Georgia bắt đầu kiểm phiếu lại bằng máy

Bắt đầu từ 9 giờ sáng Thứ Ba, 159 quận của Georgia có thể bắt đầu kiểm phiếu lại khoảng 5 triệu phiếu bầu trong cuộc đua tổng thống sau khi chiến dịch Trump yêu cầu kiểm phiếu lại bằng máy. Trong khi họ được giao nhiệm vụ hoàn thành việc đếm thứ ba này vào nửa đêm ngày 2 tháng 12, văn phòng thư ký đang thúc giục các quận không nên bỏ qua độ chính xác trong thời gian gấp rút

“Chúng ta không nên vội vàng để gây ra sai lầm và phải quay lại và sửa chữa … nên làm điều nàymột cách chính xác  càng tốt” Gabriel Sterling, giám đốc triển khai hệ thống bỏ phiếu của bang, cho biết trong một cuộc họp báo ảo hôm thứ Hai.

Vì việc kiểm phiếu lại phải được công khai và có sự giám sát của các đảng phái chính trị, các quận được yêu cầu đăng thông báo về thời điểm họ sẽ quét phiếu bầu trên trang web, địa điểm văn phòng thực của họ và bằng cách thông báo cho văn phòng thư ký

Georgia đã hoàn thành cuộc kiểm tra bằng tay chưa từng có đối với mọi lá phiếu được bầu trong cuộc tranh cử tổng thống, điều này tái khẳng định rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden là đảng viên Dân chủ đầu tiên giành được phiếu đại cử tri của Georgia kể từ năm 1992.  Thư ký bầu cử Cộng hòa của bang, Brad Raffensperger, và thống đốc , Brian Kemp, chứng nhận cuộc bầu cử chiều thứ Sáu. Vào thứ Bảy, chiến dịch tranh cử của Trump đã yêu cầu kiểm phiếu lại, mà họ được hưởng vì chênh lệch giữa Biden và Trump vẫn chưa đến 0,5% tổng số phiếu bầu trong cuộc đua.

Chiến dịch tranh cử của Trump và các đồng minh Đảng Cộng hòa của tổng thống đã khẳng định, mà không đưa ra bằng chứng, rằng đã có sự gian lận cử tri phổ biến và quy trình xác minh chữ ký cho các lá phiếu vắng mặt ở Georgia đã được thực hiện không đúng cách. Khi thông báo rằng chiến dịch đã yêu cầu kiểm phiếu lại, đội ngũ pháp lý của tổng thống nói rằng nếu việc xác minh chữ ký không được thực hiện lại, việc kiểm phiếu lại sẽ là một “giả mạo”.

Việc xác minh chữ ký đã được thực hiện hai lần – khi nhận được đơn xin bỏ phiếu vắng mặt của cử tri và khi nhận được lá phiếu. Luật tiểu bang không cho phép thực hiện lại việc xác minh chữ ký như một phần của cuộc kiểm phiếu lại, cũng như nó không được thực hiện như một phần của cuộc kiểm toán.

Trong khi thực hiện việc kiểm phiếu lại, các viên chức bầu cử quận phải giữ các lá phiếu được phân tách theo loại: lá phiếu vắng mặt qua thư, lá phiếu trực tiếp, lá phiếu Ngày Bầu cử và lá phiếu tạm thời. Điều này là cần thiết vì tiểu bang phải chứng nhận kết quả bầu cử ở cấp khu vực bầu cử và kết quả của cuộc kiểm phiếu lại này là những gì sẽ được chứng nhận.

Các lá phiếu sẽ được đưa qua máy quét công suất cao, mà Sterling cho biết mỗi máy có thể xử lý khoảng 16.000 lá phiếu trong một ngày. Mỗi quận đều có ít nhất một trong những máy quét này. Quận lớn nhất, Fulton, có bảy, nhưng Sterling cho biết họ đang cố gắng triển khai thêm.

Để đảm bảo máy quét hoạt động tốt, các viên chức bầu cử sẽ tạo một “bộ bài kiểm tra” gồm 100 lá phiếu, bao gồm khoảng 75 lá phiếu được tạo từ máy bỏ phiếu trên màn hình cảm ứng và 25 lá phiếu vắng mặt được đánh dấu bằng tay.

Không giống như cuộc kiểm toán trên toàn tiểu bang , kết quả cấp quận có thể được công bố trong khi việc kiểm phiếu đang diễn ra.

Sterling nói rằng khi các quận hoàn thành công việc của mình, họ sẽ báo cáo tổng số phiếu bầu của họ cho văn phòng Thư ký bang và sau đó tổng số phiếu đó sẽ được tải lên một trang báo cáo kết quả bầu cử mới, hiện đang được xây dựng.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus