Monday, September 25, 2023
spot_img

“Gậy ông đập lưng ông”: Luật sư của Trump vừa phạm một sai lầm lớn?

Tuần trước, khi Donald Trump đệ đơn kiện dân sự trị giá 500 triệu đô la lên tòa án liên bang chống lại luật sư cũ của ông ta, Michael Cohen, các chuyên gia pháp lý đã chế giễu không ngớt về vụ kiện quái gở này.

Vụ kiện của Trump cáo buộc Michael Cohen vi phạm tính bảo mật và “lan truyền thông tin sai sự thật”, chỉ trích Trump.

Nhưng, điều tôi muốn nói hôm nay là thời điểm Trump nộp hồ sơ là điều đáng nói, vì nó được đưa ra ngay sau khi Trump bị truy tố trong vụ án tiền bịt miệng trả cho ngôi sao khiêu dâm mà Michael Cohen là nhân chứng chính. Đó chính là một hành động trả thù của Trump.

Alejandro Brito, luật sư ở Florida mà Trump thuê lại cho nỗ lực này, là một chuyên gia trong các vụ tranh chấp nhượng quyền thương mại không phải các vụ kiện trị giá nửa tỷ đô la, và đơn khiếu nại được viết theo phong cách khoa trương và nghiệp dư thường liên quan đến nhiều nỗ lực pháp lý của Trump.

Kế hoạch của họ là làm mất uy tín của Michael Cohen. Nhưng thay vào đó, họ đang làm suy yếu trường hợp của khách hàng của chính họ, tức của Donald Trump.

Vụ kiện làm dấy lên triển vọng bùng nổ về việc Michael Cohen giành được cơ hội đệ trình lên Tòa án về việc Trump đã tham gia vào việc lấy tài liệu cũng như lời khai từ người điều hành sòng bạc thất bại trước đây. Ngoài sai lầm này, Trump đã phạm phải một sai lầm chiến lược khác với khiếu nại, đó là: Ông ta đã vô tình củng cố cáo buộc rằng ông ta có liên quan đến khoản thanh toán 130.000 đô la cho Stormy Daniels vào thời điểm Michael Cohen thanh toán để ngăn ngôi sao phim người lớn cáo buộc công khai trước cuộc bầu cử năm 2016 rằng Trump đã trốn vợ để ngoại tình với cô ấy.

Quay trở lại bối cảnh của năm 2018, Michael Cohen đã nhận tội với nhiều cáo buộc liên bang, bao gồm vi phạm luật tài chính chiến dịch liên quan đến vụ bê bối tiền của Stormy Daniels. Sau đó, anh ta bị giam một năm trong nhà tù liên bang và sau đó một năm rưỡi bị giam tại nhà. Giờ đây, Michael Cohen là nhân chứng chính trong cuộc điều tra hình sự của Biện lý quận New York Alvin Bragg, dẫn đến cáo trạng truy tố Trump vì cáo buộc làm sai lệch hồ sơ kinh doanh để che đậy khoản thanh toán cho Stormy Daniels và các hoạt động mờ ám khác trong cuộc bầu cử năm 2016.

Nếu vụ án này được đưa ra xét xử—không còn nghi ngờ gì nữa, các luật sư của Trump sẽ cố gắng ngăn chặn điều đó—Michael Cohen sẽ không phải là nhân chứng duy nhất, nhưng anh ta sẽ là nhân chứng chính yếu và quan trọng nhất. Như vậy, làm mất uy tín của Michael Cohen và lời khai của anh ta sẽ là yêu cầu số 1 đối với Donald Trump.

Câu chuyện của Michael Cohen là Trump hoàn toàn biết về khoản thanh toán cho Stormy Daniels khi các chi tiết của thỏa thuận này đang được thảo luận trong những tuần cuối cùng của chiến dịch tranh cử. Michael Cohen khẳng định Trump đã được thông báo về thỏa thuận và đã phê duyệt số tiền. Khi tin tức về thỏa thuận tiền bịt miệng lần đầu tiên xuất hiện vào đầu năm 2018, Trump tuyên bố rằng ông ta không biết gì về nó. Sau đó, nhóm luật sư của Trump nói rằng Trump chỉ biết về thỏa thuận sau cuộc bầu cử và sau đó đã hoàn trả cho Michael Cohen các khoản thanh toán chỉ vì không muốn làm lớn chuyện, sợ bà vợ Melania Trump buồn chứ thực ra Trump không dính líu gì đến Stormy Daniels cả.

Để ngăn Trump khỏi âm mưu ban đầu nhằm bịt ​​miệng Stormy Daniels, các luật sư và cơ quan ngôn luận của ông ta đã tiến hành một chiến dịch quyết liệt nhằm làm mất uy tín của Michael Cohen. Họ đã tuyên bố Michael Cohen là kẻ nói dối không thể tin cậy được. Thật vậy, công bằng mà nói, thì trước đây, Michael Cohen đã từng nhận tội nói dối trước Quốc hội, khai man với ngân hàng và trốn thuế. Và khiếu nại của Trump chống lại Michael Cohen ám chỉ ông ta là “kẻ nói dối hàng loạt” và là người “hoàn toàn không đáng tin cậy”, người “rất khó nói ra sự thật”.

Nhưng ở điểm này, đây là chỗ mà nhóm pháp lý của Trump đã phạm một sai lầm lớn không thể tha thứ. Trong nỗ lực mô tả Michael Cohen là kẻ gian dối, đơn khiếu nại trích dẫn biên bản tuyên án do văn phòng luật sư Hoa Kỳ cho Quận phía Nam của New York đệ trình trong vụ án hình sự của Michael Cohen và tìm kiếm một bản án cứng rắn cho Michael Cohen, các công tố viên cho rằng Cohen đã thể hiện “kiểu lừa dối đã thấm nhuần trong cuộc đời nghề nghiệp của anh ta” và tội ác của anh ta liên quan đến “lừa dối, và mỗi tội đều được thúc đẩy bởi lòng tham và tham vọng cá nhân”. Những trích dẫn đó được nhấn mạnh trong đơn khiếu nại của Trump, trong đó cũng trích dẫn một tuyên bố công khai chỉ trích rằng Michael Cohen “với tư cách là một luật sư, thay vì nêu gương về sự tôn trọng luật pháp, lại chọn vi phạm luật, lặp đi lặp lại trong nhiều năm, và nhiều cách khác nhau.”

Các luật sư của Trump tìm cách mô tả Michael Cohen là một kẻ không tốt, không trung thực. Tuy nhiên, ở trang 11 của tài liệu dài 40 trang có ghi một câu rất có vấn đề đối với Trump, nguyên văn như sau: “Đặc biệt, và như chính Michael Cohen đã thừa nhận, đối với cả hai khoản thanh toán, ông ấy đã hành động phối hợp và theo chỉ đạo của nhân vật có bí danh – Number One- và đó chính là Donald Trump.”

Chính xác, nhân vật mang bí danh – Number One – chính là Donald Trump, và các khoản thanh toán đề cập đến số tiền được chuyển cho Stormy Daniels và số tiền được National Enquirer trả cho một cựu người mẫu Playboy tên là Karen McDougal để che đậy câu chuyện ngoại tình của cô ấy với Donald Trump. Với bản án này, Tòa án liên bang đã tuyên bố rằng Trump là kẻ chủ mưu và đồng phạm trong vụ lừa tiền bất hợp pháp Stormy Daniels.

Nhân tiện, ở điểm này, tôi cần nhắc lại một chi tiết, đó là Bộ Tư pháp của Trump và tay đàn em thân tín Bill Barr đã cản trở việc điều tra sâu thêm về vụ Stormy Daniels sau khi Michael Cohen nhận tội, đây là quyết định của Bill Barr được xem là để bảo vệ Trump và nhấn chìm vụ việc sau khi Michael lãnh án.

Alejandro Brito, luật sư dỏm đã trích dẫn một bản ghi nhớ tuyên bố rằng Donald Trump đã âm mưu với Michael Cohen để phạm tội trọng tâm trong vụ án của Biện lý Quận Manhattan, Alvin Bragg.

Alejandro Brito không đề cập đến bản án buộc tội này trong đơn kiện Michael Cohen để đòi bối thường 500 triệu. Nhưng bằng cách coi tài liệu này là một nguồn thông tin đáng tin cậy, ông ta đang cho thấy sự tin cậy đối với một tài liệu làm suy yếu vị trí của khách hàng của ông ta trong vụ án hình sự đang diễn ra. Ông ta đã trích dẫn một bản ghi nhớ tuyên bố rõ ràng rằng Trump đã âm mưu với Cohen để phạm tội ở trung tâm vụ án của Bragg. Đây là lỗi lầm “vạch áo cho người xem lưng” của luật sư Trump, khiến vụ kiện bị các chuyên gia về luật đánh giá là một vụ án đáng xấu hổ, có thể bị Michael Cohen thưa ngược lại, và ai biết đâu, có thể kẻ phải trả 500 triệu sẽ là Trump thì sao?

Theo cách tương tự, đơn khiếu nại chống lại Michael Cohen cũng trích dẫn một bản ghi nhớ kết án riêng do cố vấn đặc biệt Robert Mueller đệ trình, trong đó lưu ý rằng Michael Cohen đã đưa ra những tuyên bố sai “có chủ ý và tính toán” trước Quốc hội.

Nhưng khiếu nại của Alejandro Brito cũng loại bỏ các yếu tố chính của tài liệu này. Bản ghi nhớ nói rằng Michael Cohen đã nói dối Quốc hội để bảo vệ nhân vật – Number One – Vâng, đó chính là Donald Trump, và để hạ thấp nỗ lực bí mật của Trump trong cuộc chạy đua năm 2016 để đạt được một thỏa thuận lớn cho một tòa tháp ở Moscow có thể thu về cho ông ta hàng trăm triệu đô la.

Bản ghi nhớ của Robert Mueller cũng nói rằng Michael Cohen, người hợp tác với cuộc điều tra của ông, đã cung cấp thông tin “đáng tin cậy với nhiều bằng chứng xác thực.” và nhờ vào những thông tin và bằng chứng này mà Michael Cohen đã đã được thẩm phán xét xử giảm án.

Luật sư Alejandro Brito của Trump đã tiến hành vụ kiện thay cho Trump chống lại Cohen dựa trên hai bản ghi nhớ nguy hiểm này, Brito đã ủng hộ một cách vụng về các cuộc điều tra kết luận rằng Trump đã tham gia vào trò lừa bịp Stormy Daniels, rằng khi Michael Cohen nói dối với Quốc hội, anh ta đã làm như vậy chỉ vì muốn bảo vệ các giao dịch kinh doanh bí mật của Trump với Nga, và Cohen là một nguồn thông tin đáng tin cậy cho Robert Mueller.

Những điểm nguy hiểm mà Brito dựa vào để tiến hành vụ kiện đã không giúp ích gì cho Trump trong vụ kiện 500 triệu mà chỉ mang lại những rắc rối mới cho Trump.

Lời kết:

Với vụ kiện 500 triệu cùng với những lỗi lầm đáng trách này là dấu hiệu mới nhất cho thấy khi nói đến việc tuyển dụng những luật sư giỏi nhất tại Mỹ không phải ai có tiền là có được, những luật sư giỏi nhất đều đã chạy làng khỏi Donald Trump, giờ chỉ còn lại những luật sư rẻ tiền, có ít thân chủ và sẵn sàng nhận bất cứ vụ kiện tào lao nào của bất cứ thân chủ nào, và thân chủ Trump là một trong số những khách hàng tào lao của Alejandro Brito.

Việt Linh 19.04.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img