Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Georgia chính thức điều tra các cuộc điện đàm của ông Trump với giới chức tiểu bang 

(abc News) – Văn phòng Chánh Thư ký tiểu bang Georgia chính thức mở cuộc điều tra cuộc điện đàm giữa ông Donald Trump với các viên chức bầu cử tiểu bang, trong đó cựu Tổng thống yêu cầu hỗ trợ đảo ngược kết quả bầu cử sau chiến thắng sít sao của Tổng thống Joe Biden được chứng nhận 2 lần. 

Cuộc điều tra diễn ra sau một loạt những khiếu nại chính thức được một giáo sư luật đệ lên toà, cáo buộc ông Trump đã vi phạm luật trong cuộc điện thoại này. Đây là cuộc điều tra chính thức nhắm vào nỗ lực của cựu Tổng thống nhằm đảo ngược kết quả bầu cử trong tiểu bang. 

“Văn phòng Chánh Thư ký tiểu bang điều tra những khiếu nại nhận được,” Walter Jones – Phát ngôn nhân Văn phòng Chánh Thư ký Brad Raffensperger. “Các cuộc điều tra mang tính chất tìm hiểu sự thật và hành chánh. Bất cứ nỗ lực pháp lý nào sau đó sẽ tuỳ thuộc vào Tổng biện lý.” 

Lần đầu gọi điện cho các viên chức Georgia diễn ra vào tháng 12 giữa lúc tái kiểm phiếu đang diễn ra, ông Trump yêu cầu Biện lý trong văn phòng ông Raffensperger “tìm ra gian lận,” bảo rằng, nếu họ làm như vậy sẽ trở thành “anh hùng quốc gia.” Trong một cuộc điện đàm khác vào ngày 2 tháng 1, cựu Tổng thống liên tục yêu cầu Raffenperger “tìm” ra chính xác 11.780 phiếu mà ông cần có để giành chiến thắng tại Georgia, theo đoạn băng ghi lại cuộc gọi. 

Một khi điều tra hoàn tất, Ủy ban bầu cử sẽ bỏ phiếu liệu gởi đề nghị hình sự cho Tổng biện lý tiểu bang hoặc biện lý. 

Công tố hàng đầu của quận Fulton, Biện lý Fani Willis miêu tả cuộc điện đàm Trump-Raffensperger “đáng quan ngại.” Trong một tuyên bố sau khi cuộc điện thoại được lôi ra ánh sáng, Willis cho hay, nếu các viên chức bầu cử chuyển hồ sơ sang thì bà sẽ theo đuổi tích cực. Biện lý có thể tự quyết định có nên theo đuổi cuộc điều tra hay không. 

Toán luật sư biện hộ luận tội ông Trump trong hồ sơ gởi sang cho Hạ viện vào tuần trước đã bênh vực cựu Tổng thống, “phủ nhận Tổng thống Trump hành động không phù hợp trong cuộc điện đàm đó.” 

Hương Giang (Theo abc News) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT