Gavin Newsom: California có thể sẽ nới lỏng hạn chế đi lại trong vài ngày nữa 

(Tổng hợp) – Thống đốc Gavin Newsom vào thứ Sáu cho hay, California trong “vài ngày nữa, chứ không phải vài tuần” có thể sẽ nới lỏng một số hạn chế đi lại vốn được thực thi trong hơn 6 tuần qua. 

“Tôi chỉ muốn mọi người biết, chúng ta đang đang tiến gần đến điều chỉnh lệnh hạn chế đi lại,” Thống đốc nói. 

Làn sóng cơ sở kinh doanh được mở cửa đầu tiên gồm bán lẻ và ngành công nghiệp du lịch, nhà hàng, khách sạn, với những sửa đổi gắt gao. Các chuyên viên đang xem xét cẩn trọng mỗi ngành công nghiệp để có thể đưa ra hướng dẫn bắt đầu quay trở lại hoạt động.  

Newsom cũng nói rõ, ông hiểu sự khác biệt về nhu cầu giữa các khu vực nông thôn và thị tứ. “Chúng tôi nghe quý vị,” ông nói.

“Chúng ta rất, rất gần … trong thời gian tuần sau,” Thống đốc California nói. Ông muốn “thận trọng, và suy tính kỹ càng” trong việc đưa ra bất cứ thay đổi nào. Rõ ràng, Gavin Newsom có sự thay đổi so với những gì tuyên bố cách đây 3 ngày, khi ông bảo “phải mất vài tuần, không phải vài tháng.” Vào hôm thứ Ba, Newsom cho hay, ông gặp gỡ ngành bán lẻ nhỏ để xem họ có thể mở cửa dưới một số hạn chế “trong vài tuần tới.” Phòng tập thể thao, tiệm tóc, rạp phim và một số sự kiện thể thao, hoà nhạc, có thể mở cửa trong vài tháng. 

Lệnh nghiêm ngặt của Thống đốc California, cùng với các quận hạt vùng Bay Area được xem có hiệu quả trong việc cứu mạng sống, và giảm đường cong số ca nhập viện. Tuy nhiên, đối với những người thất nghiệp, bất cứ nới lỏng quy định nào lại không thể diễn ra quá sớm. 

Vào hôm thứ Sáu, hàng trăm người đã đổ về Điện Capitol ở Sacramento để biểu tình, yêu cầu Thống đốc mở cửa tiểu bang. Bên cạnh đó, khoảng 2.500 đến 3000 người ở Huntington Beach, miền Nam California, cũng đổ ra đường biểu tình phản đối lệnh đóng cửa toàn bộ bãi biển Quận Cam, vi phạm lệnh hạn chế đi lại và quy định giãn cách xã hội. Huntington Beach và Dina Point quyết định sẽ có hành động pháp lý chống lại lệnh của Thống đốc. 

California đến chiều thứ Sáu có hơn 51.700 người nhiễm virus corona, ít nhất 2.111 ca tử vong. 

Los Angeles: 24.257 (1.172 tử vong) 

Riverside: 4.031 (149tử vong) 

San Diego: 3.564 (124 tử vong) 

Quận Cam: 2537 (50 tử vong) 

Santa Clara: 2.179 (113 tử vong) – 1.447 ca dương tính tại San Jose

San Bernardino: 2.058 (93 tử vong) 

Alameda: 1.605 (61 tử vong) 

San Francisco: 1.523  (28 tử vong) 

San Mateo: 1.197 (51 tử vong) 

Sacramento: 1.090 (42 tử vong) 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus