Giám đốc CIA dọa từ chức, phản đối Trump đưa người trung thành vào làm cấp phó 

(Washington Examiner) – Giám đốc CIA Gina Haspel vào tháng trước xém từ chức khi Tổng thống Donald Trump chuẩn bị đưa Kash Patel – một người trung thành và là cựu cố vấn của Dân biểu Devin Nunes – vào làm cấp phó cho bà. 

Ông Trump chia sẻ với những người thân tín về ý tưởng này trước những quan ngại về lòng trung thành của Haspel trong những ngày sau bầu cử, theo Axios. Theo đó, Tổng thống sẽ sa thải Phó Giám đốc CIA Vaughn Bishop, và thay bằng Patel. Và nếu Haspel từ chức để phản đối, thì Patel sẽ trở thành tạm Quyền Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương. Kế hoạch này thành hình khi những lời suy đoán chung quanh việc liệu Haspel có sớm bị sa thải, điều này càng được thúc đẩy bởi bà vắng mặt trong các buổi báo cáo tình báo thường nhật dành cho Tổng thống. 

Kể từ khi rời Nunes và Uỷ ban Tình báo Hạ viện, Patel đã đảm nhiệm một số vai trò trong chính phủ  Trump, trong đó có cố vấn hàng đầu cho cựu tạm Quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Richard Grenell, và gần đây nhất là Đổng lý cho tạm quyền Bộ trưởng Christopher Miller. 

Giấy tờ đã được soạn thảo để chính thức bổ nhiệm, nhưng dự tính này bắt đầu từ từ đổ bể khi Haspel tham dự báo cáo tình báo lần đầu  tiên vào ngày 11 tháng 12 trong nhiều tuần do tình trạng đại dịch COVID 19. 

Trump tỏ ra có ấn tượng với Giám đốc CIA trong buổi báo cáo, và sau khi bà Haspel rời phòng họp, Tổng thống quay sang hỏi các cố vấn cao cấp về lãnh đạo Cơ quan Tình báo Quốc gia. Phó Tổng thống Mike Pence và Cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Pat Cipollone lên tiếng bênh vực Haspel. 

Trong khi đó, Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows lại thông báo cho Haspel hay, Tổng thống sẽ đưa Patel vào làm cấp phó cho bà, và Giám đốc CIA tuyên bố sẽ từ chức trước khi chuyện đó xảy ra. Theo Axios, ông  Trump cuối cùng đổi ý, và Meadows “phải kiềm tự ái và đảo ngược chỉ thị.” 

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus