Sunday, February 25, 2024

Giám đốc Tài chánh Trump Organization cũng dính hai cuộc điều tra hình sự 

(CNN) – Văn phòng Tổng biện lý New York mở cuộc điều tra hình sự về thuế đối với viên chức hàng đầu của Trump Organization Allen Weisselberg, gia tăng áp lực pháp lý lên lãnh đạo tài chánh lâu năm của cựu Tổng thống Donald Trump, theo các nguồn tin thông thạo cuộc điều tra. 

Áp lực gây cho Wesselberg càng ngày càng tăng từ hai hướng, với bà Tổng biện lý New York Letitia James đang điều tra những vấn đề thuế cá nhân của ông ta, trong khi công tố viên liên bang Văn phòng Biện lý Manhattan đang đào sâu vào vai trò của ông ta tại Trump Organization, tài chánh cá nhân, và những quyền lợi cho con trai Barry Weisselberg – nhân viên lâu năm của Trump Organization. 

Công tố viên đang tìm kiếm đòn bẩy để có thể xoay chuyển Weisselberg quay sang hợp tác với nhà chức trách, và như vậy có thể gia tăng những vấn đề pháp lý của Trump và thân nhân. Đây là chiến thuật thông thường vẫn được các nhà điều tra sử dụng nhằm tìm cách làm cho ai đó “phản kèo,” giúp củng cố hồ sơ vụ án. Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ Cyrus Vance đang hợp tác với văn phòng bà James trong cuộc điều tra hình sự Weisselberg. 

Weisselberg cho đến giờ chưa bị cáo buộc làm gì sai trái. 

Cuộc điều tra thuế cá nhân của Weisselberg được khởi sự cách đây vài tháng, và do một đơn vị hình sự nhỏ trong văn phòng Tổng biện lý New York đảm trách. 

Các nhà điều tra này đã phối hợp với toán công tố viên của ông Cyrus Vance vốn đang đang tra Trump Organization, tìm hiểu hồ sơ khai thuế của ông Trump, và mới đây đã thẩm tra những đặc quyền mà công ty dành cho nhân viên, tài chánh của Weisselberg, và quyền lợi mà ông ta và con trai nhận được. 

Văn phòng Tổng biện lý New York mở cuộc điều tra dân sự vào Trump Organization từ năm 2019, và cuộc điều tra này vẫn được tiếp tục, nhưng văn phòng vào hôm thứ Ba cho biết, họ gần đây thông báo cho Trump Organization biết họ bổ sung phần hình sự. “Chúng tôi đã thông báo Trump Organization rằng, cuộc điều tra của chúng tôi không còn chỉ đơn thuần dân sự. Chúng tôi hiện đang điều tra Trump Organization khả năng phạm tội hình sự, cùng với văn phòng Biện lý Manhattan,” Phát ngôn nhân Fabien Levy cho CNN hay. “Chúng tôi không có thêm bình luận nào khác.”

Cuộc điều tra thuế của Văn phòng Tổng biện lý New York đang tập trung vào cá nhân Weisselberg, nhưng có thể mở rộng bao gồm những hành động mà ông ta đã thực hiện trong vai trò ở Trump Organization. 

Chịu trách nhiệm những vấn đề tài chánh của Trump Organization trong 40 năm qua, Weisselberg mới đây tăng cường đội ngũ pháp lý của mình,  bổ sung Bryan Skarlatos – chuyên viên thuế nổi tiếng và là luật sư biện hộ hình sự. Skarlatos đang làm việc cùng với Mary Mulligan – luật sư biện hộ hình sự đại diện Allen Weisselberg vài năm qua. Skarlatos và Mulligan từ chối đưa ra lời bình luận. 

Chi tiết về phạm vi cuộc điều tra của bà James không được biết đến cho đến tận sau này. Washington Post là cơ quan truyền thông đầu tiên loan tin, một luật sư được phái đến đơn vị hình sự của Văn phòng Tổng biện lý là đầu mối liên lạc với con dâu cũ của ông Weisselberg, bà Jennifer Weisselberg – người đang hợp tác với các nhà điều tra. 

Một giả thuyết mà công tố viên đang tìm hiểu là liệu Trump Organization có kiểu thực hành cho nhân viên hưởng quyền lợi thay vì trả lương để giảm thuế tiền lương xuống hay không. Mới đây các nhà điều tra bắt đầu để mắt tới những khoản chi trả tiền thuê mướn một căn chung cư tại Manhattan của Weisselberg. 

Ông Trump vào thứ Tư gởi ra tuyên bố 900 từ chỉ trích việc James phối hợp với văn phòng Vance, gọi cuộc điều ra “săn lùng phù thuỷ mang động cơ chính trị và đảng phái.” 

Hương Giang (Theo CNN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img