Garland điều trần chuẩn thuận Tổng trưởng Tư pháp, tạo tương phản với DOJ thời Trump 

(The Hill) – Ứng cử viên Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland do Tổng thống Joe Biden đề cử tại phiên điều trần trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện vào thứ Hai thề sẽ tránh xa chính trị trong vai trò lãnh đạo Bộ Tư pháp, tìm cách lật sang trang mới, khép lại Bộ Tư pháp dưới thời ông Trump. 

Ra điều trần lần đầu tiên sau gần 5 năm bị Thượng viện Cộng hoà ngăn chặn vào Tối cao Pháp viện, thẩm phán Garland cam kết đối phó với khủng bố nội địa, bất bình đẳng sắc tộc trong khi tái xây dựng Bộ Tư pháp như ông vạch ra tầm nhìn của mình trong suốt viên điều trần kéo dài.

Với thủ  tục bỏ phiếu chuẩn thuận trên sàn Thượng viện sẽ tuần sau, Garland sẽ nắm quyền lãnh đạo Bộ Tư pháp tại thời điểm quan trọng. Vào thứ Hai, vị chánh thẩm toà kháng án liên bang tìm cách trấn an  các thượng nghị sĩ lưỡng đảng – những người nêu lên quan ngại về việc Bộ Tư pháp bị chính trị hoá sau khi bị các vụ bê bối chính trị bủa vây. 

“Tôi sẽ không đảm nhận công việc này nếu nghĩ rằng chính trị sẽ có ảnh hưởng đối với truy tố và điều tra,” Garland nói. “Tôi là một luật sư Mỹ. Tôi sẽ làm tất cả mọi điều trong thẩm quyền của mình để chống lại bất cứ nỗ lực nào, của bất cứ ai, để biến truy tố hay điều tra trở thành đảng phái hay chính trị dưới bất cứ hình thức nào.” 

Nhưng vô số đau đầu chính trị và pháp lý đang chờ ông Garland phía bên kia chuẩn thuận, trong đó có việc giám sát cuộc điều tra tính hợp pháp của cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016, điều tra Hunter Biden và cuộc điều tra rộng lớn về bạo động Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1. 

Tuy vậy, đây là lãnh vực quen thuộc đối với Garland. Ông là người đã điều tra và truy tố nghi can đánh bom thành phố Oklahoma vào năm 1995 khi còn làm Biện lý Hoa Kỳ. Garland vào thứ hai cho các vị Thượng nghị sĩ hay, cuộc điều tra bạo động Điện Capitol sẽ là cuộc họp nghe báo cáo đầu tiên với tư cách là Tổng trưởng Tư pháp. “Tôi nghĩ đây là cuộc tấn công kinh khủng nhất vào tiến trình dân chủ mà tôi từng được chứng kiến, và cuộc tấn công mà tôi chưa từng trông mong được chứng kiến trong đời. Điều đầu tiên trước hết tôi sẽ làm là nghe báo cáo về tiến bộ của cuộc điều tra này,” Garland nói. Nhưng ông cũng thừa nhận, công việc của Bộ Tư pháp sẽ cần phải mở rộng ra ngoài vụ bạo loạn 6 tháng 1, tập trung vào những nguyên nhân gốc rễ khủng bố nội địa và các tổ chức bạo động.

 

Garland cho hay, ông sẽ đi sát gót với Giám đốc FBI Christopher Wray – người trong phiên điều trần  trước Quốc hội gần đây tiết lộ, chủ nghĩa cực đoan bạo lực mang động cơ chủng tộc chiếm phần lớn công việc điều tra những đe doạ khủng bố nội địa của cơ quan. 

Hơn một tháng qua, Bộ Tư pháp và FBI điều tra vụ tấn công Điện Capitol. Cho đến nay, chính phủ đã xác định danh tánh hơn 250 người liên quan đến vụ bạo động, và Garland tỏ dấu hiệu cuộc điều tra chỉ mới ở giai đoạn đầu. “Chúng tôi bắt đầu với những kẻ ở mặt đất, và chúng tôi làm việc cật lực tìm ra những người liên can, liên can mật thiết, và chúng tôi sẽ đeo đuổi những kẻ này,” ông Garland nói. 

Thượng nghị sĩ John Cornyn (Cộng hoà – Texas) hỏi ứng cử viên Tổng trưởng Tư pháp liệu ông có từ bỏ vai trò lãnh đạo Tư pháp nếu bị yêu cầu phải làm gì đó vi hiến và phi đạo đức. 

Garland nhấn mạnh, trong khi ông không nghĩ chuyện này sẽ xảy ra với Biden, nhưng “nếu tôi được yêu cầu làm điều gì và giải pháp thay thế không được chấp thuận, thì tôi sẽ từ chức, vâng!”

Garland thừa hưởng hai cuộc điều tra gây tranh cãi chính trị có thể kiểm tra lời cam kết độc lập của ông. 

Biện lý Hoa Kỳ David Weiss ở Delaware đang điều tra thuế nhắm vào con trai Tổng thống, Hunter Biden. Garland cho biết, ông không trao đổi với Tổng thống về cuộc điều tra này. 

Và công tố viên đặc biệt John Durham do cựu Tổng trưởng Tư pháp William Barr bổ nhiệm đang điều tra nguồn gốc của cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016, và chiến dịch của ông Trump có thông đồng với Nga hay không. Garland tỏ ý sẽ vẫn giữ cuộc điều tra này tiếp tục. 

Ngoài ra, Garland sẽ cần phải giải quyết vấn đề cuộc chiến giám sát sau khi các nhà lập pháp tạm ngưng một số chương trình tình báo trước  bối cảnh Cộng hoà chia rẽ về Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài, hay còn gọi FISA. 

Nhưng Chánh thẩm toà Kháng án liên bang D.C cũng được ra một số vấn đề chính sách dưới thời  ông Trump mà ông dự tính khép lại như  điều tra chính sách tách rời trẻ em khỏi bố mẹ di dân. 

Garland cũng cam kết tích cực hơn trong việc sử dụng bộ phận quyền bầu cử của Bộ Tư pháp, và mở rộng các cuộc điều tra những Ty Cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức một cách rộng rãi. Ông cũng hứa cuộc điều tra việc giải quyết nhà dưỡng lão của Thống đốc New York Andrew Cuomo trong suốt thời gian đại dịch sẽ được giao cho người có xung đột quyền lợi đảm trách. 

Hương Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus