Giám đốc An ninh Trump Organization đồng ý khai trước đại bồi thẩm đoàn của Cy Vance 

(Washington Post) – Giám đốc An ninh của Trump Organization đồng ý ra điều trần trước đại bồi thẩm đoàn đang điều tra cựu Tổng thống Donald Trump và công ty của ông ta. 

Matthew Calamari Jr. 28 tuổi vào ngày 31 tháng 8 nhận được trát đòi từ Văn phòng Biện lý Quận Manhattan Cyrus R. Vance Jr. (Dân chủ) và đã đồng ý ra khai trước đại bồi thẩm đoàn vào chiều thứ 5. 

Calamari Jr. là con trai của ông Matthew Calamari Sr. Là người trung thành với cựu Tổng thống, Calamari bố làm vệ sĩ, bảo vệ và Giám đốc điều hành cho ông Trump trong hơn 30 năm qua. Ông ta chưa nhận được trá đòi, theo một nguồn tin thông thạo sự việc. 

Theo luật New York, Calamari Jr. sẽ tự động được miễn tố trong vụ này để đổi lấy lời khai, mặc dù anh ta có thể bị cáo buộc khai man nếu khai gian dối. 

Hiện chưa rõ những chủ đề nào công tố viên muốn hỏi Calamari con. Hồ sơ trên LinkedIn cho thấy, anh ta làm việc cho Trump Organization từ năm 2011 khi còn là sinh viên đại học năm thứ nhất, và được thăng chức lên làm Giám đốc an ninh cho công ty vào năm 2017. Theo Wall Street Journal, Giám sát viên tài chánh của Trump Organization, Jeffrey McConney cũng ra khai trước đại bồi thẩm đoàn của ông Vance vào thứ 5. Đây sẽ là lần thứ hai McConney ra điều trần trước đại bồi thẩm đoàn, lần đầu tiên vào đầu năm nay.

Nicholas Gravante Jr. – luật sư đại diện hai bố con ông Calamari – cho hay trong một tuyên bố, “nếu một trong hai thân chủ của tôi nhận được trát đòi ra khai trước đại bồi thẩm đoàn, họ không còn chọn lựa nào khác, sẽ ra khai thành thật.”  

“Họ không làm điều gì sai trái, không có gì dấu  giếm,” Gravante nói. 

Luật sư đại diện Trump Organization Alan Futerfas và luật sư đại diện McConney hiện chưa đưa ra lời bình luận. 

Biện lý Quận Manhattan Cy Vance và Tổng Biện lý New York Letitia James (Dân chủ) trong những năm qua điều tra thực hành tài chánh của công ty ông Trump, sau những cáo buộc gian lận từ cựu luật sư tư của ông Trump là Michael Cohen. Văn phòng của ông Vance tiến hành cuộc chiến pháp lý lâu dài để có được hồ sơ khai thuế của ông Trump, và cuối cùng đã được Tối cao Pháp viện cho phép. 

 

Vào tháng trước, Biện lý Manhattan công bố cáo trạng buộc Trump Organization và ông Weisselberg tội gian lận thuế. Công tố viên cáo buộc Weisselberg và công ty đã dàn dựng kế hoạch trốn thuế trong 15 năm qua, liên quan đến những chi trả ngoài sổ sách, và các khoản phúc lợi ngoài lương.  

Weisselberg và Trump Organization không nhận tội. Trong cáo trạng dành cho Weisselberg, công tố viên cho hay, “một số người khác” không được nêu danh” tại Trump  Organization liên quan đến âm mưu trốn thuế. Trong đó có nhắc đến “đồng phạm chưa bị cáo buộc,” người này sau đó được tiết lộ là Jeffrey McConney. 

Tuy nhiên, cho đến nay chưa có ai khác ở công ty bị chính thức cáo buộc việc làm sai trái. Đại bồi thẩm đoàn điều tra vụ này có thể tiếp tục lắng nghe các lời khai cho đến mùa thu năm nay. Cyrus Vance sẽ hồi hưu vào cuối năm nay, và người kế nhiệm có thể sẽ tiếp tục cuộc điều tra. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus