Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Giám đốc FBI: Nga đang tích cực can thiệp vào cuộc bầu cử để ‘bôi nhọ’ Biden

Giám đốc FBI Christopher Wray hôm thứ Năm cho biết Nga đã “rất tích cực” trong nỗ lực tác động đến các cuộc bầu cử Hoa Kỳ, với mục tiêu chính là “bôi nhọ” ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden .

Làm chứng trước Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện, Wray nói với các nhà lập pháp rằng Nga can thiệp để làm tổn hại chiến dịch của Biden- lặp lại đánh giá công khai của cộng đồng tình báo về nỗ lực can thiệp của Moscow vào tháng trước.

Bình luận của Wray được đưa ra khi Tổng thống Donald Trump và một số viên chức chính quyền hàng đầu khác gần đây đã cố gắng đưa ra giả thuyết rằng Trung Quốc đang can thiệp Biden đắc cử, trong khi hạ thấp các báo cáo có cơ sở rằng Nga đang cố gắng giúp Trump giành chiến thắng một lần nữa , như đã làm trong 2016.

Wray cho biết các nỗ lực can thiệp bầu cử từ nước ngoài khác với những gì đã được quan sát vào năm 2016, khi cũng có nỗ lực nhằm vào cơ sở hạ tầng bầu cử. “Chúng tôi chưa xem phần thứ hai đó trong năm nay hoặc chu kỳ này, nhưng chúng tôi chắc chắn đã thấy những nỗ lực rất tích cực của người Nga để tác động đến cuộc bầu cử của chúng tôi vào năm 2020”, ông nói thêm.

Theo Wray, Nga đang sử dụng mạng xã hội, proxy, phương tiện truyền thông nhà nước và tạp chí trực tuyến để gieo rắc “sự chia rẽ và bất hòa” và “chủ yếu là để phỉ báng Biden và những gì người Nga coi là cơ sở chống Nga”.

Các viên chức tình báo cho biết họ đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy Nga hiện đang can thiệp vào cuộc bầu cử để gây tổn hại cho chiến dịch tranh cử của ông Biden. Ngoài ra, một số bằng chứng đã xuất hiện về nỗ lực của Moscow, bao gồm thông báo của Facebook vào đầu tháng này rằng một nhóm của Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 đang cố gắng nhắm mục tiêu vào người Mỹ một lần nữa.

Trong tuyên bố của mình, ông Evanina Giám đốc Trung tâm an ninh và phản gián quốc gia Mỹ liệt Trung Quốc đứng trước Nga nhưng cung cấp bằng chứng ít cụ thể hơn về khả năng Bắc Kinh can thiệp bầu cử Mỹ, theo tờ The Guardian. Ông Evanina nói rằng Trung Quốc xem Tổng thống Trump là người “khó đoán” và không muốn ông Trump tái đắc cử. Cũng theo ông Evanina, Trung Quốc đang cố mở rộng ảnh hưởng trước thềm bầu cử nhằm gây tác động tới chính sách của Mỹ và gây sức ép lên những nhân vật chính trị bị cho là chống Bắc Kinh.

Còn về Iran, ông Evanina nói rằng Tehran đang tìm cách làm suy yếu thể chế dân chủ Mỹ và Tổng thống Trump, đồng thời tìm cách chia rẽ dân chúng Mỹ trước thềm bầu cử. Theo ông Evanina, Iran có thể sẽ tập trung vào các hoạt động gây tác động qua mạng, như phát tán thông tin sai lệch và có nội dung chống Mỹ trên mạng xã hội. Ông Evanina cho rằng Tehran thực hiện những hành động này vì nghĩ nếu tái đắc cử, Tổng thống Trump sẽ tiếp tục gây sức ép lên Iran nhằm thay đổi thể chế ở nước này.

Evanina tiếp tục nói, “Trung Quốc sẽ tiếp tục cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích của hành động gây hấn”, nhưng cho đến nay chủ yếu tham gia vào các nỗ lực công khai như tăng cường chỉ trích công khai đối với chính quyền hiện tại về các vấn đề không liên quan đến bầu cử, bao gồm cả coronavirus 

Mặt khác, Nga đang sử dụng một loạt các biện pháp chủ yếu để bôi nhọ Biden và những gì nước này coi là cơ sở chống Nga, Evanina viết trong cùng một tuyên bố.

Evanina nói: “Điều này phù hợp với những lời chỉ trích công khai của Moscow đối với Biden khi ông ấy còn là Phó Tổng thống vì vai trò của ông ấy trong các chính sách của Chính quyền Obama về Ukraine và sự ủng hộ của phe đối lập chống Putin ở Nga”.

Các viên chức tình báo Mỹ và Ủy ban Tình báo Thượng viện đã đưa ra những khẳng định chắc chắn hơn khi cảnh báo mối đe dọa mà Nga gây ra trong năm nay sau khi tấn công đảng Dân chủ vào năm 2016 và điều hành các hoạt động ảnh hưởng trên mạng xã hội trong các cuộc bầu cử năm 2016 và 2018.

“Mối đe dọa đang diễn ra”, Thượng nghị sĩ Richard Burr, một đảng viên Cộng hòa Bắc Carolina, người chủ trì phần lớn cuộc điều tra của Ủy ban Tình báo Thượng viện về sự can thiệp bầu cử của Nga, cho biết trong một tuyên bố vào tháng trước sau khi ban hội thẩm công bố kết quả điều tra lưỡng đảng. “Tôi hy vọng rằng báo cáo này và công việc của Ủy ban sẽ cung cấp cho người dân Mỹ cái nhìn sâu sắc hơn về các mối đe dọa mà đất nước chúng ta đang đối mặt và các bước cần thiết để ngăn chặn chúng.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments