Giáo sư luật cảnh báo Quốc hội về nỗ lực buộc Barr tội khinh thường

Photo Credit: Foxnews

(Fox News) – Hạ viện Dân chủ sẽ  bị tổn thương nếu họ leo thang cuộc chiến với Tổng trưởng Tư pháp William Barr về bản báo cáo của Robert Mueller, theo chuyên viên về luật hiến pháp Jonathan Turley.

Giáo sư luật trường đại học George Washington đưa ra cảnh báo trong phiên điều trần trước Uỷ ban Tư pháp Hạ viện diễn ra vào hôm thứ Tư. Khi các nhà lập pháp chất vấn gay gắt ông Turley và các học giả pháp luật khác về những vấn đề liên quan đến đặc ân hành pháp và quyền giám sát của Quốc hội, vị giáo sư đã giải thích, ông thường có xu hướng nghiêng về quyền lực của Quốc hội, nhưng họ chắc chắn sẽ thua nếu ra toà với mục đích buộc ông Barr tội khinh thường Quốc hội vì đã không cung cấp toàn bộ bản báo cáo kết luận điều tra của Mueller. “Quý vị đang bước vào thế giới tổn thương nếu đem ra toà liên bang ở D.C.” Turley cảnh báo.

Dân chủ tại Hạ viện mới đây bỏ phiếu buộc Tổng trưởng Barr tội khinh thường Quốc hội vì không chịu giao cho họ bản báo cáo điều tra Nga không bị bôi xoá cùng với những tài liệu chứng cớ quan trọng khác. Giáo sư Turley chỉ ra, như ông Barr từng có kinh nghiệm trước đây, Quy định Liên bang về Thủ tục Hình sự không cho phép Tổng trưởng Tư pháp công khai thông tin bí mật về đại bồi thẩm đoàn, những thông tin được bôi đen trong bản báo cáo của Công tố viên đặc biệt.

Toà liên bang tại D.C mới đây ra phán quyết một vụ tương tự – McKeever chống lại Barr – ngoài những ngoại lệ cụ thể ghi trong Quy định 6(e), toà không có quyền ra án lệnh công khai thông tin đại bồi thẩm đoàn. Do bất cứ hành động pháp lý chống lại Barr đều sẽ ra trước toà D.C, Turley cảnh báo, bước đi này không hay ho gì cho Quốc hội. “Không nghi ngờ gì, ông ta không thể công khai thông tin quy định trong Quy định 6(e),” Turley nói, và quan điểm của Barr vững chắc, “không thể công kích được.”

Vị Giáo sư cho rằng, Quốc hội có thể may mắn hơn trong việc buộc nhân chứng ra khai, và đoạt được một số tài liệu quan trong trong bản báo cáo của Mueller. Nhưng Turley cũng khuyến cáo Dân chủ về những vấn đề liên quan đến đặc ân hành pháp mà Tổng thống Trump đang sử dụng để giữ kín thông tin.

Turley cảnh báo Dân chủ không nên thách thức việc ông Trump dùng đặc quyền hành pháp đối với những thông tin đã chia sẻ với ban điều tra của Công tố viên đặc biệt – văn phòng vốn thuộc ngành hành pháp. Luật trong trường hợp này rất vững chắc.

Dân chủ Hạ viện mặc dầu vậy vẫn thúc ép, tố cáo chính phủ ông Trump cản trở nỗ lực muốn tìm hiểu thêm về cuộc điều tra Nga cuả họ. “Chúng tôi chẳng vui vẻ gì khi làm việc này nhưng không có chọn lựa nào hơn,” Chủ tịch Nadler tuyên bố hồi đầu tháng sau khi bỏ phiếu buộc tội Tổng trưởng Tư pháp, “Trong thời gian dài, chúng ta nói về một cuộc khủng hoảng hiến pháp có thể xảy ra, bây giờ thì có rồi đó.”

Hương Giang (Theo Fox News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus