Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Gia đình Martin Luther King Jr. tuần hành ở DC để yêu cầu Thượng viện hành động về quyền bỏ phiếu

Các thành viên của gia đình Martin Luther King Jr. hôm thứ Hai đã yêu cầu Thượng viện loại bỏ filibuster và thông qua luật về quyền bỏ phiếu khi họ dẫn đầu một cuộc tuần hành của DC vào ngày lễ tôn vinh biểu tượng dân quyền.

Con trai của King, Martin Luther King III, vợ Arndrea Waters King và con gái  của họ, Yolanda Renee King, đã cùng với hàng trăm nhà hoạt động và cư dân khác đi bộ băng qua Cầu Tưởng niệm Frederick Douglass. Họ nói rằng cây cầu tượng trưng cho sự ủng hộ của Quốc hội đối với dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1,2 nghìn tỷ đô la được thông qua gần đây .

Các nhà tổ chức tuần hành cho biết trên trang web của họ: “Bạn đã xây dựng những cây cầu”, “bây giờ bạn sẽ thông qua quyền bỏ phiếu”.

Nhóm đã lên kế hoạch tham gia Cuộc đi bộ  hàng năm vào ngày Martin Luther King Jr. trên tuyến đường dai 2 miles dọc theo Đại lộ Martin Luther King SE. Sau đó, họ đã được lên kế hoạch tham dự một cuộc họp báo tại Union Station với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (D-Calif.) Và các thành viên Hạ viện khác để kêu gọi Thượng viện  thông qua dự luật về quyền bỏ phiếu.

Các nhà tổ chức cho biết trên trang web của họ: “Từ Nội chiến đến kỷ nguyên Jim Crow, quy định filibuster đã chặn các dự luật phổ biến. Bây giờ nó được sử dụng để chặn quyền biểu quyết. Việc vũ khí hóa hệ thống filibuster là sự phân biệt chủng tộc được che đậy trong thủ tục và nó phải bị lọa bỏ “

Gia đình King cũng tham gia với hàng trăm người khác trong một cuộc tuần hành vào thứ Bảy ở Phoenix, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông.

“Tự do bỏ phiếu: Đạo luật John R. Lewis,” được Hạ viện thông qua vào tuần trước, dự kiến ​​sẽ được Thượng viện xem xét sớm nhất là vào thứ Ba. Tuy nhiên, việc thông qua nó đang bị nghi ngờ vì đảng Dân chủ thiếu số phiếu để thay đổi các quy tắc. Những nỗ lực của những người ủng hộ đã bị giáng một đòn mạnh vào tuần trước khi Thượng Nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin III (W. Va.) Và Kyrsten Sinema (Ariz.) Cho biết họ sẽ phản đối những nỗ lực thay đổi các quy tắc filibuster.

Sự phản đối của các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ cũng đánh dấu một thất bại đối với Tổng thống Biden, người đã tự mình kêu gọi sự ủng hộ của quốc hội để chấm dứt cuộc tranh chấp sau một bài phát biểu quan trọng về quyền bỏ phiếu ở Atlanta. Ông Biden cho biết Thượng viện nên loại bỏ sự nếu cần thiết để ít nhất là tranh luận về luật pháp, gọi các giới hạn gần đây của tiểu bang về quyền tiếp cận bỏ phiếu là một “mối đe dọa đối với nền dân chủ của chúng ta.”

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Charles E. Schumer (DN.Y.) cho biết ông có thể bắt đầu tranh luận về dự luật về quyền biểu quyết với đa số phiếu 51. Tuy nhiên, trừ khi Thượng viện thay đổi các quy filibuster, vẫn cần 60 phiếu để kết thúc tranh luận và chuyển sang bỏ phiếu.

Thượng viện đang chia rẽ theo tỷ lệ 50-50 và các quy tắc về quyền bỏ phiếu thiếu sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa.

Các cơ quan lập pháp do GOP lãnh đạo, nhiều người bị thúc đẩy bởi những tuyên bố sai lầm của  Donald Trump rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp, gần đây đã thông qua các hạn chế bỏ phiếu , bao gồm mở rộng các yêu cầu về ID và hạn chế bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu qua thư. Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ và dân quyền nói rằng những thay đổi đó sẽ ngăn chặn cuộc bỏ phiếu, đặc biệt là ở các nhóm thiểu số, trong khi đảng Cộng hòa nói rằng họ cần ngăn chặn hành vi gian lận cử tri và khôi phục niềm tin của công chúng vào quá trình bầu cử.

Dự luật nếu thông qua sẽ thiết lập các tiêu chuẩn quốc gia về đăng ký cử tri, bỏ phiếu sớm, bỏ phiếu qua thư và ID cử tri được phép. Nó cũng sẽ làm cho Ngày bầu cử trở thành một ngày lễ của liên bang và khôi phục quyền hạn pháp lý của liên bang đối với những thay đổi về bỏ phiếu nhất định ở các tiểu bang và khu vực pháp lý có lịch sử phân biệt đối xử, theo báo cáo.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments