những kẻ tệ hại và xấu xí đã góp phần làm tan nát đất nước của họ, đẩy đất nước đến gần với một thứ chủ nghĩa phát xít, độc tài, mất cả sự tự do và yên bình rồi tìm đường trốn chạy đến một nơi khác yên bình hơn, có tự do hơn.

Việt Linh 28.03.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img