Monday, December 5, 2022
spot_img

Giám đốc FBI gọi cuộc tấn công ở Capitol là ‘khủng bố trong nước’, không có bằng chứng về antifa

Điều trần trước Quốc hội lần đầu tiên kể từ vụ tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol Hoa Kỳ, Giám đốc FBI Christopher Wray nói với các nhà lập pháp hôm thứ Ba rằng ông “kinh hoàng” về vụ tấn công bạo lực trong khi bảo vệ cách xử lý của văn phòng đối với mối đe dọa khủng bố trong nước đang gia tăng trong những năm gần đây .

Wray nói: “Tôi rất kinh ngạc khi những nhà lãnh đạo được bầu của đất nước chúng ta đã trở thành nạn nhân ngay tại chính những hội trường này. Cuộc tấn công đó, cuộc bao vây đó là hành vi tội phạm, FBI coi đó là hành vi khủng bố trong nước. Nó không có chỗ đứng trong nền dân chủ của chúng ta và việc dung túng nó sẽ trở thành một sự nhạo báng pháp quyền của quốc gia chúng ta.”

Wray nói với Ủy ban Tư pháp Thượng viện rằng văn phòng đã bắt giữ hơn 270 nghi can liên quan đến cuộc nổi dậy và hơn 300 người đang phải đối mặt với các cáo buộc liên bang và nhiều hơn nữa được xác định mỗi ngày. Ông gọi người dân Mỹ là “cộng tác lớn nhất” của FBI trong cuộc điều tra với hơn 270.000 hình ảnh, video được gửi đến các đặc vụ cho đến nay.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Dick Durbin nhấn mạnh rằng liệu cuộc tấn công ở Capitol có liên quan đến các phần tử cực đoan da trắng hay không, Wray cho biết phần lớn những người bị bắt có thể được phân loại là dân quân cực đoan.

FBI cho biết ngày càng khó xác định động cơ của những kẻ cực đoan trong nước, nhưng nói thêm rằng các vụ cực đoan có động cơ chủng tộc là “phần lớn nhất trong tổng số vụ khủng bố trong nước của chúng ta.”

Wray từ chối tiết lộ nguyên nhân cái chết của cảnh sát Capitol Brian Sicknick, người đã chết sau cuộc nổi dậy. Các nhà chức trách đã truy lùng một nghi can được nhìn thấy trong đoạn phim bạo loạn phun hóa chất vào cảnh sát, bao gồm cả Sicknick,. Wray cho biết vấn đề vẫn đang được điều tra.

Ông cũng cho biết “không có bằng chứng” cho thấy antifa đóng bất kỳ vai trò nào trong các sự kiện diễn ra vào ngày 6 tháng 1, mặc dù các đồng minh của Trump ngày càng sử dụng tuyên bố đó để gán ghép cho họ

Khi Durbin hỏi Wray về báo cáo tình hình từ văn phòng FBI ở Norfolk vào ngày 5 tháng 1 cảnh báo về các cá nhân âm mưu “chiến tranh” vào ngày 6 tháng 1, với thông tin tình báo cụ thể về một cuộc tấn công tiềm tàng vào Điện Capitol, Wray nói rằng thông tin tình báo đã được chia sẻ ba cách khác nhau: với cơ quan thực thi pháp luật địa phương và Cảnh sát Capitol trong một email gửi tới Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố chung, sau đó được thông báo bởi bộ phận chỉ huy của FBI tại văn phòng thực địa ở Washington và sau đó được chia sẻ thông qua một cổng thông tin mà cơ quan thực thi pháp luật trên toàn quốc có thể truy cập .

Wray nhấn mạnh, cũng như cựu Cảnh sát trưởng Steven Sund tại cuộc điều trần trước Quốc hội vào tuần trước, rằng thông tin là “thô” và “chưa được xác minh”, đồng thời cho biết quy trình chia sẻ thông tin phù hợp với quy trình bình thường của văn phòng. 

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments