Cựu Tổng thống George W. Bush hôm Chủ nhật đã chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris, trở thành một trong số rất ít đảng viên Cộng hòa thừa nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc đua tổng thống năm 2020 với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. 

“Tôi vừa nói chuyện với Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ, Joe Biden,” Bush nói trong tuyên bố hôm thứ Bảy. “Tôi gửi lời chúc mừng nồng nhiệt và cảm ơn ông ấy vì thông điệp yêu nước mà ông ấy đã đưa ra tối qua. Tôi cũng đã gọi điện cho Kamala Harris để chúc mừng cô ấy về cuộc bầu cử lịch sử vào chức vụ phó tổng thống.”

Ông tiếp tục: “Mặc dù chúng tôi có những khác biệt về chính trị, tôi biết Joe Biden là một người đàn ông tốt, người đã giành được cơ hội để lãnh đạo và thống nhất đất nước của chúng ta.  Tôi đã gửi đến ông ấy điều giống như tôi đã làm với Tổng thống Trump và Obama: lời cầu nguyện của tôi cho sự thành công của ông ấy và cam kết giúp đỡ bằng mọi cách tôi có thể. “

Trong tuyên bố, Bush cũng đã liên hệ với Tổng thống Donald Trump, người cho đến nay vẫn từ chối nhượng bộ cuộc bầu cử , tuyên bố sai rằng ông đã thắng, chúc mừng ông vì “chiến dịch đã chiến đấu vất vả” và ông đã kiếm được hơn 70 triệu phiếu bầu. Biden cho đến nay đã giành được 76.120.958 phiếu bầu trên toàn quốc so với 71.654.182 của Trump,

“Việc rất nhiều người Mỹ tham gia cuộc bầu cử này là một dấu hiệu tích cực về nền dân chủ của chúng ta và là lời nhắc nhở cho thế giới về sức mạnh của nó. Dù bạn bỏ phiếu theo cách nào, lá phiếu của bạn vẫn được tính”

Bush, tuy nhiên, nói rằng Trump có “quyền yêu cầu kiểm phiếu lại và theo đuổi các thách thức pháp lý” và nói rằng “bất kỳ vấn đề nào chưa được giải quyết sẽ được phân xử thích đáng.” Trump và chiến dịch tranh cử của ông đã tiến hành các cuộc chiến pháp lý ở một số bang, khi ông phản đối những tuyên bố vô căn cứ về việc gian lận cử tri phổ biến và nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm “đánh cắp” cuộc bầu cử.

Giống như trong bài phát biểu chiến thắng tối thứ Bảy của tổng thống đắc cử , được phát biểu tại Wilmington, Delaware , Bush hôm Chủ nhật đã kêu gọi sự thống nhất sau cuộc bầu cử gay cấn và gây chia rẽ. 

Bush nói: “Những thách thức mà đất nước chúng ta phải đối mặt sẽ đòi hỏi những điều tốt nhất của Tổng thống đắc cử Biden và Phó Tổng thống đắc cử Harris”. “Chúng ta phải đến với nhau vì lợi ích của gia đình và hàng xóm, cũng như vì quốc gia của chúng ta và tương lai của nó.”