Thursday, February 2, 2023
spot_img

George Santos: Không từ chức vì không muốn ở tù!

Quốc hội Mỹ hiện nay là hang ổ của những kẻ lừa đảo và dối trá.

Đây không phải là nhận định của rei6ng tôi đâu quý vị, mà từ báo chí Mỹ đặt ra câu nói này khi nói đến những kẻ bảo thủ cực đoan, phát xít và dối trá trong Quốc Hội như Matt Gaetz, Marjorie Taylor Greene, Paul Gosar, Jim Bank, Jim Jordan, Chip Roy, Kevin McCarthy, George Santos, chính xác, họ là những kẻ dối trá và thủ đoạn, bảo thủ rất cực đoan đang nắm giữ các Ủy ban quan trọng của Quốc Hội Hoa Kỳ.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Thông thường, việc khai man lý lịch và những lời nói dối khác của tân dân biểu George Santos sẽ khiến ông ta bị tất cả các đảng viên Cộng hòa lạnh nhạt, tẩy chay. Nhưng thời điểm hiện nay thì không bình thường chút nào, miễn là các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa có thể tin tưởng vào việc Santos sẽ luôn bỏ phiếu thuận theo đường lối của đảng, thì họ vẫn xem kẻ nói láo này là một thành viên lập pháp cần thiết cho đảng Cộng Hòa tại Hạ viện.

George Santos, một tân dân biểu đảng Cộng Hòa, người vừa chính thức bị buộc tội gian lận ký những tấm cheques khống ở Brazil, vẫn chưa bị buộc tội ở Hoa Kỳ, nhưng điều đó có thể sớm thay đổi. Một nhóm giám sát phi đảng phái đã đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban Bầu cử Liên bang cáo buộc George Santos che giấu bất hợp pháp nguồn quỹ vận động tranh cử và sử dụng tiền của các nhà tài trợ để trang trải tiền thuê nhà cá nhân của mình. Chiến dịch tranh cử của Santos dường như đã chi tiêu quá mức cho các dịch vụ đi lại bằng đường hàng không, khách sạn và xe hơi.

Nếu George Santos xin việc làm ở bất cứ nơi nào khác trên đất Mỹ, chắc chắn ông ta sẽ bị sa thải ngay nếu người chủ nhân biết ông ta đã nói dối về sơ yếu lý lịch, nhưng Quốc Hội Hoa Kỳ thì khác, đây là nơi đang và sẽ dung dưỡng cho một kẻ nói láo có mặt đặt tên, chỉ cần giơ tay bỏ phiếu theo đường lối của Đảng và nhận lương hàng tháng.

Tôi không đổ lỗi cho George Santos vì đã học thuộc bài của Donald Trump, là người đã bình thường hóa hành vi nói dối và tội phạm khi còn đương chức mà đây chính là điều tất nhiên đến từ một chính trường Mỹ đã nuôi dưỡng và sản sinh ra những kẻ dối trá và bạo lực.

Hơn hai chục thành viên của Hạ viện và Thượng viện đã bị buộc tội kể từ năm 1980, chủ yếu là nhận hối lộ. Trong hầu hết các trường hợp, các thành viên bị buộc tội sẽ cúi đầu trong suốt thời gian bị truy tố và từ chức nếu bị kết tội hoặc không được tái tranh cử.

Theo báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội từ năm 2014, không có đạo luật liên bang hoặc quy tắc Hạ viện nào yêu cầu một nhà lập pháp rời khỏi Quốc hội nếu bị truy tố hoặc bị kết án trọng tội. Việc trục xuất đòi hỏi phải có 2/3 đa số trong Hạ viện và trong lịch sử Hoa Kỳ chỉ có duy nhất hai thành viên bị kết án và sau đó, bị trục xuất, đó là Michael Myers của Pennsylvania và Jim Traficant của Ohio.

Chắc chắn George Santos đã tìm hiểu kỹ về lịch sử Quốc Hội Hoa Kỳ và thấy rằng, đây đúng là nơi lý tưởng để ông ta có thể trú ẩn an toàn trong hai năm tới. Và có thể lâu hơn nữa.

Vào cuối tháng 12, Santos đã nói với các nhà lãnh đạo đảng ở New York rằng ông ta sẽ không tái tranh cử vào năm 2024. Nhưng thứ Sáu tuần trước, Santos đã chống lại những lời kêu gọi từ chức và nói rằng ông ta có thể tìm kiếm sự minh oan bằng cách tái tranh cử.

Tại sao George Santos lại mặt dày đến mức trơ trẽn như vậy để cố gắng bám giữ vị trí dân biểu dù bị báo chí, đồng đảng chê cười, ghét bỏ. Cũng không khó hiểu đâu quý vị, khi ghế  của một dân biểu trong Hạ viện có mức lương là 174.000 đô la một năm và với 5 năm làm việc liên bang liên tục sẽ mang lại một khoản trợ cấp dồi dào. Có được một số nhân viên dưới quyền và nhiều đặc quyền của một dân biểu Quốc Hội.

Sau kết quả sát sao của cuộc bầu cử giữa kỳ, với đa số mỏng manh của đảng Cộng Hòa, thì mọi phiếu bầu đều có giá trị, ngay cả phiếu bầu của một tên nói láo. George Santos đã khôn ngoan tiếp cận Kevin McCarthy nhanh nhất có thể, bỏ phiếu cho ông ta trên tất cả 15 vòng của cuộc bầu cử ghế Chủ tịch hạ viện và lòng trung thành của Santos đã giúp ông ta có được hai vị trí trong ủy ban quốc hội – Doanh nghiệp nhỏ và Khoa học, Không gian và Công nghệ.

Santos được cho là có các nhiệm vụ chính sách đối ngoại và tài chính có thể hái ra tiền khá dễ dàng. Miễn là ban lãnh đạo Đảng Cộng hòa có thể tin tưởng vào việc Santos bỏ phiếu cho đường lối của đảng, thì chuyện ông ta có cơ hội để tham nhũng trong hai năm tới cũng được xem là một sự trả công tương xứng cho một tên nói lào cơ hội nhưng trung thành.

Đảng Cộng hòa tiểu bang New York đã tố cáo và đòi hỏi George Santos phải từ chức, nhưng ở Hạ viện lại là chuyện khác. Các nhà lập pháp Cộng Hòa trong Hạ viện đều muốn giữ Santos lại, vì họ thừa biết rằng, nếu ông ta từ chức, khu vực bầu cử của ông ta có thể dễ dàng bị một ứng viên khác của đảng Dân Chủ đoạt được, gây ra mối đe dọa thêm với thế đa số mỏng của họ tại Hạ viện hiện nay.

Lời kết:

George Santos hiểu hơn ai hết, trách nhiệm hình sự của ông ta nặng đến mức nếu ông ta từ bỏ ghế dân biểu của mình trong Quốc hội thì cửa nhà tù sẽ rộng mở chào đón ông ta, nên bằng mọi cách, dù có bị chửi rủa, miệt thị, chê cười thậm chí bị tẩy chay thì vẫn phải cố bám lấy cái ghế dân biểu béo bỡ này, một Hạ viện Cộng Hòa đang trở thành nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ lừa đảo và bất lương, dối trá, trong đó có George Santos.

Việt Linh 22.01.2023

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments