Ghi danh bầu cử tăng vọt sau cái chết của Thẩm phán TCPV Ginsburg 

(CNBC) – Cái chết của Thẩm phán Tối cao Pháp viện Ruth Bader Ginsburg vào hôm thứ Sáu đã thúc đẩy lượng cử tri ghi danh bầu cử tăng cao, theo các tổ chức bỏ phiếu. 

Những tổ chức này chứng kiến làn sóng tham gia kéo dài đến Ngày Cử tri Ghi danh Bỏ phiếu Quốc gia vào thứ Ba giữa lúc bỏ phiếu sớm đang diễn ra trước ngày Tổng tuyển cử 3 tháng 11 tại một số tiểu bang. 

“Tôi thực sự nghĩ, việc Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời đã kích động những cử tri hội đủ điều kiện, đặc biệt, những người hiểu vai trò Tối cao Pháp viện, và quan ngại về tương lai dân quyền,” Chủ tịch Rock the Vote, bà Carolyn DeWitt cho CNBC hay vào thứ Ba. 

Tổ chức bất vụ lợi phi đảng phái cho phép cử tri ghi danh bầu cử qua trang mạng của họ, Vote.org đã giải quyết 40.000 ghi danh bầu cử vào thứ Bảy và Chủ nhật, tăng 68% so với cuối tuần trước. Tổ chức cũng chứng kiến hơn 35.000 yêu cầu bỏ phiếu bằng thư vào thứ Bảy và Chủ nhật, tăng 42% so với tuần trước đó. 

Trong ngày Ghi danh Bầu cử Quốc gia, Vote.org giải quyết 74.000 ghi danh bầu cử mới, và 41.000 yêu cầu bỏ phiếu bằng thư. 

Nhiều tiểu bang đang nới lỏng những hạn chế bỏ phiếu bằng thư do quan ngại lây lan virus corona. Cho đến thứ Tư ngày 23 tháng 9, COVID 19 đã tước đi sinh mạng 201.000 người Mỹ. 

DeWitt cho hay trên Twitter, Rock the Vote nhìn thấy làn sóng vào trang mạng của họ vào ngày Ghi danh Bầu cử Quốc gia. Phát ngôn nhân tổ chức cho CNBC hay, đây là là ngày có nhiều người vào trang mạng của họ nhất trong năm 2020, vượt qua cả ngày Super Tuesday vào tháng 3. Rock the Vote và những tổ chức khác cũng chứng kiến làn sóng ghi danh bầu cử tăng sau cái chết của George Floyd. 

Tổng thống Donald Trump dự tính công bố ứng cử viên thay  thế bà Ginsburg vào thứ  Bảy tuần này, và Thượng viện Cộng hoà dường như đã có đủ phiếu để tiến hành chuẩn thuận trong những tuần tới. 

Cư  tri Dân chủ đa số thể hiện nhiệt tâm về bầu cử sắp tới bằng gia tăng đóng góp. Họ gây quỹ được ít nhất $100 triệu Mỹ kim chỉ vài ngày sau khi bà Ginsburg qua đời, theo số liệu từ ActBlue. 

Vote.org có 254.000 xác minh ghi danh bầu cử vào thứ Ba. Trong những ngày sau cái chết của Ginsburg, có hơn 135.000 xác minh ghi danh, gia tăng 118% so với cuối tuần trước. 

We All Vote do cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama đồng chủ tịch chứng kiến 82.000 cử tri bắt đầu hoặc hoàn tất thủ tục ghi danh bầu cử kể từ cuối tuần qua. 

Vote Save America được nhóm Crooked Media thành lập cũng có con số kỷ lục. Công ty truyền thông này được thành lập bởi 3 cựu nhân viên chính phủ ông Barack Obama, Jon Favreau – người viết diễn văn cho ông Obama; Jon Lovett – diễn viên hài và nhân viên viết diễn văn cho Tổng thống, và Tommy Vietor – cựu phát ngôn nhân an ninh quốc gia Toà Bạch Ốc. 

Hương Giang (Theo CNBC) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus