Giám đốc FBI cảnh báo Taliban nắm quyền Afghanistan có thể truyền cảm hứng cực đoan ở Mỹ 

(The Hill) – Giám đốc FBI Christopher Wray vào thứ Ba cảnh báo: Taliban nắm quyền ở Afghanistan có thể gây cảm hứng cho một làn sóng cực đoan mới ở Mỹ. 

Tại phiên điều trần trước Uỷ ban Nội an Thượng viện, Wray cho hay, các tổ chức cực đoan chưa bao giờ ngưng lên âm mưu tấn công Hoa Kỳ. Giám đốc FBI cũng cho biết, các cuộc điều tra khủng bố nội địa gia tăng chóng mặt kể từ mùa xuân 2020, từ khoảng 1000 lên 2.700, và cơ quan phải tăng gấp đôi nhân lực.

“Chúng tôi lo ngại, với diễn biến ở Afghanistan, bên cạnh những vấn đề khác, sẽ có thêm cảm hứng đối với khủng bố nội địa,” Wray tuyên bố. “Vì vậy, chúng tôi dự báo, thật không may, sự phát triển cả khủng bố nội địa và quốc tế trong vài năm tới.”

Phiên điều trần diễn ra khi Giám đốc Trung tâm Chống Khủng  bố Quốc gia NCC Christine Abizaid cũng cho Uỷ ban hay, mối đe doạ khủng bố đối với quốc gia xấu đi so với hai thập niên trước đây. 

Abizaid cũng cho biết, giới chức Mỹ đang giám sát xem các tổ chức khủng bố al-Qaeda và ISIS có thể tái xây dựng lực lượng để có thể thực hiện tấn công trên nước Mỹ như thế nào. “Sau khi chúng ta rút quân, câu hỏi đặt ra là, ở điểm nào mà mối đe dọa trong khu vực xây dựng được năng lực và dự tính đặt trọng tâm vào bên ngoài, và đặc biệt tập trung vào quê nhà,” Abizaid nói. “Tôi sẽ nói từ quan điểm cộng đồng tình báo, đó là một trong những ưu tiên hàng đầu cao nhất của chúng tôi, giám sát và đánh giá mức độ đối với những tổ chức này thực sự thể hiện mối đe doạ bên ngoài.” 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus