Gina Haspel: CIA không nên tiến hành chương trình giam giữ và tra tấn

Bà Gina Haspel, người được TT Trump đề cử vào ghế Giám Đốc CIA

CNN – Bà Gina Haspel, người được TT Trump đề cử vào ghế Giám Đốc CIA thay thế ông Mike Pompeo, hôm nay trong một lá thư mới gửi ra đã nhận định là ‘lẽ ra CIA không nên tiến hành chương trình giam giữ nghi can và tra tấn bằng cách trấn nước họ dưới thời cựu TT George W.Bush’

Trong lá thư gửi cho TNS Mark Warner, thành viên Dân Chủ hàng đầu của Ủy ban Tình báo Thượng Viện, bà Haspel bày tỏ chính kiến về một chuyện mà bà đã không muốn nói ra công khai trong tuần trước, là “chương trình tra hỏi tù nhân là chuyện mà lẽ ra CIA không nên làm”

Bà viết như sau: “Trong lúc tôi không lên án những ai chỉ trích chương trình và vẫn đánh giá cao tin tức tình báo thu về, tôi thấy thực ra chương trình như thế chỉ có hại cho nhân viên CIA và tiếng tăm của Hoa Kỳ trên thế giới mà thôi”

Bà Gina Haspel, người được TT Trump đề cử vào ghế Giám Đốc CIA. Photo credit: CNN

Bà Haspel giải thích tiếp: “Với khả năng dự đoán trước và kinh nghiệm của một lãnh đạo ngành tình báo, tôi thấy chương trình tra tấn tù nhân lẽ ra phải là một chuyện mà CIA nên tránh làm”

Lá thư mới nhất của bà Haspel nói rõ hơn là những câu mà bà đã nói ra trong lần điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng Viện, vì trong lần ấy bà chỉ nói ‘bà không cho phép, chứ không lên án chương trình như thế của CIA, sau vụ 9/11’

Trong một lần họp kín với các TNS của Ủy ban Tình báo Thượng Viện, bà Haspel cho hay “tra tấn tù nhân là không đạo đức, nhưng tôi không muốn bị mọi người xem như là kẻ chỉ trích đồng nghiệp ở cơ quan CIA một cách công khai”

Thứ tư 16/5 sẽ là ngày mà Ủy ban Tình báo Thượng Viện sẽ bỏ phiếu để chuẩn thuận cho bà Haspel làm Giám đốc CIA hay không.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus