Giám Đốc Văn Phòng Bảo Vệ Tài Chính Người Tiêu Dùng từ chức

Photo Credit: Reuters

Reuters – Ông Richard Cordray, Giám Đốc Văn phòng Bảo Vệ Tài Chính Người Tiêu Dùng (CFPB), hôm thứ sáu 24/11 đã chính thức từ chức và ông bổ nhiệm một Phó Giám Đốc của cơ quan này thay thế vị trí lãnh đạo của ông.

Chắc chắn vụ ra đi của ông Cordray sẽ bắt đầu cho một tiến trình tranh đấu pháp lý và chính trị giữa hai đảng, vì nếu như các nhà lập pháp Dân Chủ muốn duy trì thật lâu vị trí này thì bên Cộng Hòa cũng muốn thay thế giàn lãnh đạo mới cho văn phòng này.

Văn Phòng này ra đời và hoạt động đã được 6 năm qua nhằm kiểm tra thị trường tài chính cho người tiêu dùng, từng ra những luật lệ gay gắt cấm những hoạt động như cho tiền cho vay dựa trên lương công nhật và trừng phạt các định chế tài chính phạm lỗi như ngân hàng Wells Fargo nhiều triệu đô la.

Nhưng Cộng Hòa luôn than phiền là quyền hạn của cơ quan này quá lớn lại không được Quốc Hội kiểm soát các hoạt động của nó, vì thế họ tìm cách đưa người của mình vào vị trí lãnh đạo văn phòng.

Photo Credit: Reuters

Nhưng dưới thời của ông Cordray thì chuyện thay thế ông chưa bao giờ được nghĩ đến và ông luôn là vị Giám Đốc làm việc trọn thời gian, nhưng trước đây ông từng loan báo mình sẽ từ chức vào cuối tháng 11 năm 2017.

Trong một tuyên bố gửi các thành viên trong Ban Giám Đốc, ông cho hay bà Leandra English, Chánh Văn phòng của CFPB, vốn đã được bổ nhiệm làm Phó Giám Đốc, sẽ đảm nhiệm quyền Giám Đốc cơ quan sau khi ông ra đi.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Nhưng Tòa Bạch Ốc đã cho hay có kế hoạch bổ nhiệm người thay thế và còn nói chắc chắn TT Trump sẽ không thích người từng phục vụ lâu năm dưới quyền của ông Cordray lại ngồi ghế lãnh đạo CFPB. TT Trump luôn chủ trương dễ dãi hóa trong việc kiểm soát các doanh nghiệp, một chủ trương có vẻ đi ngược với những gì ông Cordray đã làm.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today