Saturday, January 28, 2023
spot_img

Giám đốc NSA: Không được thêm quyền hạn ngăn chặn Nga xâm nhập bầu cử

 

Washington (CNN) – Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia – Đô đốc Mike Rogers vào hôm nay tuyên bố trước các nhà lập pháp Quốc hội rằng, Tổng thống Donald Trump không trao thêm quyền cho ông ngăn chặn các hoạt động xâm nhập bầu cử của Nga.

Tại phiên điều trần trước Uỷ ban Quân vụ Thượng viện vào sáng hôm nay, Thượng nghị sĩ Dân chủ Jack Reed đã chất vấn, liệu lãnh đạo NSA có được Tổng thống chỉ thị thông qua Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, đối phó với hoạt động xâm nhập không gian mạng của Nga ngay từ gốc rễ? “Không, tôi không nhận được chỉ thị!” Đô đốc đáp, nhưng ông lưu ý đã cố gắng làm việc này trong quyền hạn lãnh đạo của mình. “Tôi không được trao thêm quyền hạn!” ông Rogers nói.

Mặc dù không đồng tình với nhận xét của Thượng nghị sĩ Reed rằng, Mỹ chỉ ngồi đó chờ, không làm gì, nhưng ông Rogers cũng thừa nhận, công bằng mà nói thì “chúng ta đã không chọn tham gia vào một số hành vi tương tự như đang chứng kiến” về vấn đề Nga. Nói về phản ứng của Mỹ đối với mối đe doạ an ninh mạng của Nga cho đến ngày hôm nay, ông Rogers cho rằng, “Họ chưa phải trả giá để có thể thay đổi hành vi.”

Đô đốc Mike Rogers. Photo Credit: AFP

Hồi đầu tháng này, cũng Thượng nghị sĩ Dân chủ Reed (Rhode Island) đã chất vấn Giám đốc FBI Christopher Wray liệu ông Trump có chỉ thị cơ quan đưa ra nỗ lực đối phó với các hoạt động can thiệp vào bầu cử 2018 của Nga hay không. “Không có chỉ đạo cụ thể từ Tổng thống,” ông Wray đáp tại phiên điều trần trước Uỷ ban Tình báo Thượng viện.

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc trong buổi họp báo thường lệ vào hôm nay đã bác bỏ tuyên bố từ người đứng đầu Cơ quan An ninh Quốc gia. Bà Sarah Sanders bày tỏ không đồng tình với ý kiến rằng ông Rogers cần thêm quyền hạn. Nữ phát ngôn nhân nhấn mạnh, Giám đốc NSA không phải là viên chức duy nhất được giao nhiệm vụ đối phó với Nga. “Không ai phủ nhận quyền hạn hành động của ông ấy,” bà Sanders tuyên bố. “Chúng tôi tập trung vào nhiều cách khác nhau, như tôi đã chia sẻ vào tuần trước, Bộ trưởng Nội an Kirstjen Nielsen đã gặp gỡ một số viên chức liên bang, tiểu bang, và địa phương, tìm ra những cách tốt nhất ngăn chặn những việc này …” Sau khi quay sang đổ lỗi cho chính quyền Obama, bà Sanders nhấn mạnh, ông Trump cứng rắn với Nga hơn chính quyền trước!

Cũng tại phiên điều trần hôm nay, Đô đốc Rogers nhắc lại, Moscow vẫn là mối đe doạ với bầu cử Mỹ 2018, như những gì ông và các viên chức an ninh quốc gia hàng đầu khẳng định với Uỷ ban Tình báo Thượng viện hồi đầu tháng.

Ông Rogers chỉ rõ, phản ứng của Hoa Kỳ đối với việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016 quá ít, không đủ để ngăn chặn những cuộc tấn công đang diễn ra. Giám đốc NSA cho các nhà lập pháp hay, Mỹ đủ trí tuệ, đủ sức mạnh để ngăn chặn xâm nhập vào bầu cử từ Moscow nhưng thừa nhận quốc gia không có những hành động đầy đủ.

Cho đến nay, ông Trump vẫn chưa áp đặt lệnh chế tài nào nhằm trừng phạt Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ mặc dầu Quốc hội đã thông qua dự luật bắt đầu có hiệu lực vào ngày 29 tháng 1 năm 2018, yêu cầu Tổng thống chế tài Nga.

Hương Giang (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments